Nhân vật

Bác sỹ Trần Quốc Khánh: 'Hãy cư xử với người đối diện như thể người đó đang nhiễm bệnh'

(VNF) - Trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 đang lây nhiễm cao như hiện nay, bác sỹ Trần Quốc Khánh (Bệnh viện Việt Đức) khuyến cáo người dân hãy cư xử với người đối diện mình như thể rằng người đó đang nhiễm bệnh.

Bác sỹ Trần Quốc Khánh: 'Hãy cư xử với người đối diện như thể người đó đang nhiễm bệnh'

Bác sỹ Trần Quốc Khánh.

Trên trang Facebook cá nhân, bác sỹ Trần Quốc Khánh vừa có những chia sẻ về tình hình dịch bệnh cũng như suy nghĩ, thái độ của chính vị bác sỹ này trong giai đoạn vô cùng phức tạp hiện nay.

Theo đó, bác sỹ Khánh cho rằng con số thực sự người nhiễm trong cộng đồng hiện nay sẽ cao hơn rất nhiều.

Nguyên nhân theo bác sỹ Khánh là do một lượng lớn người nước ngoài từ những vùng dịch đã đến Việt Nam và nhập cảnh khi có thể đang mang trong mình mầm bệnh nhưng đang ở giai đoạn ủ bệnh. Cũng với tình cảnh trên, hàng nghìn Việt Kiều về nước cũng vậy, dù đã có chương trình cách ly nhưng chỉ có thể hạn chế, không thể sàng lọc một cách tuyệt đối được.

Ngoài ra, bác sỹ cũng cho rằng trong số hơn 140 người dương tính hiện nay, không phải cứ nhiễm virus là dương tính ngay, vậy nên trước khi có test dương tính thì số lượng người tiếp xúc và lây lan của những người này cũng đã rất cao.

Thêm vào đó, có rất nhiều người sẽ có kết quả âm tính giả hoặc bị nhiễm Covid-19 nhưng cơ thể tự chữa khỏi được. Tuy nhiên chính 2 nhóm người này sẽ là những nhân tố lây lan rất lớn trong cộng đồng.

Bác sỹ Trần Quốc Khánh cho biết Chính phủ cùng Bộ Y tế và các ban ngành đang ngày đêm gồng mình lên chống dịch, tuy vậy nếu dịch bệnh bùng phát mạnh trong thời gian tới, hệ thống y tế sẽ quá tải. Câu chuyện Vũ Hán, Ý, Tây Ban Nha, Mỹ… và rất nhiều nước phát triển khác đã và đang diễn ra là minh chứng cho điều đó.

Bác sỹ khuyên người dân hãy từ bỏ ý nghĩ rằng nếu trong tình huống dịch bệnh dữ dội lỡ mình nhiễm bệnh sẽ được chữa trị một cách chu đáo như những bệnh nhân dương tính đầu tiên hiện nay.

"Không phải vì nhân viên y tế không tận tình, không phải vì chính quyền không có trách nhiệm mà vì… lực bất tòng tâm. Lượng người bệnh tăng đột biến, số người nặng và nguy kịch vì vậy cũng sẽ tặng theo, trang thiết bị và nhân viên y tế không đủ… Lúc này, câu chuyện lựa chọn máy thở cho người này và rút máy thở của người kia vì tiên lượng không qua khỏi như ở một số nước châu Âu là điều hoàn toàn có thể trở thành sự thật", bác sỹ Khánh chia sẻ.

Với giai đoạn lây nhiễm cao như hiện nay, bác sỹ Trần Quốc Khánh khuyến cáo người dân hãy cư xử với người đối diện mình như thể rằng người đó đang nhiễm bệnh. Bởi có như vậy mỗi chúng ta mới có thể thực hành dự phòng lây nhiễm quyết liệt và làm đứt gãy quá trình lây lan dịch bệnh được.

