Thị trường

Bà Rịa-Vũng Tàu: Lừa loạt người góp vốn, Phó tổng giám đốc Công ty Sao Vàng lĩnh 15 năm tù

(VNF) - Ngày 21/6, Tòa án Nhân dân tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đã tuyên án vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty Cổ phần Tư vấn đầu tư Sao Vàng (TP. Vũng Tàu)

Bà Rịa-Vũng Tàu: Lừa loạt người góp vốn, Phó tổng giám đốc Công ty Sao Vàng lĩnh 15 năm tù

Bị cáo Phạm Thu Hà tại tòa.

Theo đó, Tòa án Nhân dân tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu tuyên phạt bị cáo Phạm Thu Hà (sinh năm 1983, Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Tư vấn đầu tư Sao Vàng) 15 năm tù. Buộc bị cáo cùng các thành viên là cổ đông góp vốn tại Công ty Sao Vàng bồi thường thiệt hại cho 67 bị hại gần 24 tỷ đồng.

Đây là vụ án có tới 67 bị hại và 404 người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan. Hai nhân vật quan trọng trong vụ án là Phạm Thu Hà và Huỳnh Thị Ngân Trang (39 tuổi, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Sao Vàng), trong đó Huỳnh Thị Ngân Trang, người được xác định chủ mưu, đã bỏ trốn khỏi địa phương.

Theo cáo trạng, Công ty Sao Vàng được thành lập năm 2009 với vốn điều lệ ban đầu 3,6 tỷ đồng. Năm 2012, thông qua đội ngũ nhân viên, Trang và Hà đã mời gọi nhiều người tham gia góp vốn vào công ty bằng hình thức hợp đồng hợp tác đầu tư với mức lợi nhuận cao từ khoảng 22% - 30%/năm.

Trang và Hà đã lập 8 công ty thành viên thuộc hệ thống Sao Vàng Group với lý do hoạt động thêm nhiều ngành nghề khác nhưng thực tế để chuyển lượng tiền mặt của công ty vào các công ty con rồi rút ra sử dụng mục đích cá nhân.

Từ năm 2012 đến năm 2017, Công ty Sao Vàng đầu tư vào các dự án ảo, mua cổ phần đều thua lỗ, không có doanh thu. Tuy nhiên, Trang, Hà vẫn duy trì và trả lợi nhuận cho khách hàng, lấy tiền khách hàng này trả lợi nhuận cho người khác, lấy tiền của người sau trả cho người trước và chiếm đoạt hơn 407 tỷ đồng.

Cơ quan điều tra xác định trừ đi số tiền Trang đã chi trả lợi nhuận và số tiền hoa hồng cho nhân viên, Trang đã chiếm đoạt hơn 223 tỷ đồng.

Thu Hà với vai trò giúp sức đã đưa ra thông tin gian dối về các công ty thành viên đầu tư có doanh thu, lập khống hồ sơ, chứng từ góp vốn, chuyển nhượng cổ phần để hợp thức hóa. Điều này dẫn đến 67 khách hàng tin tưởng nộp tiền vào Công ty Sao Vàng và bị chiếm đoạt gần 24 tỷ đồng.

Tại phiên xét xử, bị cáo Hà thừa nhận có sai phạm trong việc ký vào 67 hợp đồng "hợp tác đầu tư" giữa Công ty Sao Vàng và khách hàng. Tuy nhiên, bị cáo chỉ thực hiện theo chỉ đạo của Huỳnh Thị Ngân Trang.

Trước đó, tại cơ quan điều tra, Huỳnh Thị Ngân Trang, được xác định nắm vai trò chủ chốt của vụ án, đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Cơ quan Cảnh sát Điều tra đã khởi tố bị can, áp dụng biện pháp ngăn chặn đi khỏi nơi cư trú, tạm hoãn xuất cảnh đối với Trang do thời điểm đó đang mang thai, nuôi con dưới 36 tháng tuổi.

Tuy nhiên, ngày 26/3/2020, Trang bỏ trốn khỏi địa phương. Cơ quan điều tra ra quyết định truy nã, tạm đình chỉ điều tra đối với bị can và quyết định tách vụ án hình sự đối với hành vi phạm tội của bị can Trang, sau khi bắt được sẽ xử lý.

Tin mới lên