Đô thị

Bà Rịa-Vũng Tàu: Khởi tố vụ án chiếm đoạt tài sản tại Công ty Phát triển nhà Ô Cấp

(VNF) - Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã ban hành quyết định khởi tố vụ án “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại dự án khu dân cư số 1 Tây Nam (thị trấn Long Điền, huyện Long Điền) do Công ty Cổ phần Phát triển nhà Ô Cấp (Công ty Ô Cấp) làm chủ đầu tư.

Bà Rịa-Vũng Tàu: Khởi tố vụ án chiếm đoạt tài sản tại Công ty Phát triển nhà Ô Cấp

Ảnh minh họa

Theo cơ quan điều tra, Công ty Cổ phần Phát triển nhà Ô Cấp do ông Hoàng Huy Hiển làm Chủ tịch HĐQT. Từ năm 2003-2014, công ty này đã huy động vốn của 852 khách hàng, qua hình thức góp vốn để nhận quyền sử dụng đất ở và quyền sở hữu nhà. Tổng số tiền Công ty Ô Cấp đã thu là hơn 212 tỷ đồng.

Công ty Ô Cấp bị tố cáo là đã thu tiền góp vốn bằng nền đất nhưng không thực hiện cam kết mà đưa các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của khách hàng đi thế chấp ngân hàng, sau đó bán lại cho người khác.

Báo Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết năm 2009-2011, Công ty Ô Cấp vay vốn và nhờ Công ty TNHH TM-XD Thành Long, Công ty TNHH Đồng Tiến (TP. Vũng Tàu) đứng tên ký hợp đồng vay ngân hàng gần 63 tỷ đồng, tài sản đảm bảo là các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại dự án “khu dân cư số 1”.

Sau khi thế chấp, Công ty Ô Cấp thanh toán một phần nợ gốc để giải chấp một số giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đồng thời, công ty mượn lại 15 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để tách một phần diện tích thành 271 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nền dự án.

Sau khi tách trả lại 134 giấy, số còn lại cam kết trả 11 tỷ đồng công ty nhưng không thực hiện. Tính đến tháng 7/2019, tổng nợ gốc và nợ lãi của nhóm công ty là hơn 132 tỷ đồng.

Năm 2016, công ty ký hợp đồng chuyển nhượng toàn bộ dự án cho bà Nguyễn Thị Thu Hà (Công ty TNHH XD-TM Thu Hà), giá trị chuyển nhượng 180 tỷ đồng. Tuy nhiên, do bà Hà không chuyển tiền thanh toán nên công ty không chuyển giao dự án.

Đầu năm 2018, công ty ký hợp đồng vay của bà Hà và ông Đỗ Minh Phương 120 tỷ đồng (không tính lãi suất). Bà Hà đã chuyển cho ông Hiển số tiền vay 10 tỷ đồng để thương lượng trả lại tiền cho khoảng 100 khách hàng ký hợp đồng góp vốn trước đây.

Công an đã khởi tố vụ án hình sự về tội “Vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” để điều tra, trong đó có các hợp đồng tín dụng liên quan đến Công ty Thành Long, Công ty Đồng Tiến.

Đối với việc bà Nguyễn Thị Thu Hà và ông Đỗ Minh Phương thỏa thuận thanh toán nợ vay cho Công ty Ô Cấp để nhận lại một số giấy chứng nhận quyển sử dụng đất nông nghiệp, cơ quan công an xác định việc chuyển nhượng như nêu trên không có sự đồng ý bằng văn bản của cơ quan Nhà nước thẩm quyền là vô hiệu, không có giá trị pháp lý.

Tin mới lên