Giữ khoảng cách 2m, đeo khẩu trang, không bắt tay nhau, không dùng chung vật dụng, sau tiếp xúc nên rửa tay ngay… là những việc mà bác sỹ Khánh khuyên người dân nên làm hàng ngày.

Bên cạnh đó, bác sỹ Khánh cũng cho rằng việc cách ly nghiêm ngặt toàn quốc 21 ngày tới là điều cần thiết. Hiện nay thế giới đang phong toả, giới nghiêm cỡ 1/3 dân số (tương đương 2,5 tỷ dân), không phải ngẫu nhiên mà hơn 65 nước đang áp dụng điều đó.

"Việc cách ly cần phải làm ngay vì mọi sự chậm trễ sẽ làm mất đi cơ hội cứu vãn. Với tình hình dịch của đất nước ta hiện nay, đây cũng chính là giải pháp mang tính quyết định. Việc săn lùng những ca bệnh dương tính lúc này sẽ ít còn hiệu quả về mặt kiểm soát dịch lây lan vì tỷ lệ người nhiễm đang lưu thông trong cộng đồng hiện là rất cao", bác sỹ Khánh viết.

Bác sỹ đang công tác tại Bệnh viện Việt Đức cũng kêu gọi các doanh nghiệp, công ty nếu được hãy làm online, nếu không thể hãy tạm dừng giai đoạn này. Bởi không như ung thư, không như tai nạn… ai bị người đó lĩnh mà bệnh truyền nhiễm thì khi một nhân viên có kết quả test dương tính đã có thể đã có rất nhiều người trong công ty lây nhiễm.

Bác sỹ cũng khuyến cáo người dẫn luôn thực hành đeo khẩu trang khi tiếp xúc và hãy giặt sạch mỗi ngày, tuyệt đối không được dùng lại khẩu trang của ngày hôm qua mà chưa giặt. Bên cạnh đó kết hợp rửa tay thường xuyên và đúng cách, không cho tay lên mặt, súc họng mỗi ngày, ăn uống, thể thao... để nâng cao thể trạng.

Khi có vấn đề sức khoẻ thực sự cấp cứu như tai nạn, tai biến, nhồi máu cơ tim... thì hãy đến bệnh viện, còn lại hãy xin tư vấn từ xa với những người bạn bè làm trong y tế. 

Đối với những người đi từ một vùng khác về địa phương, bác sỹ Khánh khuyến cáo nên tự giác cách ly nghiêm túc nếu chính quyền địa phương khuyến cáo. Giai đoạn này, ai đang ở đâu nên ở đấy, tránh về quê hay đi đâu đó vào lúc này để giảm nguy cơ lây nhiễm ở vùng mới cũng như phức tạp thêm tình hình.

"Lúc này, khi tổ quốc cần, xin mỗi người hãy ở nhà và thực hành dự phòng lây nhiễm. Đã nhiều nước phải trả giá vì sự chậm trễ cách ly", bác sỹ Khánh chia sẻ.

Theo thống kê của Bộ Y tế, đến 18h ngày 26/3, Việt Nam đã ghi nhận 153 trường hợp nhiễm Covid-19. Trong đó, có 17 trường hợp đã được điều trị khỏi, còn 136 bệnh nhân đang được theo dõi, cách ly, điều trị tại 21 cơ sở y tế trong cả nước. Đa số đều có sức khoẻ ổn định.

3 bệnh nhân trong tình trạng rất nặng, đang được điều trị tích cực tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh (gồm có 1 ca can thiệp ECMO; 02 ca thở ô xy). Các chuyên gia đầu ngành và bác sĩ của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã và đang nỗ lực hội chẩn, điều trị cho các trường hợp ca bệnh này.

26 bệnh nhân đang điều trị tại nhiều cơ sở y tế đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với Covid-19; 7 bệnh nhân xét nghiệm âm tính lần 2; đặc biệt, có 2 bệnh nhân đã âm tính 3 lần.

Tin mới lên