Bất động sản

Bà Rịa - Vũng Tàu quyết không gia hạn dự án Vũng Tàu Paradise 97 triệu USD

(VNF) - UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết dự án Vũng Tàu Paradise có tổng diện tích đất được giao 220ha, song nhà đầu tư chỉ đưa vào sử dụng khoảng 140ha (phần diện tích đã đầu tư hạng mục sân golf và khu nhà rông), còn lại 80ha (quy hoạch xây dựng khu khách sạn và khu văn hóa dân tộc) sử dụng không hiệu quả và không sử dụng trong thời gian dài, vi phạm quy định pháp luật về đất đai.

Bà Rịa - Vũng Tàu quyết không gia hạn dự án Vũng Tàu Paradise 97 triệu USD

Bà Rịa - Vũng Tàu quyết không gia hạn dự án Vũng Tàu Paradise 97 triệu USD

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa có văn bản hỏa tốc gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư để báo cáo về dự án khu du lịch Vũng Tàu Paradise.

Theo UBND tỉnh, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã yêu cầu tỉnh báo cáo, làm rõ 4 nội dung liên quan dự án như sau: lý do không thực hiện việc gia hạn; rà soát trách nhiệm của các bên liên quan trong việc tực hiện góp vốn, giao đất; phân tích toàn diện các khó khăn, vướng mắc khi tiến hành xử lý tài sản trên đất; đánh giá hệ lụy trong trường hợp phát sinh tranh chấp kiện tụng, đề xuất phương án xử lý...

Dự án Vũng Tàu Paradise được cấp phép vào ngày 23/4/1991 do Công ty liên doanh Vũng Tàu Paradise (trước đây là Công ty liên doanh Vũng Tàu Fairyland) làm chủ đầu tư.

Công ty này được thành lập bởi phía Việt Nam là Công ty Cổ phần dịch vụ du lịch quốc tế Bà Rịa - Vũng Tàu thuộc UBND đặc khu Vũng Tàu - Côn Đảo (nay là Công ty Cổ phần dịch vụ du lịch quốc tế Vũng Tàu) với bên nước ngoài là Công ty Paradise Development and Investment (Đài Loan) theo giấy cấp phép số 183 ngày 23/4/1991 của Uỷ ban nhà nước về Hợp tác và Đầu tư.

Tổng mức đầu tư của dự án Vũng Tàu Paradise là 97,2 triệu USD, trong đó, phía Việt Nam góp 25% bằng quyền sử dụng đất của 220ha, 75% còn lại phía nước ngoài góp bằng tiền.

Dự án tọa lạc ở khu vực Hàng Dương, Thùy Vân, Bãi Sau, TP. Vũng Tàu với nhiều hạng mục như sân golf 27 lỗ rộng 130ha, khu thể thao dưới nước, khu khách sạn 500 phòng, khách sạn 38 phòng, công viên giải trí... và có thời hạn hoạt động 25 năm.

Tỉnh vẫn quyết không gia hạn dự án

Lý giải việc không gia hạn dự án, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết dự án Vũng Tàu Paradise có tổng diện tích đất được giao 220ha, song nhà đầu tư chỉ đưa vào sử dụng khoảng 140ha (phần diện tích đã đầu tư hạng mục sân golf và khu nhà rông), còn lại 80ha (quy hoạch xây dựng khu khách sạn và khu văn hóa dân tộc) sử dụng không hiệu quả và không sử dụng trong thời gian dài, vi phạm quy định pháp luật về đất đai.

Tỉnh cũng cho biết vấn đề này đã được Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường nêu tại Kết luận số 1640/KLTTr-BTNMT năm 2011.

Hơn nữa, trong quá trình xây dựng dự án, 2 bên công ty liên doanh không có sự thống nhất trong quản lý điều hành và giải quyết các vấn đề phát sinh như: bên nước ngoài chưa hoàn tất nghĩa vụ góp vốn theo quy định, không thống nhất về việc đăng ký lại doanh nghiệp và điều chỉnh thời hạn hoạt động của liên doanh.

Đến thời điểm gần hết thời hạn hoạt động (năm 2016 theo giấy phép đầu tư), hai bên liên doanh cũng chưa thống nhất để đưa ra được quyết định chung về kế hoạch tiếp tục thực hiện dự án, các bên trong liên doanh đơn phương có các văn bản kiến nghị được cơ cấu lại doanh nghiệp (huy động các nhà đầu tư khác) để chứng minh năng lực xin thực hiện dự án thêm 50 năm.

Ngoài ra, thời hạn hoạt động của Công ty liên doanh Vũng Tàu Paradise đã hết theo quy định tại giấy phép đầu tư, công ty không đăng ký lại hoạt động theo quy định Luật Đầu tư 2005, Luật Doanh nghiệp 2005, Luật Đầu tư 2014, Luật Doanh nghiệp 2014.

“Việc chấm dứt hoạt động dự án do hết thời hạn hoạt động sẽ đồng thời chấm dứt hoạt động của tổ chức kinh tế, do đó không còn chủ thể để gia hạn thực hiện dự án”, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho hay.

Liên quan đến vướng mắc trong việc thanh lý tài sản trên đất, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nêu rõ theo quy định của Luật Đất đai, thời hạn sử dụng đất đã hết nhưng không được gia hạn nên nhà nước thu hồi đất theo quy định.

