Tài chính quốc tế

Bắc Kinh nâng mức độ cảnh báo Covid-19, kêu gọi người dân không rời thành phố

(VNF) - Thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc đã nâng mức độ cảnh báo tình trạng khẩn cấp y tế cộng đồng của thành phố từ mức 3 lên mức 2 và khuyến cáo người dân không nên rời thành phố.

Bắc Kinh nâng mức độ cảnh báo Covid-19, kêu gọi người dân không rời thành phố

Bắc Kinh đã xác nhận hơn 100 ca nhiễm Covid-19 mới, đều liên quan tới chợ Tân Phát Địa, quân Phong Đài.

Tại buổi họp báo của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố Bắc Kinh tối 16/6, Phó Tổng thư ký chính quyền thành phố Bắc Kinh Trần Bội cho biết chính quyền thành phố đã quyết định nâng mức cảnh báo tình trạng khẩn cấp y tế cộng đồng từ mức 3 lên mức 2 nhằm đối phó với đợt bùng phát dịch Covid-19 mới tại thành phố này.

Theo đó, chính quyền Bắc Kinh yêu cầu các thư viện, bảo tàng và công viên trong thành phố giảm 30% số lượng khách thăm; các trường trung học và tiểu học trên địa bàn tạm đóng cửa và khôi phục hoạt động giảng dạy trực tuyến, trong khi các trường cao đẳng cũng phải đóng cửa.

Những người ở trong các khu vực có mức độ cảnh báo nguy cơ trung bình và cao, những người có liên quan đến chợ đầu mối Tân Phát Địa sẽ không được phép rời khỏi Bắc Kinh.

"Bất cứ ai rời khỏi Bắc Kinh đều phải trình kết quả xét nghiệm acid nucleic âm tính với virus SARS-CoV-2 được thực hiện trong vòng 7 ngày", ông Trần Bội cho biết đồng thời khuyến cáo người dân nếu không có nhu cầu cần thiết không nên rời khỏi Bắc Kinh.

Các dịch vụ taxi và đi xe chung ở thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc được khuyến cáo chỉ đón trả khách trong nội đô. Một số tuyến xe khách liên tỉnh giữa Bắc Kinh và với các tỉnh lân cận như Hà Bắc, Sơn Đông, Nội Mông Cổ... cũng buộc phải tạm dừng.

Các khu dân cư trên địa bàn thành phố sẽ tiếp tục mô hình quản lý khép kín, thực hiện cơ chế đăng ký, đo nhiệt độ, quét mã... một số khu dân cư ở các khu vực có cảnh báo nguy cơ trung bình và cao sẽ không cho phép người và phương tiện bên ngoài vào khu, trong khi đó một số khu dân cư ở các khu vực cảnh báo nguy cơ cao cũng chỉ cho phép người vào và không cho ra.

Trước đó, sau hơn 2 tháng không có ca lây nhiễm trong cộng đồng, thành phố thủ đô của Trung Quốc phát hiện ca nhiễm virus SARS-Cov-2 mà không có lịch sử di chuyển ra nước ngoài đầu tiên vào hôm 11/6.

Cho tới nay, Bắc Kinh đã xác nhận 137 ca nhiễm Covid-19 mới, phần lớn liên quan tới chợ Tân Phát Địa, quận Phong Đài.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc hôm 15/6 cho biết virus được tìm thấy tại Bắc Kinh tương tự các chủng virus ở châu Âu và "rất có thể" bắt nguồn từ bên ngoài Trung Quốc, hoặc những khu vực khác của đất nước.

Hiện chưa rõ nguồn gốc chính xác khiến dịch bùng phát tại Tân Phát Địa, song một đại diện của chợ đầu mối này cho biết, các mẫu xét nghiệm cho thấy virus cororna mới gây Covid-19 được phát hiện ở thớt của một cơ sở kinh doanh cá hồi nhập khẩu trong khu chợ này.

Tân Phát Địa là chợ cung cấp khoảng 80% nông sản cho Bắc Kinh. Mỗi ngày chợ này cung cấp khoảng 18.000 tấn rau, 20.000 tấn hoa quả ra thị trường. Do Tân Phát Địa là chợ đầu mối lớn nhất Bắc Kinh, nên nguy cơ dịch lan ra các tỉnh, thành khác ở Trung Quốc là hoàn toàn hiện hữu.

Đến nay, nhà chức trách Trung Quốc đã phong tỏa gần 30 khu dân cư gần chợ Tân Phát Địa (quận Phong Đài) và chợ Ngọc Tuyền Đông (quận Hải Điến), nơi các ca nhiễm cũng có liên quan tới chợ Tân Phát Địa.

Giới chức y tế Trung Quốc hiện đang truy tìm tất cả những người từng đến chợ đầu mối Tân Phát Địa kể từ ngày 30/5. Ước tính có khoảng 200.000 người đã đến khu chợ này kể từ đó đến khi chợ phải tạm đóng cửa từ ngày 13/6.

Bùng phát từ tháng 12/2019, dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 cho tới nay đã lan ra 213 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến hơn 8,2 triệu ca nhiễm và hơn 445.000 người tử vong.

Xem thêm >> Triều Tiên phá hủy văn phòng liên lạc chung, Hàn Quốc họp an ninh khẩn cấp

Tin mới lên