Đô thị

Bắc Giang duyệt quy hoạch 2 khu đô thị hơn 110ha

(VNF) - UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 2 khu đô thị mới phía nam thị trấn Chũ (huyện Lục Ngạn) và khu đô thị số 6 (thị trấn Tân An, huyện Yên Dũng).

Bắc Giang duyệt quy hoạch 2 khu đô thị hơn 110ha

Bắc Giang duyệt quy hoạch 2 khu đô thị hơn 110ha. (Ảnh minh hoạ)

Về khu đô thị mới phía nam thị trấn Chũ, khu vực lập quy hoạch có diện tích khoảng 70,94ha, thuộc địa giới hành chính thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn. Quy mô dân số khoảng 8.000 người.

Khu đô thị mới phía nam thị trấn Chũ là khu đô thị mới được quy hoạch đồng bộ các công trình hạ tầng xã hội và hạ tầng kỹ thuật đồng bộ theo hướng đô thị hiện đại. Mục tiêu nhằm cụ thể hóa quy hoạch chung xây dựng đô thị Chũ, tỉnh Bắc Giang đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 (tỷ lệ 1/10.000) đã được UBND tỉnh Bắc Giang phê duyệt.

Theo tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan tổng thể, các khu chức năng được tổ chức thành từng cụm và được gắn kết bởi các trục không gian Bắc - Nam và Đông Tây. Các không gian cảnh quan được tổ chức gắn kết chặt chẽ với nhau bởi không gian cây xanh mặt nước và các tiện tích đô thị.

Về khu đô thị số 6, khu vực lập quy hoạch có diện tích khoảng 41,4ha thuộc địa giới hành chính của thị trấn Tân An, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang. Quy mô dân số khoảng 5.500 người. Khu đô thị số 6, thị trấn Tân An là khu đô thị mới kết hợp công trình công cộng cấp đơn vị ở.

Theo giải pháp tổ chức không gian, phía bắc của khu lập quy hoạch bố trí trung tâm thương mại dịch vụ cấp đô thị có vị trí tiếp giáp với 2 tuyến đường lớn có mặt cắt 30m và đường đôi có mặt cắt 39m là vị trí thuận lợi cho việc phát triển các hoạt động thương mại dịch vụ.

Phía đông bắc của khu lập quy hoạch bố trí sân thể dục thể thao và nghĩa trang cấp đô thị. Khu vực phía tây của đồ án bố trí các khu nhà dân liền kề. Mở rộng nhà văn hóa thôn Khôi. Xen kẽ trong khu dân cư là các công trình công cộng phục vụ sinh hoạt của người dân như trường học, công viên cây xanh bãi xe tĩnh cấp đơn vị ở.

Khu vực phía đông của đồ án bố khu vực cây xanh và các khu nhà ở cao tầng theo quy hoạch. Khu vực trung tâm là công viên cây xanh mặt nước và đất hạ tầng kỹ thuật bãi xe đô thị với diện tích lớn, là nơi điều hòa không khí cho toàn bộ khu dân cư của dự án, tạo điểm nhấn của toàn bộ dự án.

Khu phía đông nam của dự án bố trí các khu nhà ở liền kề sẽ kẽ là các công trình dịch vụ cây xanh đơn vị ở. Khu vực phía đông nam của dự án có bố trí trung tâm thương mại đáp ứng nhu cầu của khu vực dân cư mới.

Những hạng mục chính cần ưu tiên đầu tư xây dựng tại 2 khu đô thị trên bao gồm: công trình công cộng như trường học, thương mại dịch vụ, công viên cây xanh, thể dục - thể thao, nhà văn hoá,... ; nhà ở xã hội cao tầng; nhà ở biệt thự, nhà ở liền kề,…; hạ tầng kỹ thuật.

Tin mới lên