Tài chính quốc tế

Bắc Kinh ghi nhận hơn 100 ca mắc Covid-19 mới, WHO nói ‘đáng lo ngại’

(VNF) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết Trung Quốc đã chính thức ghi nhận hơn 100 ca nhiễm Covid-19 trong một đợt bùng phát dịch bệnh mới ở Bắc Kinh. Theo WHO, ổ dịch như thế này là một mối lo ngại và nó cần được điều tra, kiểm soát.

Bắc Kinh ghi nhận hơn 100 ca mắc Covid-19 mới, WHO nói ‘đáng lo ngại’

Hiện có gần 200 điểm xét nghiệm đã được lập ra trên khắp Bắc Kinh.

"Thậm chí cả khi nhiều quốc gia cho thấy khả năng kiềm chế dịch bệnh lây lan thì những nước này vẫn phải cảnh giác về nguy cơ tái bùng phát. Tuần trước, Trung Quốc ghi nhận một số ca mắc mới ở Bắc Kinh sau hơn 50 ngày không có ca Covid-19 nào ở thành phố này. Đến nay, Bắc Kinh đã có hơn 100 ca Covid-19", ông Mike Ryan, giám đốc chương trình y tế khẩn cấp của WHO, phát biểu trong cuộc họp báo ngày 15/6.

Cũng theo ông Ryan, ổ dịch như thế này là một mối lo ngại và nó cần được điều tra, kiểm soát.

Đề cập tới giả thuyết của phía Bắc Kinh cho rằng ổ dịch mới có thể do cá hồi hoặc các hàng hóa khác nhập khẩu từ nước ngoài, nhà lãnh đạo WHO cho rằng đây có thể chưa phải là nguyên nhân chính và cần tiền hành khảo sát tỉ mỉ hơn để tìm ra nguồn gốc của virus.

Ông Mike Ryan nhấn mạnh, WHO đang theo dõi chặt chẽ diễn biến dịch ở Bắc Kinh và sẵn sàng hỗ trợ kỹ thuật, phối hợp với giới chức Trung Quốc để kiểm soát tình hình. Ông cũng bày tỏ hy vọng Trung Quốc sẽ công bố trình tự gen của virus ở ổ dịch mới tại Bắc Kinh như đã làm trước kia.

Trước đó, sau hơn 2 tháng không có ca lây nhiễm trong cộng đồng, thành phố thủ đô của Trung Quốc phát hiện ca nhiễm virus SARS-Cov-2 mà không có lịch sử di chuyển ra nước ngoài đầu tiên vào hôm 11/6.

Tính tới hết ngày 15/6, Bắc Kinh đã xác nhận hơn 100 ca nhiễm Covid-19 mới, đều liên quan tới chợ Tân Phát Địa, quân Phong Đài.

Hiện chưa rõ nguồn gốc chính xác khiến dịch bùng phát tại Tân Phát Địa, song một đại diện của chợ đầu mối này cho biết, các mẫu xét nghiệm cho thấy virus cororna mới gây Covid-19 được phát hiện ở thớt của một cơ sở kinh doanh cá hồi nhập khẩu trong khu chợ này.

Tân Phát Địa là chợ cung cấp khoảng 80% nông sản cho Bắc Kinh. Mỗi ngày chợ này cung cấp khoảng 18.000 tấn rau, 20.000 tấn hoa quả ra thị trường. Do Tân Phát Địa là chợ đầu mối lớn nhất Bắc Kinh, nên nguy cơ dịch lan ra các tỉnh, thành khác ở Trung Quốc là hoàn toàn hiện hữu.

Tất cả địa điểm giải trí và thể thao trong nhà ở Bắc Kinh đã bị đóng cửa ngày 15/6 khi nhà chức trách nỗ lực kiềm chế ổ dịch mới. Các cuộc xét nghiệm quy mô lớn đã được tổ chức, nhắm tới hàng chục ngàn người.

Đến nay, nhà chức trách Trung Quốc đã phong tỏa 21 khu dân cư gần chợ Tân Phát Địa (quận Phong Đài) và chợ Ngọc Tuyền Đông (quận Hải Điến), nơi các ca nhiễm cũng có liên quan tới chợ Tân Phát Địa.

Giới chức y tế Trung Quốc hiện đang truy tìm tất cả những người từng đến chợ đầu mối Tân Phát Địa kể từ ngày 30/5. Ước tính có khoảng 200.000 người đã đến khu chợ này kể từ đó đến khi chợ phải tạm đóng cửa từ ngày 13/6.

Bùng phát từ tháng 12/2019, dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 cho tới nay đã lan ra 213 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến hơn 8,1 người nhiễm và hơn 438.000 người tử vong.

Xem thêm >> Triều Tiên đe dọa cắt đứt quan hệ, Tổng thống Hàn Quốc kêu gọi ‘kiềm chế’

Tin mới lên