Tiêu điểm

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm nói về kiến nghị từ chức: ‘Cô bác nặng lời cỡ nào mình cũng nghe’

(VNF) - Chiều 9/5, dường như dư luận cả nước đều hướng về Thủ Thiêm – nơi diễn ra cuộc tiếp xúc cử tri được cho là “nóng” nhất từ trước tới nay. Trong một buổi chiều đầy những giọt nước mắt và cả những lời to tiếng, thậm chí cáu gắt, đã có cử tri nói thẳng về văn hóa từ chức của cán bộ.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm nói về kiến nghị từ chức: ‘Cô bác nặng lời cỡ nào mình cũng nghe’

Trong hàng chục ý kiến của cử tri chiều 9/5, có không ít ý kiến nhắm đến bà Nguyễn Thị Quyết Tâm

Chủ trì cuộc tiếp xúc cử tri thành phố Hồ Chí Minh chiều 9/5 là bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, Đại biểu Quốc hội khóa XIV thuộc đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh (đại diện cho Quận 2, Quận 9, quận Thủ Đức).

Buổi tiếp xúc cử tri chiều 9/5 tại TP Hồ Chí Minh không giống như thường lệ. Buổi làm việc đã kéo dài suốt 7 tiếng đồng hồ, với 50 cử tri đăng ký trình bày – con số kỷ lục từ trước tới nay.

Người dân Thủ Thiêm bức xúc về vấn đề ranh quy hoạch, giá đền bù...Người dân Thủ Thiêm bức xúc về vấn đề ranh quy hoạch, giá đền bù...

Những vấn đề cử tri TP Hồ Chí Minh bức xúc và chất vấn nhiều nhất bao gồm: ranh giới thu hồi đất không đúng, giá đền bù quá bèo, mập mờ tính pháp lý trong quy hoạch, làm 12km đường tốn 12.000 tỷ đồng...

Theo thông báo từ ban tổ chức, mỗi cử tri có khoảng 5-7 phút phát biểu. Thế nhưng, nhiều người quyết không nhường micro và nói liên tục trong hơn 15 phút. Dẫu vậy, kết thúc phát biểu lại là những tràng vỗ tay đồng tình của hàng trăm người ngồi dưới hội trường.

Người dân Thủ Thiêm bức xúcNgười dân Thủ Thiêm cho rằng đây là lần đầu tiên chính quyền lắng nghe họ

Cử tri Nguyễn Thị Bạch Tuyết nghẹn ngào: "Gặp được đại biểu Quốc hội chúng tôi rất mừng, muốn bày tỏ tất cả". Bà bảo, gia đình mình từng bám đất giữ làng, nuôi quân kháng chiến. Khi chính quyền giải toả 3.780 m2 đất nhà bà chỉ trả 568 triệu đồng, vườn cây ăn trái trả hơn 3 triệu. Là gia đình cách mạng nên bà vận động mọi người chấp hành chủ trương.

"Nhưng sau này thấy nhà đất của chúng tôi xây toàn nhà cao tầng, có lợi ích của một số cán bộ quận 2. Bà con hàng xóm của tôi toàn là bi đát, bị đẩy ra đường sống cảnh không nhà cửa. Có ông cụ đến lúc chết còn hỏi con rằng nhà của ông ấy đâu, sao như thế này. Dân với nhà nước như môi với răng, mà giờ răng như muốn cắn môi", bà Tuyết bật khóc.

Nhiều cử tri gay gắt vì cho rằng họ đã khiếu nại về vấn đề quy hoạch Thủ Thiêm 20 năm qua, ra cả trung ương phản ánh, song đây là lần đầu tiên chính quyền lắng nghe họ.

Nước mắt của người dân Thủ ThiêmNước mắt của người dân Thủ Thiêm...

Trong hàng chục ý kiến của cử tri chiều 9/5, có không ít ý kiến nhắm đến bà Nguyễn Thị Quyết Tâm. 

Cử tri cho rằng bà Tâm đã đứng về phía quận 2, bảo vệ việc làm – được cho là sai trái của địa phương này với nhiều hộ dân Thủ Thiêm. Thậm chí nhiều người kêu gọi bà Nguyễn Thị Quyết Tâm từ chức vì không giải quyết được những kiến nghị của dân.

Về “cáo buộc” bà Nguyễn Thị Quyết Tâm từng cho rằng quận 2 đã làm đúng (khi cưỡng chế người dân phải di dời), bà bày tỏ rằng mình không nói như vậy.

“Tôi không thanh minh, nhưng khi đó tôi nói “Cái nào quận 2 làm đúng quy định thì mong cô bác đồng thuận, cái gì quận 2 làm trật thì quận 2 phải chịu trách nhiệm”" – bà Tâm nhắc lại.

Theo bà Tâm, dù Hội đồng Nhân dân có giám sát, có tiếp dân, có làm việc với quận 2, có rút hồ sơ một số vụ việc và giải quyết được phần nào đó nhưng vấn đề lớn nhất là cơ sở pháp lý của dự án Thủ Thiêm thì vẫn chưa làm rõ được và đang yêu cầu UBND thành phố Hồ Chí Minh kiểm tra.

Bà khẳng định, toàn bộ ý kiến ghi nhận được hôm nay sẽ được bảo cáo với Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân để sau đó tổ chức một phiên họp về vấn đề này.

“Khi cô bác còn ý kiến có nghĩa là còn tin mình, vậy mà mình lại không giải quyết được” – bà Tâm chia sẻ sau khi cử tri phát biểu xong.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm thừa nhận rằng mình chưa làm tròn trách nhiệm của một Đại biểu Quốc hội nhưng bà khẳng định sẽ luôn cố gắng.

Cũng theo bà Tâm, những ý kiến nóng nảy ngày hôm nay là “do chính quyền chậm giải quyết”, do vậy “Cô bác nặng lời cỡ nào mình cũng nghe. Nghe để giải quyết, mình giải quyết chưa thấu đáo thì cô bác nói mình phải nghe”.

 “Vấn đề Thủ Thiêm còn bức xúc, cô bác còn nêu ý kiến thì chúng tôi còn chỉ đạo rà soát, chúng tôi sẽ không dừng lại. Không phải chúng tôi ray rứt rồi để đó, nghe ý kiến rồi để đó, còn một ý kiến phán ánh chúng tôi còn đeo bám, chúng tôi hứa như vậy.” – bà Tâm nhấn mạnh.

Trước đó, nguyên Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Võ Viết Thanh đã từng lên tiếng về vấn đề Thủ Thiêm. Theo ông Thanh, mục đích khi làm khu đô thị mới Thủ Thiêm là phát triển hiện đại, hài hòa với trung tâm thành phố cũ để trở thành một trung tâm thành phố hoàn chỉnh. Đặc biệt, bà con đã cư trú lâu đời tại Thủ Thiêm phải là những người đầu tiên được hưởng lợi ích từ khu đô thị mới này. Vì thế, chính quyền TP Hồ Chí Minh cần nhanh chóng giải quyết những khúc mắc, tồn tại với tinh thần làm sao đảm bảo quyền lợi của người dân, không để nỗi gian truân, cơ cực của bà con kéo dài mãi.

Tin mới lên