Nhân vật

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo và CEO NutiFood Trần Thị Lệ lọt top 25 nữ doanh nhân quyền lực nhất châu Á

(VNF) - CEO Vietjet Nguyễn Thị Phương Thảo và CEO NutiFood Trần Thị Lệ vừa lọt vào danh sách 25 nữ doanh nhân quyền lực nhất châu Á 2019.

Tạp chí Forbes vừa công bố danh sách 25 nữ doanh nhân quyền lực nhất châu Á 2019 (Asia's Power Businesswomen). Các đại diện năm nay đến từ nhiều quốc gia trong khu vực như Nhật Bản, Trung Quốc, Singapore… và tham gia nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau.

Đáng chú ý, trong top 25 “nữ tướng” quyền lực nhất châu Á năm nay, Việt Nam có 2 đại diện là bà Nguyễn Thị Phương Thảo (nhà sáng lập và CEO Vietjet) và bà Trần Thị Lệ (CEO NutiFood).

Tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo lọt top nữ doanh nhân quyền lực nhất châu Á năm 2019.

Theo Forbes, CEO Vietjet Nguyễn Thị Phương Thảo đã làm nên lịch sử khi trở thành người phụ nữ duy nhất xây dựng và điều hành một hãng hàng không thương mại lớn ở Việt Nam. Thành công đã giúp bà trở nên giàu có.

Bà Thảo là nữ tỷ phú tự thân đầu tiên của Việt Nam và là nữ tỷ phú tự thân giàu có nhất Đông Nam Á với tài sản ròng trị giá 2,5 tỷ USD.

CEO NutiFood Trần Thị Lệ

Bà Trần Thị Lệ tốt nghiệp Đại học Y (Tây Nguyên) rồi vào TP. HCM làm trợ lý Giám đốc điều hành của cơ sở thực phẩm Đồng Tâm. Đến năm 2000, cơ sở này phát triển thành Công ty Cổ phần thực phẩm dinh dưỡng Đồng Tâm (NutiFood) và bà được cất nhắc lên làm Giám đốc.

CEO NutiFood Trần Thị Lệ lọt top 25 nữ doanh nhân quyền lực nhất châu Á.

Năm 2007, khi đang là một ngôi sao trên thị trường sữa Việt Nam, NutiFood nuôi một tham vọng lớn hơn. Hãng này nổi lên nhờ hiệu quả từ sản phẩm sữa đặc trị và việc quảng cáo truyền miệng của các mẹ "bỉm sữa".

Chỉ sau 1 năm, theo yêu cầu của HĐQT, bà Trần Thị Lệ quay trở lại với vai trò Tổng giám đốc điều hành và NutiFood bắt đầu có lãi năm 2009, nhưng vẫn chưa bù đắp được khoản lỗ luỹ kế trong nhiều năm sau.

Đến năm 2011, các cổ đông lớn dần dần thoái vốn, ông Trần Thanh Hải (chồng bà Lệ - lúc đó vẫn là Chủ tịch HĐQT Công ty đầu tư Đất Thắng) mua lại phần vốn góp, trở thành Chủ tịch HĐQT NutiFood.

Năm 2018, doanh thu của công ty đạt 9.500 tỷ đồng (408 triệu USD), lợi nhuận trước thuế là 828 tỷ đồng.

NutiFood hiện vận hành 4 nhà máy tại Việt Nam. Đầu năm 2019, doanh nghiệp này cùng Tập đoàn Asahi của Nhật Bản công bố thành lập một liên doanh hợp tác giữa 2 bên để đưa các sản phẩm dinh dưỡng trẻ em chuẩn Nhật Bản vào thị trường Việt Nam.

Tin mới lên