Bất động sản

Bà Rịa - Vũng Tàu xin gỡ vướng đấu giá khu 'đất vàng' hơn 2.300 tỷ đồng

(VNF) - Ngày 2/12, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có văn bản gửi các đơn vị liên quan về việc đấu giá khu "đất vàng" được bao quanh bởi 4 con đường tại TP. Vũng Tàu.

Bà Rịa - Vũng Tàu xin gỡ vướng đấu giá khu 'đất vàng' hơn 2.300 tỷ đồng

Khu 'đất vàng' Cụm 5 tại phường 1, TP. Vũng Tàu.

Khu đất cụm 5 được xem là một trong những khu đất vàng ở Vũng Tàu khi được bao quanh bởi 4 con đường, gồm Nguyễn Du, Quang Trung, Trần Hưng Đạo và Thống Nhất.

Theo đó, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giao Sở Tài nguyên Môi trường phối hợp với Sở Tài chính, Sở Tư pháp, Trung tâm Phát triển Quỹ đất tỉnh và các sở ngành liên quan tham mưu UBND tỉnh báo cáo và xin ý kiến của Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành trung ương một số nội dung.

Cụ thể, khu đất cụm 5 (gồm trụ sở Công an tỉnh cũ, đất sản xuất kinh doanh của một công ty trực thuộc Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu, cùng một số đơn vị khác) có diện tích hơn 2,7ha thuộc khu vực Bãi Trước, được thẩm định giá khởi điểm là hơn 2.312 tỷ đồng.

Trong quá trình triển khai đấu giá phát sinh có tài sản công trên đất nên tỉnh chưa xác định việc đấu giá thực hiện theo Luật Tài sản công hay Luật Đất đai. Do đó, để có cơ sở thực hiện việc đấu giá, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xin ý kiến Chính phủ và các bộ, ngành trung ương để giải quyết các vướng mắc.

Hồi đầu tháng 6, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã chỉ đạo các sở, ban ngành liên quan lập báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư và lập quy hoạch xây dựng chi tiết 1/500 một số khu đất công trên địa bàn để đấu giá quyền sử dụng đất trong giai đoạn 2022-2025.

Theo đó, UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên Môi trường chủ trì, phối hợp với các sở, ban ngành và địa phương liên quan rà soát, xác định tính chất các khu đất công cần thiết lập quy hoạch chi tiết 1/500 để thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất.

Việc làm này phải đảm bảo phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng và quy định của pháp luật có liên quan. Các cơ quan chức năng và địa phương tổ chức lập, thẩm định và trình phê duyệt nhiệm vụ, dự toán kinh phí lập quy hoạch chi tiết 1/500 để làm cơ sở triển khai các bước tiếp theo.

Theo kế hoạch, trong năm 2022, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu sẽ tổ chức đấu giá 7 khu đất trên địa bàn TP. Vũng Tàu, thị xã Phú Mỹ và huyện Xuyên Mộc với tổng diện tích trên 228ha, dự kiến thu 12.300 tỷ đồng.

Trong đó, có 4 khu đất thuộc dự án trọng điểm của tỉnh với diện tích 203,3ha thuộc địa bàn TP. Vũng Tàu, gồm khu đất cụm 5 (phường 1); khu đất mũi Nghinh Phong (phường 2); khu đô thị đường 3/2 (phường 10, 11) và khu đô thị sinh thái Cù lao Bến Đình (phường 5, 9, Thắng Nhất và Thắng Nhì)

Ba khu đất chuyển tiếp từ các năm trước gồm: khu đất 4,1 ha tại phường Thắng Tam (TP. Vũng Tàu); khu đất 20 ha tại phường Mỹ Xuân (thị xã Phú Mỹ) và khu đất 13,2 ha tại xã Bưng Riềng (huyện Xuyên Mộc).

Tin mới lên