Đô thị

Bà Rịa - Vũng Tàu vào cuộc vụ ‘biến’ condotel thành căn hộ để bán

(VNF) - UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa có văn bản hỏa tốc gửi các sở ngành liên quan tham mưu xử lý kiến nghị của các hộ dân liên quan dự án căn hộ Sơn Thịnh 2 và 3 của Doanh nghiệp tư nhân Sơn Thịnh ở TP. Vũng Tàu.

Bà Rịa - Vũng Tàu vào cuộc vụ ‘biến’ condotel thành căn hộ để bán

Bà Rịa - Vũng Tàu vào cuộc vụ ‘biến’ condotel thành căn hộ để bán

UBND tỉnh cho biết vừa nhận được công văn của Tỉnh ủy về việc giải quyết đơn kiến nghị của các hộ dân mua căn hộ tại dự án Sơn Thịnh 2, 3 trên địa bàn TP. Vũng Tàu. Các hộ dân kiến nghị các cấp xem xét có phương án giải quyết, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của người dân.

Liên quan đến việc thực hiện kết luận Thanh tra số 01 ngày 21/02/2020 của Chánh Thanh tra tỉnh về việc thanh tra đối với doanh nghiệp tư nhân Sơn Thịnh, UBND tỉnh đã chỉ đạo Thanh tra tỉnh, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, Cục Thuế tỉnh, UBND TP. Vũng Tàu vào cuộc và yêu cầu khẩn trương thực hiện, báo cáo UBND tỉnh.

Sau khi nhận được báo cáo của các cơ quan, Thanh tra tỉnh có trách nhiệm tổng hợp chung kết quả thực hiện kết luận thanh tra, tham mưu UBND tỉnh báo cáo vụ việc với Thường trực Tỉnh ủy, thời hạn báo cáo trước ngày 9/9 tới.

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với UBND TP. Vũng Tàu kiểm tra việc quản lý, vận hành, bảo trì, thay đổi cấu trúc căn nhà, xây dựng nhà hàng trái phép tại căn nhà nêu trên để xử lý theo quy định; báo cáo kết quả về UBND tỉnh trước ngày 9/9.

Nhà ở bỗng “biến” thành condotel

Mới đây, hàng trăm người mua căn hộ tại dự án Sơn Thịnh 2 (số 2A Lê Hồng Phong, phường Thắng Tam, TP. Vũng Tàu) đã có đơn cầu cứu các cơ quan chức năng Bà Rịa - Vũng Tàu về việc mua chung cư bị biến thành condotel và không được làm sổ đỏ theo cam kết.

Bà Trần Thị Hồng Nhung (phường 3, TP. Vũng Tàu) cho biết bà đã ký hợp đồng mua chung cư tại dự án này với chủ đầu tư là doanh nghiệp tư nhân Sơn Thịnh (phường 2, Vũng Tàu) từ năm 2011. Tất cả hồ sơ giấy tờ đều ghi rõ là căn hộ sở hữu lâu dài và đã thanh toán 90% giá trị hợp đồng.

Thế nhưng, tại cuộc họp với cư dân ngày 12/7, đại diện doanh nghiệp Sơn Thịnh cho biết dự án này là căn hộ du lịch nên không có chứng nhận căn hộ sở hữu lâu dài.

Sau nhiều lần thay đổi chủ sở hữu, chủ doanh nghiệp Sơn Thịnh hiện nay là ông Hoàng Ngọc Hưng khẳng định với cư dân rằng theo giấy phép xây dựng thì chung cư Sơn Thịnh 2 là công trình căn hộ dịch vụ du lịch (một dạng condotel) chứ không phải căn hộ sở hữu lâu dài như nhiều khách hàng đã ký hợp đồng với chủ sở hữu cũ.

Theo đó, doanh nghiệp Sơn Thịnh sẽ tiếp quản chung cư này từ 1/8 để quản lý và hoạt động theo đúng mô hình dự án căn hộ du lịch.

Đại diện doanh nghiệp cũng xác nhận chủ trước của doanh nghiệp đã đem toàn bộ tài sản và 400 căn chung cư tại Sơn Thịnh 2 thế chấp ngân hàng và đã mất khả năng trả nợ. Nếu người dân muốn làm sổ thì phải cùng doanh nghiệp đóng thêm tiền trả ngân hàng để lấy hồ sơ và hoàn thành nghĩa vụ theo đúng quy định của nhà nước.

Đáng nói, sai phạm của doanh nghiệp tư nhân Sơn Thịnh tại dự án Sơn Thịnh 2 đã được chỉ ra tại kết luận Thanh tra số 01/KL-TTr ngày 21/2/2020 của Thanh tra tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Cụ thể, dự án Sơn Thịnh 2 được xây dựng trên khu đất 3.827m2 được công nhận là đất chuyên dùng.

Quy hoạch khu vực của dự án chỉ được cho phép xây dưới 18 tầng nhưng Sở Xây dựng tỉnh đã cấp giấy phép xây dựng cho chủ đầu tư xây 33 tầng (tương đương 120m) là vượt chiều cao tầng theo quy định. Tỷ lệ cây xanh tại khu đất xây dựng dự án phải 20%, tuy nhiên thực tế công trình không có cây xanh. Tầng hầm dự án xây vượt quá chỉ giới xây dựng công trình.

Ngoài ra, khi thi công công trình, chủ đầu tư còn xây dựng sai phép nhiều hạng mục, như: chuyển đổi tầng lửng thành tầng dịch vụ khách sạn (tăng 194m2 sàn xây dựng); tầng 2 và tầng kỹ thuật chuyển thành căn hộ (tăng 440m2); từ tầng 3 đến tầng 33 đều tăng diện tích xây dựng, có tầng tăng đến 888m2…

Theo Thanh tra tỉnh, đối chiếu giấy phép xây dựng được cấp vào tháng 4/2011 và thực tế, hiện vẫn còn nhiều hạng mục tại Sơn Thịnh 2 có sự khác biệt. Đó là việc xây vượt 158m2 đã gây cản trở đường lưu thông xe cứu hoả phục vụ phòng cháy chữa cháy cho công trình; tự thay đổi thiết kế làm tăng diện tích căn hộ thêm 10.670m2.

Người dân lâm nợ vì dự án Sơn Thịnh 3 bị “treo”

Tại dự án Sơn Thịnh 3 (đường Lê Hồng Phong, phường Thắng Tam, TP. Vũng Tàu), hàng trăm khách hàng cũng rơi vào cảnh nợ nần khi vay tiền mua căn hộ nhưng dự án đã dừng triển khai.  

Dự án này cũng do doanh nghiệp tư nhân Sơn Thịnh làm chủ đầu tư, được cấp giấy phép xây dựng và bắt đầu khởi công vào năm 2017, quy mô diện tích hơn 5.000m2, số tầng tối đa là 20+1 tầng hầm cho 621 căn hộ. Đến nay, dự án cơ bản đã hoàn thành phần xây thô.

Theo dự kiến, khách hàng sẽ nhận nhà vào cuối năm 2018 nhưng đã gần 2 năm nay, dự án ngừng xây dựng với lý do doanh nghiệp gặp khó khăn về tài chính mà không có bất kỳ thông báo hay cuộc họp với khách hàng.

Đáng chú ý, dù giấy phép xây dựng dự án Sơn Thịnh 3 chỉ được xây 1 tầng hầm, 20 tầng căn hộ nhưng doanh nghiệp này đã bán cho khách hàng hơn 100 căn hộ ở những tầng cao hơn khi chưa có giấy phép điều chỉnh xin vượt tầng.

Tin mới lên