Bất động sản

‘Bác’ đơn của HoREA, TP. HCM ra ‘tối hậu thư’ cho dự án Thảo Điền Sapphire

(VNF) - Sở Xây dựng TP. HCM đã bác bỏ đề xuất "phạt cho tồn tại" đối với các công trình xây dựng sai phép tại dự án khu dân cư thấp tầng Thảo Điền (Thảo Điền Sapphire, quận 2) do Công ty TDS làm chủ đầu tư.

‘Bác’ đơn của HoREA, TP. HCM ra ‘tối hậu thư’ cho dự án Thảo Điền Sapphire

Dự án Thảo Điền Sapphire

Như VietnamFinance đã thông tin trước đó, đầu tháng 8/2017, Hiệp hội bất động sản TP. HCM (HoREA) đã có văn bản đề nghị UBND TP. HCM xem xét lại việc cưỡng chế công trình sai phạm tại dự án Thảo Điền Sapphire.

Theo đó, HoREA đã viện dẫn Quyết định 22/2017/QĐ-UBND (quy định về quản lý, sử dụng hành lang trên bờ sông, suối, kênh rạch, mương và hồ công cộng thuộc địa bàn Thành phố) để xin UBND TP. HCM xem xét lại việc xử lý hạng mục hồ bơi của dự án Thảo Điền Sapphire (được xây dựng trong hành lang bảo vệ bờ sông Sài Gòn).

HoREA cũng viện dẫn các quy định tại khoản 9, Điều 13, Nghị định 121 (quy định xử phạt hành chính đối với công trình sai phép mà không bắt buộc tháo dỡ) để đề xuất TP. HCM không phá dỡ các hạng mục sai phép của Thảo Điền Sapphire.

Đáp lại đơn xin cứu xét của HoREA, ngày 8/9, Chủ tịch UBND TP. HCM Nguyễn Thành Phong đã giao Sở Xây dựng xem xét và tham mưu cho Thành phố về các nội dung kiến nghị này.

Đến nay, Sở Xây dựng đã có văn bản trả lời các kiến nghị của HoREA. Theo đó, Sở cho rằng đề xuất cho phép các công trình xây dựng sai phép tại dự án Thảo Điền Sapphire được tồn tại và nộp lại số lợi có được bằng 50% giá trị phần xây dựng sai phép là không có cơ sở xem xét giải quyết.

Bởi lẽ khoản 9, Điều 13, Nghị định 121 chỉ được áp dụng trong trường hợp khi người có thẩm quyền phát hiện hành vi vi phạm hành chính thì hành vi này đã kết thúc, công trình đã đưa vào sử dụng. Còn thời điểm phát hiện và lập biên bản vi phạm hành chính, dự án Thảo Điền Sapphire vẫn đang thi công công trình.

Mặt khác, phần diện tích vi phạm được xây dựng trên phần đất thuộc đất cây xanh, cảnh quan, đất thuộc đường kết nối nằm trong hành lang bảo vệ sông Sài Gòn, rạch Ông Hóa nên không được áp dụng theo Điều 13, Nghị định 121 mà phải kiên quyết phá dỡ.

Chủ đầu tư Công ty TDS đang tự giác tháo dỡ các công trình sai phép tại Thảo Điền Sapphire, hạn chót đến 22/9 phải hoàn thành

Còn đối với đề nghị áp dụng Quyết định 22, Sở Xây dựng cho rằng thời điểm Công ty TDS xây dựng công trình sai phép thì Quyết định 150 vẫn còn hiệu lực. Hơn nữa, dù đối chiếu theo Quyết định 22 thì các công trình xây dựng trong hành lang bảo vệ bờ sông pải phục vụ lợi ích công cộng; trong khi đó, phần diện tích vi phạm tại dự án Thảo Điền Sapphire là hệ thống hồ bơi được xây dựng ngay trong khuôn viên dự án, chỉ phục vụ cho lợi ích của chủ sở hữu.

Về việc giám sát tháo dỡ công trình sai phạm tại Thảo Điền Sapphire, Sở Xây dựng TP. HCM cho biết ngày 22/8, khi đoàn cưỡng chế có mặt tại hiện trường, Công ty TDS đã tự tháo dỡ khoảng 30% các hạng mục vi phạm và đang tiếp tục tháo dỡ phần còn lại.

Chủ đầu tư cũng xin gia hạn thời gian tháo dỡ chậm nhất đến hết ngày 22/9. Đoàn công tác chấp thuận, nhưng nếu quá hạn này mà Công ty vẫn chưa tháo dỡ xong toàn bộ các công trình vi phạm thì UBND quận 2 sẽ thực hiện cưỡng chế theo quy định.

Như vậy, Công ty TDS chỉ còn đúng 1 tuần nữa để tự tháo dỡ các hạng mục xây dựng sai phép tại dự án Thảo Điền Saphhire.

Tin mới lên