Bán bảo hiểm kiểu Thái Sơn TCA: Mô hình '4 không tạo 4 nguồn thu nhập' và 'giàu không lối thoát'
(VNF) - Các chuyên gia đánh giá, mô hình Thái Sơn TCA này không sai nhưng cách truyền thông khiến cho người dân hiểu lầm rằng bảo hiểm nhân thọ là một công cụ làm giàu hơn là 1 cơ chế bảo vệ tài chính.
Dự án bảo hiểm nhân thọ “4 không”, tạo 4 nguồn thu nhập
Theo giới thiệu của Công ty cổ phần TC Advisors (TCA), dự án Thái Sơn TCA là một mô hình mới của ngành bảo hiểm, không cần đi bán bảo hiểm, chỉ cần tham gia vào cộng đồng và nhận được quyền lợi từ chính cộng đồng đó.
Cụ thể, đây là mô hình “4 không” đột phá nhờ công nghệ.
Thứ nhất, không bán hàng, chỉ cần tham gia cộng đồng với một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ cho chính mình tối thiểu 12 triệu đồng.
Thứ hai, không còn áp lực, chỉ cần không huỷ hợp đồng cá nhân để duy trì tư cách thành viên.
Thứ ba, không cần cắt code (mã đại lý để hành nghề đại lý/tư vấn viên bảo hiểm do Bộ Tài chính cấp), kể cả đang làm việc tại công ty bảo hiểm nhân thọ đang có code, vẫn có thể tham gia dự án.
Và thứ 4, theo dự án Thái Sơn TCA quảng bá, việc tư vấn phức tạp đã có đội ngũ chuyên gia tại hội sở và ứng dụng công nghệ, ghi âm từ xa đảm nhiệm, đảm bảo chất lượng tư vấn tốt nhất và đồng nhất.

Dự án Thái Sơn TCA cũng nhấn mạnh, người tham gia sẽ có được bốn nguồn thu nhập vĩ đại và đây là con đường dẫn đến tự do tài chính.
Thu nhập từ quà tặng thăng cấp với tổng giá trị lên đến 1,8 tỷ đồng. Chỉ cần làm trong 3 năm, tương đương mỗi tháng nhận 50 triệu đồng. Thu nhập từ chiết khấu cá nhân khi tham gia hợp đồng bảo hiểm nhân thọ và tăng dần theo cấp bậc từ 21% đến 78%.
Thu nhập từ phí dịch vụ kết nối, đó là khoản chênh lệch từ % hoa hồng trên doanh số của những người trực tiếp kết nối. Cuối cùng, nguồn thu nhập lớn nhất và không giới hạn đó chính là thu nhập thu động.
“Người tham gia vào Thái Sơn TCA sẽ “giàu không lối thoát”, dự án này khẳng định chắc nịch.
Tham gia bảo hiểm nhân thọ cốt vẫn phải đúng nhu cầu
Trao đổi với Tạp chí Đầu tư Tài chính, ông Trần Nguyên Đán – Chuyên gia kinh tế, thành viên Hội Luật gia Việt Nam đánh giá rằng, đây là mô hình không mới, có thể giúp tăng được tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm, đã từng có ở các nước phát triển như Mỹ và mô hình kinh doanh này không có vấn đề gì bất cập hết.
Đây là một cách bán hàng mà ở đó, người tham gia bảo hiểm nhận phần thu nhập từ việc giới thiệu khách hàng và khoản thu nhập đầu tiên là chiết khấu từ đại diện phân phối của nhà bảo hiểm gốc (TCA là đại lý phân phối bảo hiểm nhân thọ cho một số nhà bảo hiểm gốc như FWD, Hanwha, Cathay, Sun Life).

Ông Đán cho biết, bản chất đây là mô hình có tính đa cấp, nhưng không có gì xấu bởi nhiều năm qua phần chiết khấu, thưởng, hoa hồng chỉ dành cho các đại lý. Với cách này, khách hàng nhận được phần chiết khấu, rất hay nhưng với điều kiện là khách hàng khi tham gia vào dự án được tư vấn về nhu cầu bảo hiểm một cách đoàng hoàng, tử tế, đúng quy định của pháp luật kinh doanh bảo hiểm.
