Công nghệ

Ba ngân hàng trung ương châu Âu muốn 'giám sát chặt chẽ' đồng tiền ảo Libra của Facebook

Mạng xã hội Facebook mới đây đã đã thu hút sự quan tâm trên toàn thế giới khi công bố kế hoạch giới thiệu một loại tiền điện tử có tên Libra, một phần trong nỗ lực mở rộng sang lĩnh vực thanh toán kỹ thuật số. Tuy nhiên, lãnh đạo một số ngân hàng trung ương châu Âu đã có những phát ngôn mang tính cảnh báo.

Ba ngân hàng trung ương châu Âu muốn 'giám sát chặt chẽ' đồng tiền ảo Libra của Facebook

Đồng tiền ảo Libra của Facebook sẽ bị giám sát chặt chẽ.

Trong một cuộc phỏng vấn của đài BBC, Thống đốc Ngân hàng Anh, Mark Carney tuyên bố: “Nó phải an toàn, hoặc nó sẽ không bao giờ tồn tại”.

“Chúng tôi, Cục dự trữ Liên bang Mỹ FED, tất cả các ngân hàng trung ương và giám sát viên toàn cầu lớn, sẽ trực tiếp giám sát việc này”, ông  Mark Carney cho biết thêm.

Các ngân hàng trung ương toàn cầu cho đến nay phần lớn đã kiềm chế việc điều tiết các loại tiền ảo, sau khi không đạt được thỏa thuận về cách thức hoạt động vào năm ngoái và kết luận rằng tiền ảo “quá nhỏ” để gây rủi ro cho hệ thống tài chính.

Các cơ quan quản lý toàn cầu khác cũng đã và đang theo dõi chặt chẽ sự tăng trưởng của các đồng tiền điện tử. Lực lượng đặc nhiệm tài chính quốc tế FATF - cơ quan giám sát chống rửa tiền toàn cầu có trụ sở tại Paris, dự kiến sẽ công bố các quy tắc giải quyết việc sử dụng tiền kỹ thuật số cho các mục đích bất hợp pháp.

Đại diện nước Pháp cũng đã tuyên bố sẽ tạo ra một tổ công tác đặc biệt về vấn đề này như là một phần trách nhiệm của mình trong nhiệm kỳ chủ tịch Nhóm bảy nước có nền kinh tế lớn nhất thế giới G7. Tổ công tác này sẽ do ông Benoit Coeure - thành viên hội đồng quản trị Ngân hàng Trung ương châu Âu điều hành.

Ngoài ra, ông Villeroy de Galhau - Thống đốc ngân hàng trung ương Pháp, cho biết, trong những tháng tới sẽ kiểm tra các yêu cầu chống rửa tiền, cũng như những vấn đề về bảo vệ người tiêu dùng và khả năng phục hồi hoạt động; và bất kỳ vấn đề nào liên quan đến truyền dẫn chính sách tiền tệ.

Thống đốc ngân hàng trung ương Đức, ông Jens Weidmann thì cảnh báo rằng đồng tiền mới có thể làm suy yếu các ngân hàng nếu chúng thay thế rộng rãi cho tiền gửi ngân hàng bằng các loại tiền tệ thông thường khác. “Cái này có thể phá vỡ giao dịch ngân hàng và thị trường tài chính trung gian” ông Weidmann nhấn mạnh.

Xem thêm: Rủi ro nào cho các ngân hàng trung ương khi tiền ảo Libra ra đời?

Tin mới lên