Ngân hàng

BAC A BANK và chuyện 'chọn đi đường khó' vì tương lai người Việt

(VNF) - BAC A BANK đã và đang mở rộng hoạt động của mình theo mô hình một ngân hàng đa năng, trong đó ưu tiên tư vấn và phục vụ cho một thế hệ các doanh nghiệp phát triển bền vững, tạo ra giá trị cốt lõi, mang lại giá trị đích thực cho cộng đồng và thân thiện với môi trường

BAC A BANK và chuyện 'chọn đi đường khó' vì tương lai người Việt

Buổi khai giảng đầu tiên (5/9/2016) của trường TH School tại Chùa Bộc, Hà Nội

"Nhiều người hỏi tôi rằng, sao không rót vốn cho những lĩnh vực "dễ ăn" như tài chính, bất động sản… mà lại chọn con đường "vất vả" này?", bà Thái Hương - Tổng Giám đốc Ngân hàng Bắc Á (BAC A BANK) đã bắt đầu câu chuyện về con đường tư vấn đầu tư cho các dự án phát triển bền vững.

Từ khát vọng lớn

Trong đánh giá của nhiều người, BAC A BANK có lẽ sẽ không thật sự nổi bật nếu cứ chỉ là một ngân hàng thương mại cổ phần như nhiều ngân hàng thương mại cổ phần khác. Tuy nhiên, việc chọn con đường để dẫn dòng vốn đi lại là câu chuyện khác biệt tạo nên thành công ngày hôm nay của ngân hàng này.

Năm 2008, cuộc khủng hoảng "sữa melamine" đưa đến cho bà Thái Hương một cảm xúc khó tả. Sữa chỉ là một câu chuyện cụ thể, còn câu chuyện lớn là làm thế nào để tạo ra được một cuộc cách mạng về nhân lực Việt Nam. Thiếu sữa sạch để uống chỉ là một câu chuyện cụ thể, nhưng làm gì để cải thiện chất lượng nguồn nhân lực Việt Nam, để có thể cạnh tranh chủ động và hiệu quả với thế giới trong tương lai lại là một câu chuyện khác.

Trang trại bò sữa TH - một dự án tiêu biểu do BAC A BANK tư vấn đầu tư

Quyết định chọn cho ngân hàng mình đang lãnh đạo vai trò tư vấn đầu tư và định hướng dòng vốn vào dự án sản xuất sữa tươi sạch với thương hiệu TH true MILK là một quyết định lịch sử. Dù vậy, lí do thì thật giản đơn "Tôi làm sữa tươi sạch với tấm lòng của người mẹ lo lắng, chăm chút cho con mình. Giờ càng muốn làm sữa bằng tấm lòng và trái tim người mẹ vì tương lai của  trẻ em Việt Nam. Tôi luôn trăn trở để làm sao những người mẹ nghèo nhất cũng có thể có được dinh dưỡng tốt nhất cho con mình", bà Thái Hương nói.

Nhưng đường đi của TH true MILK không hề bình lặng. Những cuộc tấn công nhiều cấp độ từ các đối thủ, vốn chỉ mạnh với việc nhập khẩu sữa bột, dường như càng thôi thúc quyết tâm làm "sữa sạch" ở người phụ nữ được mệnh danh là "nữ đại gia tài chính xứ Nghệ" này. Nên nhớ, đó là thời điểm mà thị trường chứng khoán rồi bất động sản bùng nổ, thị trường khát vốn và cơ hội kiếm tiền "ngắn hạn" là rất nhiều. BAC A BANK quyết tâm đi đường dài, quyết tâm tư vấn đầu tư cho sữa sạch vì đó không chỉ là chuyện kinh doanh, đây còn là chuyện trách nhiệm với xã hội. "Tôi muốn tất cả mọi người cùng nhau làm như TH để mọi người dân được lợi. Tiềm năng của thị trường sữa Việt Nam còn rất lớn, gần 100 triệu dân, mà sữa tươi sản xuất trong nước mới đáp ứng được 27-28% nhu cầu. Thay vì nói xấu nhau, các doanh nghiệp hãy bắt tay vào sản xuất sữa", bà Thái Hương hồi tưởng.

Ở thời điểm 2016, khi TH true MILK đã là một thương hiệu sữa nổi tiếng với đàn bò sữa hơn 45 ngàn con, trở thành đại gia ngành sữa, thì việc khen ngợi BAC A BANK và vị kiến trúc sư đứng sau tất cả chiến lược đó có lẽ là hơi thừa. Tuy nhiên, chưa dừng lại ở thành công đó, một sự khởi đầu mới cũng gian nan không kém lại đã và đang được bà Thái Hương bắt đầu, đó là kế hoạch đầu tư vào giáo dục.

Trên mảnh đất rộng 2 ha ngay mặt đường Chùa Bộc, nơi xung quanh các nhà đầu tư khác đang cố gắng tối đa hóa diện tích đất sử dụng để làm khách sạn, trung tâm thương mại …thì bà Thái Hương quyết định xây trường học, ngôi trường đầu tiên trong hệ thống trường TH School, một kế hoạch mới trong tổng chiến lược đầu tư vào nguồn nhân lực Việt Nam tương lai.

Kế hoạch này, theo bà Thái Hương, là bắt đầu từ suy tư của một người mẹ ba con, đã tiễn hai con đầu đi du học và trở về. Trong suy nghĩ của bà, phải cho ra đời một thế hệ công dân Việt Nam có trình độ quốc tế, để những đứa trẻ Việt Nam được hưởng tất cả những tinh hoa giáo dục dân tộc và thế giới mà không phải xa gia đình, xa quê hương xứ sở.