Theo vị chuyên gia kinh tế, điều phải làm rõ ở đây là cần tách rời hai phần: Khách hàng tham gia bảo hiểm và khách hàng tham gia kinh doanh hệ thống.
Ông Đán nhấn mạnh, phần tư vấn làm sao để người tham thực sự họ hiểu đúng và đủ bảo hiểm, đã được kê khai trung thực, đầy đủ để đảm bảo rằng sau này lỡ phát sinh nghĩa vụ chi trả bồi thường, để tránh trường hợp họ phản ánh không biết gì về quyền lợi cả. Ở đây, khách hàng cần ý thức rằng mình có nhu cầu thực sự về bảo hiểm nhân thọ và muốn được tham gia bảo hiểm.
Đối với phần kinh doanh hệ thống, ông Đán nói, ở đây là tiếp thị liên kết (affiliate Marketing) thì cần đảm bảo không quảng cáo quá đà và sai sự thật. Đây là chỗ cần cẩn thận.
Tuy nhiên, ông Đán cũng nhìn nhận rằng, vấn đề nằm ở cách truyền thông của TCA cho dự án này mới là cần phải xem xét.
Thứ nhất, truyền thông về tham gia bảo hiểm nhân thọ mà làm giàu chỉ bằng hợp đồng bảo hiểm nhân thọ thì chưa đúng, trong bối cảnh đây là ngành nhạy cảm và chịu nhiều định kiến.
Vậy một lượng khách hàng cũ của bảo hiểm, rất lớn cỡ gần 10 triệu người tham gia sẽ nghĩ gì khi biết thông tin này. Họ sẽ có cảm nghĩ rằng, ngành này rất dễ làm giàu nên bây giờ có một mô hình kinh doanh chỉ bằng việc tham gia một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, vậy trước đây họ là “gà”.
Thứ hai, mô hình thì không sai, nhưng cách những người trong hệ thống kinh doanh TCA làm truyền thông thì đang không ổn. Chẳng hạn như cách nói của các cộng tác viên TCA rằng, chỉ có TCA mới có trung tâm hỗ trợ khách hàng và chỉ có tham gia qua TCA thì mới an tâm, trong khi các DN bảo hiểm nhân thọ nào cũng có dịch vụ chăm sóc khách hàng, mặc dù có công ty làm tốt, có công ty làm chưa tốt.
Thêm một vấn đề nữa khi các cộng tác viên của TCA chia sẻ một số hình ảnh minh họa về mối liên hệ với ngân hàng và các doanh nhân lớn \để cho thấy mức độ “vĩ đại” của hệ thống mà chưa được xác nhận là gây nhầm lẫn.
"Cách làm này khiến cho người dân Việt Nam hiểu nhầm rằng, bảo hiểm nhân thọ không còn đúng sứ mệnh của nó là bảo vệ tài chính nữa mà là một công cụ làm giàu. Bên cạnh đó, cách nói chỉ cần tham gia một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ và giới thiệu thêm khách hàng mới là có thể nhận đồng chia hàng tuần, trọn đời và tạo nguồn thu nhập thụ động. Về mặt tâm lý, cách chia sẻ này rất 'nhạy cảm' gây ra nhiều liên hệ và so sánh với các nhóm hội đang được cảnh báo lùa gà", vị chuyên gia quan ngại.
Tất nhiên, vị chuyên gia nói, nếu giới thiệu khách hàng trọn đời mà có thu nhập trọn đời thì hợp lý hơn nhưng cách họ làm quá lên mọi thứ như trên truyền thông là rất không ổn.
Cuối cùng, ông Trần Nguyên Đán khẳng định, bản chất của bảo hiểm nhân thọ vẫn phải là tham gia đúng nhu cầu, mong muốn, phù hợp với tài chính chứ không phải hoạt động tham gia bảo hiểm nhân thọ để kiếm tiền từ việc xây dựng hệ thống.
