Tài chính quốc tế

Bắc Kinh, Tokyo đối mặt làn sóng lây nhiễm Covid-19 thứ hai

(VNF) - Thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc và Tokyo của Nhật Bản lại ghi nhận hàng chục ca nhiễm Covid-19 mới trong vài ngày qua, dấy lên lo ngại nguy cơ làn sóng lây nhiễm Covid-19 thứ hai bùng phát tại những khu vực này.

Trong 5 ngày vừa qua, Bắc Kinh đã phát hiện gàn 90 ca nhiễm Covid-19 sau 55 ngày không có ca nhiễm mới trong cộng đồng, tất cả ca nhiễm mới đều có liên quan đến ổ dịch chợ đầu mối Tân Phát Địa ở quận Phong Đài, phía Tây Nam thủ đô.

Bắc Kinh đã tổ chức một đợt xét nghiệm quy mô lớn dành cho những người làm việc tại khu chợ Tân Phát Địa.

Giới chức Bắc Kinh đã tổ chức một đợt xét nghiệm quy mô lớn dành cho những người làm việc tại khu chợ Tân Phát Địa, người dân khu vực xung quanh và những người đã từng đến khu chợ trong vài tuần qua. Dự kiến có gần 50.000 người dân trong khu vực sẽ được xét nghiệm.

Do Tân Phát Địa là chợ đầu mối lớn nhất Bắc Kinh, nên nguy cơ dịch lan ra các tỉnh, thành khác ở Trung Quốc là hoàn toàn hiện hữu.

Sau khi phong tỏa 11 khu vực dân cư tại quận Phong Đài, giới chức thủ đô Bắc Kinh đã phong tỏa thêm 10 khu dân cư xung quanh khu chợ Ngọc Tuyền Đông ở quận Hải Điến. Một số người làm việc ở chợ này đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

Có ít nhất 3 tỉnh khác của Trung Quốc đã ghi nhận những ca bệnh mới liên quan tới ổ dịch ở Bắc Kinh. Nhiều tỉnh thành khuyến cáo cư dân không nên đi lại tới thủ đô lúc này nếu không có công việc thiết yếu, đồng thời áp dụng các biện pháp cách ly y tế với những người đến từ các vùng có nguy cơ dịch ở Bắc Kinh.

Trong ngày 14/6, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết họ đã được giới chức Trung Quốc thông báo về tình hình ổ dịch Covid-19 mới tại Bắc Kinh và đang điều tra nguồn gốc cũng như quy mô ổ dịch đó. 

Về phía Nhật Bản, thủ đô Tokyo ghi nhận 47 ca nhiễm Covid-19 mới trong ngày 14/6, chỉ vài ngày sau khi dỡ bỏ cảnh báo về nguy cơ gia tăng số ca nhiễm virus SARS-CoV-2.

Tokyo ghi nhận 47 ca nhiễm Covid-19 mới trong ngày 14/6.

Đây là lần đầu tiên kể từ ngày 5/5, số ca mắc mới trong ngày của Tokyo tăng lên trên 40 người, làm dấy lên lo ngại nguy cơ làn sóng lây nhiễm Covid-19 thứ hai bùng phát tại thủ đô của Nhật Bản.

Trong số ca nhiễm mới, 18 người có liên quan đến một số cơ sở vui chơi, giải trí ban đêm tại khu Shinjuku.

Chính quyền Tokyo đã yêu cầu tất cả nhân viên làm việc tại câu lạc bộ, quán bar khu vực Kabukicho, thuộc Shinjuku và các cơ sở giải trí tương tự, đến bệnh viện xét nghiệm SARS-CoV-2. 

Theo Bộ Y tế Nhật Bản, cả nước đến nay ghi nhận tổng cộng 17.529 ca mắc, chưa bao gồm 712 ca mắc trên du thuyền Diamond Princess. Số ca tử vong tại nước này là 940 ca, chưa bao gồm số ca tử vong trên du thuyền Diamond Princess. Tổng cộng 16.298 bệnh nhân đã bình phục và xuất viện, trong đó có 655 bệnh nhân liên quan đến du thuyền nói trên.

Xem thêm >> Thêm 36 ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, Bắc Kinh cách chức loạt lãnh đạo

Tin mới lên