Với TH School, trẻ em học xong sẽ có quyền được vào bất kì trường đại học nào trên thế giới. Còn nếu các em học sinh không có điều kiện ra nước ngoài, TH School cũng sẽ kết hợp với đại học danh tiếng trên thế giới để thành lập chuỗi trường đại học TH School đẳng cấp quốc tế ngay chính tại Việt Nam. Trước mắt, 45 em học sinh giỏi đã được nhận vào ngôi trường dự kiến sẽ chính thức khánh thành vào ngay đầu năm 2017.

Đến những giải thưởng danh tiếng

Mới đây nhất, BAC A BANK đã chính thức nhận giải thưởng "Ngân hàng dẫn đầu trách nhiệm xã hội Việt Nam 2016" do Tạp chí danh tiếng International Finance Magazine (IFM) trao cho những thành tựu trong hoạt động kinh doanh vì cộng đồng và những đóng góp trong lĩnh vực an sinh xã hội trong những năm qua.

Giải thưởng của IFM là giải thưởng được thành lập để vinh danh những tổ chức tín dụng trên toàn thế giới đã có những thành tựu xuất sắc trong ngành tài chính quốc tế, bao gồm những nỗ lực tạo dựng sự khác biệt và đóng góp vào sự phát triển của thị trường tài chính trong và ngoài nước, trong đó có những thành tựu đặc biệt trong lĩnh vực trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp (CSR).

PTGĐ Chu Nguyên Bình đại diện BAC A BANK nhận giải thưởng "Ngân hàng dẫn đầu trách nhiệm xã hội Việt Nam 2016" do Tạp chí danh tiếng International Finance Magazine (IFM) trao tặng

Bà Thái Hương đón nhận tin vui một cách hồ hởi, nhưng không quá ngạc nhiên. Sự ghi nhận nào thì cũng có ý nghĩa và sự ghi nhận từ một tổ chức quốc tế uy tín như vậy lại càng có ý nghĩa khi mà toàn bộ quá trình trao giải bao gồm các bước đề cử, đánh giá và công bố giải được tiến hành một cách độc lập, công khai. Tuy nhiên, hành trình của BAC A BANK và cá nhân bà Thái Hương thì chưa dừng lại, bởi đơn giản, "món nợ" trách nhiệm xã hội vẫn còn rất nặng.

Phát biểu về sự kiện này, bà Thái Hương cho rằng đây là kết quả xứng đáng từ việc ngân hàng đã lựa chọn một hướng đi hoàn toàn khác biệt so với nhiều ngân hàng thương mại cổ phần khác tại Việt Nam.

"Quyết định tập trung vào tư vấn đầu tư cho các dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, phát triển nền nông nghiệp Việt Nam là một quyết định đến từ trái tim tôi. Một mặt, chúng tôi cung cấp cho khách hàng đầy đủ các dịch vụ ngân hàng như gửi tiết kiệm, cho vay, bảo lãnh, dịch vụ thẻ… Mặt khác, chúng tôi tập trung vào các hoạt động tư vấn đầu tư các dự án phát triển bền vững, hướng tới lợi ích cộng đồng, bảo vệ môi trường kết hợp trí tuệ Việt, tài nguyên thiên nhiên Việt và tinh hoa công nghệ đầu cuối của thế giới. Đó là cách mà chúng tôi tạo ra sự khác biệt từ BAC A BANK", bà Thái Hương chia sẻ.

Sau hơn 20 năm phát triển, BAC A BANK đã và đang mở rộng hoạt động của mình theo mô hình một ngân hàng đa năng, trong đó ưu tiên tư vấn và phục vụ cho một thế hệ các doanh nghiệp phát triển bền vững, tạo ra giá trị cốt lõi, mang lại giá trị đích thực cho cộng đồng và thân thiện với môi trường.

Sau 8 năm kể từ điểm nhấn mang tên TH true MILK, một thế hệ doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp đã ra đời và dần khẳng định vị thế với đóng góp rất lớn từ BAC A BANK như dự án dược liệu sạch TH Herbals với quy trình khép kín trong bảo tồn dược liệu quý - trồng và sản xuất thực phẩm chức năng; dự án sản xuất và cung ứng rau sạch FVF với công nghệ trồng rau nhà kính và cánh đồng mở; dự án Nhà máy chế biến gỗ MDF với công nghệ tối đa hoá nguyên liệu và khai thác nguồn năng lượng tái tạo trong trồng rừng và khai thác rừng; dự án tổ hợp chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tại Liên bang Nga với tổng mức đầu tư lên tới 2,7 triệu USD... Bên cạnh đó, BAC A BANK còn tư vấn đầu tư cho các dự án phát triển bền vững khác trong lĩnh vực y tế và giáo dục (với hệ thống trường học đẳng cấp quốc tế TH School).

Cũng trong tháng 12/2016, BAC A BANK cũng đã vinh dự giành được 2 giải thưởng quan trọng trong khuôn khổ "Giải thưởng Ngân hàng tiêu biểu tại Việt Nam 2016 - Vietnam Outstanding Banking Awards 2016" do Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế IDG tổ chức dưới sự bảo trợ của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, gồm Giải thưởng Ngân hàng có Sản phẩm sáng tạo tiêu biểu 2016 và Giải thưởng ngân hàng vì cộng đồng năm 2016.

Tin mới lên