Mua bảo hiểm được hưởng thu nhập trọn đời: Cẩn thận rủi ro ẩn sau những cam kết lợi ích
- 'Làm một lần nhưng được hưởng nhiều lần': Mua bảo hiểm nhân thọ kiểu chưa từng có? 12/01/2026 03:30
- Từ chuyện dịch vụ ‘đòi’ bồi thường bảo hiểm: 'DN đừng đặt khách tiềm năng làm trọng tâm' 15/12/2025 03:00
- Dịch vụ đòi bồi thường bảo hiểm đòi phí cao: Do quy trình hay lỗi trách nhiệm? 13/12/2025 09:30
Không chỉ ‘cải cách’, giai đoạn mới bảo hiểm nhân thọ cần 1 hệ sinh thái mới
(VNF) - TS Lê Bá Chí Nhân cho biết, việc thay đổi toàn diện về sản phẩm trong ngắn hạn chưa đạt kết quả như kỳ vọng nhưng hơn hết, ngành bảo hiểm bảo hiểm nhân thọ cần một sự chuyển đổi toàn diện mới có thể “sáng lên” theo nghĩa lành mạnh và bền vững.
Cam kết phát triển bền vững: Prudential Việt Nam bền bỉ hành động vì cộng đồng
(VNF) - Prudential Việt Nam (Prudential) tiếp tục khẳng định định hướng phát triển bền vững thông qua việc ưu tiên vận hành theo các giá trị cốt lõi và xây dựng niềm tin dài hạn với cộng đồng.
Một nghề mới đang hình thành: khi đại lý bảo hiểm không còn dừng lại ở ‘bán bảo hiểm’
(VNF) - Thị trường bảo hiểm Việt Nam đang bước vào giai đoạn "thanh lọc" và tái cấu trúc mạnh mẽ. Đây không còn là thời đại của những cuộc chạy đua về số lượng đại lý, mà là kỷ nguyên của những chuyên gia có tư duy hoạch định và khung năng lực chuẩn mực.
MB Life bổ nhiệm tân Chủ tịch Hội đồng thành viên
(VNF) - Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ MB Ageas (MB Life) đã công bố quyết định bổ nhiệm ông Lê Viết Hải làm tân Chủ tịch Hội đồng thành viên.
VINARE hoàn thành chỉ số ‘kép’, mục tiêu tăng mạnh tỷ lệ phí bảo hiểm giữ lại trong nước
(VNF) - Tổng Công ty cổ phần Tái bảo hiểm quốc gia Việt Nam (VINARE) cho biết, năm 2025 VINARE tăng trưởng doanh thu vượt kế hoạch nhưng cũng đã đảm bảo lợi nhuận. Đây là tiền để nhà tái bảo hiểm quốc gia đạt được các mục tiêu trong giai đoạn 2026 – 2030.
Bán bảo hiểm nhân thọ kiểu Thái Sơn TCA: Cảnh báo thông tin lệch chuẩn, gây hệ lụy cho thị trường
(VNF) - Ông Nguyễn Đức Thắng – Chủ tịch GAMA Global-Vietnam đã có những cảnh báo về các thông tin truyền thông lệch chuẩn, có thể gây hiểu nhầm, hiểu sai về sản phẩm và thị trường bảo hiểm nhân thọ.
Sai khác giữa thông tư và quyết định: Bộ Tư pháp yêu cầu Bộ Y tế rà soát, sửa đổi
(VNF) - Bộ Tư pháp đề nghị Bộ Y tế rà soát sự sai khác giữa Thông tư và Quyết định của Bộ Y tế về tỷ lệ phần trăm tổn thương cơ thể do ung thư tuyến giáp để đảm bảo tính hợp lý với tình hình thực tế của bệnh và công nghệ khám, chữa bệnh hiện nay.
Mô hình 8 cấp của Thái Sơn TCA: ‘Chương mới’ của bảo hiểm hay chỉ ‘bình mới rượu cũ’
(VNF) - Theo đại diện Finlife Việt Nam, mô hình 8 cấp như quảng bá, truyền thông của dự án Thái Sơn TCA đến người tham gia không hẳn mới, đã được nhiều doanh nghiệp trong quá khứ áp dụng nhưng chưa thực sự thành công.
