Tiêu điểm

Bà Rịa-Vũng Tàu: Khởi tố nguyên Chủ tịch UBND huyện Xuyên Lộc do cấp sổ đỏ trái luật

(VNF) - Sáng 9/3, Cơ quan CSĐT công an tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh khám xét và áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Đặng Thanh Minh - cựu Phó bí thư, cựu Chủ tịch UBND huyện Xuyên Mộc. Các quyết định được VKSND cùng cấp phê chuẩn.

Bà Rịa-Vũng Tàu: Khởi tố nguyên Chủ tịch UBND huyện Xuyên Lộc do cấp sổ đỏ trái luật

Cán bộ Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đọc lệnh khám xét nhà. Ảnh: Vietnamnet

Thông tin ban đầu, ông Minh bị khởi tố để điều tra về tội "Thiếu trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng" do liên quan đến những sai phạm nghiêm trọng khi buông lỏng quản lý và sử dụng đất đai tại huyện Xuyên Mộc trong thời gian còn đương chức Chủ tịch UBND huyện này.

Sáng cùng ngày, cơ quan điều tra đã tiến hành khám xét nhà riêng của ông Minh tại xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc.

Trước đó năm 2003, UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu ban hành quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/2.000 khu du lịch và dân cư Láng Hàng, huyện Xuyên Mộc với diện tích hơn 330 ha.

Tại quyết định này, quy định các cấp chính quyền và cơ quan quản lý nhà nước phải tăng cường công tác quản lý đất xây dựng, quản lý đầu tư xây dựng theo đúng kế hoạch được duyệt.

Năm 2004, nhiều hộ dân đến đây chiếm dụng đất và chuyển nhượng trái phép, thu lợi bất chính nên UBND huyện Xuyên Mộc đã thanh tra, xử lý các cán bộ, công chức và người sai phạm.

Sau đó, UBND xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc quản lý không chặt chẽ, tiếp tục để một số hộ dân vào chiếm đất rồi kê khai không đúng về nguồn gốc, hiện trạng sử dụng đất để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ), vi phạm về quản lý và sử dụng đất.

Liên quan những sai phạm trên, kết luận thanh tra về việc cấp giấy CNQSDĐ tại khu vực khu du lịch và dân cư Láng Hàng từ năm 2004 - 2015 chỉ rõ: UBND xã Bình Châu xác nhận nguồn gốc sử dụng đất không đúng với hiện trạng, Phòng TN&MT và Chi nhánh Văn phòng Đăng ký QSDĐ huyện Xuyên Mộc không thẩm định thực tế, tham mưu sai khiến UBND huyện ký nhiều quyết định cấp giấy CNQSDĐ, gây thiệt hại nghiêm trọng tài sản của nhà nước.

Nghiêm trọng hơn, một số văn bản, quyết định trong quá trình tham mưu cho UBND huyện Xuyên Mộc cấp giấy CNQSDĐ còn có dấu hiệu tẩy, sửa năm ban hành... Nhiều trường hợp được cấp giấy CNQSDĐ đã chuyển nhượng không thể thu hồi được.

Trong thời gian làm Chủ tịch UBND huyện Xuyên Mộc, ông Minh đã ký các quyết định về việc chỉnh lý bản đồ, hồ sơ địa chính tại xã Bình Châu đối với 6 thửa đất không phù hợp với quy định.

Sau đó, ông Minh ký quyết định cấp giấy CNQSDĐ cho 3 gia đình tại khu du lịch và dân cư Láng Hàng hàng ngàn mét vuông đất. Đến nay, UBND huyện đã thu hồi được 1 trường hợp, 2 trường hợp còn lại đã sang nhượng, hiện chưa thu hồi được.

Từ những vi phạm này, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy đã quyết định thực hiện quy trình xem xét, xử lý kỷ luật đảng viên có vi phạm đối với ông Minh. Sau đó, vụ việc được chuyển đến cơ quan CSĐT Công an tỉnh xác minh, điều tra.

Tin mới lên