Đồng thời, nhà nước thu hồi đất không được bồi thường về đất và không được bồi thường tài sản gắn liền với đất. Quỹ đất sau thu hồi giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh quản lý.

Theo quy định của Luật Đầu tư, nhà đầu tư thực hiện thanh lý dự án và thanh lý tài sản trên đất theo quy định. Theo đó việc thanh lý dự án thuộc trách nhiệm của nhà đầu tư, Công ty liên doanh Vũng Tàu Paradise tự thanh lý dự án đầu tư sau khi dự án đầu tư chấm dứt hoạt động theo quy định pháp luật về thanh lý tài sản trong 12 tháng kể từ ngày bị thu hồi đất.

“Trường hợp nhà đầu tư không tự thanh lý, cơ quan ra quyết định thu hồi đất tổ chức thanh lý tài sản gắn liền với đất theo quy định pháp luật về đất đai. Trường hợp công ty đã hoàn tất thủ tục thanh lý tài sản, nhà đầu tư tiến hành giải thể doanh nghiệp theo quy định pháp luật về doanh nghiệp”, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nêu.

Vũng Tàu Paradise mới đầu tư được sân golf 27 lỗ và một số hạng mục nhỏ khác.

Cũng theo UBND tỉnh, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản hướng dẫn việc thanh lý dự án theo các quy định về đầu tư và đất đai nêu trên, thuộc trách nhiệm của nhà đầu tư.

Tuy nhiên, việc xử lý tài sản gắn với đất theo quy định gặp khó khăn do tài sản có hạng mục sân golf 27 lỗ cần duy trì thường xuyên để chăm sóc thảm cỏ, có chi phí đầu tư, duy tu bảo dưỡng cao và hiện nay sân golf đang hoạt động với khoảng 600 lao động.

Các bộ vẫn chưa chốt được phương án xử lý

Về khả năng phát sinh tranh chấp kiện tụng, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết theo điều 1, phụ kiện hợp đồng số 36 ngày 6/12/1990 có quy định sửa đổi điều 23 hợp đồng liên doanh đã ký số 0190 ngày 26/9/1990 thành: “hai bên sẽ lấy hội đồng trọng tài của Vương Quốc Anh để giải quyết tranh chấp phát sinh khi không thể hòa giải được”.

Mặt khác, theo điều 7b, giấy phép đầu tư 183 ngày 23/4/1991 quy định giá trị tài sản của công ty liên doanh vào cuối năm thứ 25 được chia cho hai liên doanh theo tỷ lệ bên nước ngoài 50%, bên Việt Nam 50%.

Về phương án xử lý, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã đề xuất 2 phương án vào tháng 11/2019.

Phương án 1, thu hồi 220ha khu đất và tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất thì khả năng tranh chấp đầu tư quốc tế có thể xảy ra vì tài sản trên đất của Công ty liên doanh Vũng Tàu Paradise chưa được xử lý, nội bộ trong công ty liên doanh không thống nhất việc đăng lý lại doanh nghiệp để tiếp tục gia hạn hoạt động.

Phương án 2, thu hồi 220ha khu đất, sau đó căn cứ quy định tại Điểm i Khoản 2 Điều 118 Luật Đất đai, UBND tinh Bà Rịa - Vũng Tàu báo cáo Thủ tướng Chỉnh phủ xem xét, quyết định cho phép nhà đầu tư hiện tại được thực hiện dự án và áp dụng trường hợp cho thuê đất không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất. Tiền thuê đất tính theo khung giá hiện hành.

Với phương án 2, khả năng tranh chấp đầu tư quốc tế của nhà đầu tư nước ngoài đối với nhà nước Việt Nam ít xảy ra vì kiến nghị của Công ty liên doanh Vũng Tàu Paradise cơ bản sẽ được giải quyết (kiến nghị cơ cấu lại doanh nghiệp, huy động nguồn vốn từ các nhà đầu tư có năng lực để tiếp tục thực hiện dự án thêm 50 năm.

Tuy nhiên, sau khi khảo sát ý kiến, Bộ Tài chính đồng quan điểm với phương án 1 trong khi Bộ Tài nguyên và Môi trường, Thanh tra Chính phủ, Bộ Ngoại giao lại đồng ý với phương án 2.

Ngoài ra, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề xuất thêm phương án 3 là gia hạn đối với diện tích 140ha đất đang sử dụng, thu hồi 80ha diện tích đất còn lại để đấu giá quyền sử dụng đất.

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng cho biết đã có ý kiến và quan điểm xử lý. Cụ thể, tỉnh đã giao các sở, ngành xem xét thống nhất việc xử lý các tồn tại, vướng mắc phát sinh khi ban hành quyết định thu hồi 220ha đất; tham mưu UBND tỉnh giải quyết theo quy định.

Vào đầu năm 2019, bà Liu Mei The, Chủ tịch HĐQT Công ty liên doanh Vũng Tàu Paradise đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ đề nghị tạo điều kiện, chấp thuận cho công ty được gia hạn thêm thời gian hoạt động từ 25 năm lên 50 năm theo quy định hiện hành của Luật Đầu tư.

Liên doanh này cũng cam kết với Thủ tướng sẽ tiếp tục đầu tư thêm 20.000 tỷ đồng xây dựng và phát triển dự án hiện tại với quy mô lớn, đạt các tiêu chuẩn quốc tế; sẽ ký quỹ đầu tư thực hiện dự án khi được chấp thuận.

Tin mới lên