Bảo hiểm nhân thọ liên tục tăng trưởng âm: Đã đến lúc chậm lại để đi xa hơn
(VNF) - TS Lê Bá Chí Nhân cho rằng, bảo hiểm nhân thọ đang trong giai đoạn điều chỉnh, thanh lọc để có thể đi xa và tăng trưởng bền vững.
MB Life vươn lên Top 1 Bancassurance, sẵn sàng bứt phá trong năm 2026
(VNF) - Bảo hiểm nhân thọ MB Life mới đây đã tổ chức Hội nghị Tổng kết năm 2025 và Triển khai kinh doanh năm 2026 với chủ đề “Dare To Win – Dám thay đổi để chiến thắng”, đặt mục tiêu bứt phá mạnh mẽ trong giai đoạn sắp tới.
Cách truyền thông của dự án Thái Sơn TCA liệu có ‘vi phạm pháp luật’?
(VNF) - Chuyên gia bảo hiểm phân tích rằng, việc Thái Sơn TCA truyền thông đến người tham gia là nhận “đồng chia hàng tuần, trọn đời” đang có những dấu hiệu vi phạm về pháp luật quảng cáo và bảo vệ người tiêu dùng.
Bán bảo hiểm 'kiểu' Thái Sơn TCA: Hệ thống càng nhiều tầng càng thu nhập cao, lo ngại dấu hiệu 'đa cấp'
(VNF) - Mặc dù dự án Thái Sơn TCA được giới thiệu là ưu việt nhưng nhiều chuyên gia đặt câu hỏi liệu mô hình này có rời xa với bản chất của kinh doanh bảo hiểm nhân thọ và lo lắng khi có nhiều dấu hiệu xây dựng mạng lưới phân phối “đa cấp".
Bán bảo hiểm kiểu Thái Sơn TCA: 'Đừng biến bảo vệ tài chính thành kỳ vọng thu nhập'
(VNF) - Mô hình bảo hiểm nhân thọ “đồng chia” 2% phân phối dựa trên kỳ vọng dòng tiền nhưng nếu thiếu văn bản pháp lý ràng buộc, thiếu kiểm toán độc lập và truyền thông nhập nhằng giữa quyền lợi hợp đồng với chương trình thưởng có thể nhanh chóng chuyển từ đổi mới sang rủi ro niềm tin, kéo theo hệ lụy cho toàn thị trường.
Mở rộng bảo hiểm nông nghiệp: Tái bảo hiểm là yếu tố quyết định thành công
(VNF) - Ông Nguyễn Anh Tuấn – Chủ tịch HĐQT VINARE cho rằng, để bảo hiểm nông nghiệp là “cứu cánh” cho kinh tế nông thôn rất cần năng lực nhận và chuyển giao rủi ro của tái bảo hiểm, song song với đó là vai trò hỗ trợ của nhà nước.
Bảo hiểm chỉ số thời tiết: Nông dân đo lượng mưa, nhiệt độ để lấy bồi thường
(VNF) - Chuyên gia cho rằng, Việt Nam có tỷ trọng nông nghiệp lớn và chịu tác động mạnh từ biến đổi khí hậu, nhưng bảo hiểm nông nghiệp nói chung và bảo hiểm chỉ số thời tiết nói riêng vẫn chưa phát triển tương xứng, gặp nhiều thách thức.
Mua bảo hiểm được hưởng thu nhập trọn đời: Cẩn thận rủi ro ẩn sau những cam kết lợi ích
(VNF) - Luật sư cho rằng, bảo hiểm nhân thọ chỉ thực sự an toàn khi người mua hiểu đúng bản chất và giới hạn pháp lý của nó, thay vì bị cuốn theo những cam kết tài chính hấp dẫn nhưng chưa được pháp luật bảo chứng.
Bảo hiểm: ‘Tấm khiên’ giúp nông nghiệp thích ứng với rủi ro khí hậu
(VNF) - Ông Yoshinori Ito, Tổng Giám đốc MSIG Việt Nam cho rằng để bảo hiểm thực sự trở thành “lá chắn” cho kinh tế nông nghiệp, rất cần sự hợp tác công tư trong đó đề cao vai trò của nhà nước và sự tham gia của nguồn vốn tư nhân.
Manulife ‘khai xuân’ với chương trình khuyến mãi
(VNF) - Từ ngày 1/1 đến hết ngày 31/1/2026, Manulife Việt Nam triển khai chương trình khuyến mại “Vạn Sự Khởi Đầu Xanh – Tết 2026” với nhiều quà tặng giá trị, đặc biệt là tượng ngựa vàng Vạn Lộc.
Thái Sơn TCA bán bảo hiểm kiểu chưa từng có: Ưu điểm nhận tiền trọn đời hay chỉ ‘ăn xổi, hớt váng’?
(VNF) - Chuyên gia đánh giá, dự án Thái Sơn TCA có tính mới, “ưu việt” nhưng ở chiều ngược lại cách thực hiện có nguy cơ để lại hệ luỵ xấu cho ngành bảo hiểm bởi sản phẩm bảo hiểm nhân thọ vốn nhạy cảm và có nhiều định kiến.
Thương mại điện tử bước vào giai đoạn ‘lọc nhiễu’
(VNF) - Sau giai đoạn tăng trưởng nóng, thương mại điện tử đang chậm lại để sàng lọc. Khi thị trường bớt ồn ào, những mô hình tập trung vào giá trị thực và vận hành hiệu quả dần chiếm ưu thế.
'Làm một lần nhưng được hưởng nhiều lần': Mua bảo hiểm nhân thọ kiểu chưa từng có?
(VNF) - Thay vì chỉ khi rủi ro không may xảy ra người mua bảo hiểm mới được nhận tiền bồi thường, nay dự án Thái Sơn TCA của Công ty Cổ phần TC Advisors giới thiệu chi trả theo phương pháp đồng chia với tất cả người tham gia khi thoả mãn điều kiện đặt ra.
'Người trẻ nên chấp nhận rủi ro cao để có bài học, trưởng thành trong đầu tư'
(VNF) - Lời khuyên của ông Ngô Thành Huấn, Giám đốc Điều hành FIDT dành cho lứa tuổi 25-35 là phải chấp nhận rủi ro cao để trải nghiệm được những bài học. Theo ông, thất bại trong đầu tư là bài học rẻ nhất đối với người trẻ.
Mua bảo hiểm nhân thọ cho con, những yếu tố cần biết để chọn đúng
(VNF) - Nhiều bậc phụ huynh tìm mua bảo hiểm nhân thọ cho con rất sớm với mục tiêu vừa bảo vệ nhưng cũng là khoản tích luỹ dài hạn cho tương lai. Hãy cùng xem những lưu ý quan trọng trước khi bố mẹ quyết định tham gia.
Tránh lạm dụng thẻ tín dụng: Làm gì để không rơi vào cái bẫy 'vay trước – trả sau'
(VNF) - Việc tiếp cận thẻ tín dụng trở nên dễ dàng hơn cũng khiến ranh giới giữa sử dụng hợp lý và lạm dụng cũng trở nên mong manh hơn nếu người dùng thiếu kỹ năng quản lý tài chính.
Không chỉ ‘cải cách’, giai đoạn mới bảo hiểm nhân thọ cần 1 hệ sinh thái mới
(VNF) - TS Lê Bá Chí Nhân cho biết, việc thay đổi toàn diện về sản phẩm trong ngắn hạn chưa đạt kết quả như kỳ vọng nhưng hơn hết, ngành bảo hiểm bảo hiểm nhân thọ cần một sự chuyển đổi toàn diện mới có thể “sáng lên” theo nghĩa lành mạnh và bền vững.
Cận cảnh hai công trình thay đổi diện mạo bán đảo Quảng An - Hồ Tây
(VNF) - Hai công trình gồm nhà hát Ngọc Trai và dự án đường Đặng Thai Mai khi hoàn thiện sẽ thay đổi hoàn toàn diện mạo bán đảo Quảng An, Hồ Tây.



























































