Tiêu điểm

Ban Bí thư khai trừ khỏi Đảng 2 cựu Tổng giám đốc BHXH Việt Nam

(VNF) - Ban Bí thư quyết định kỷ luật khai trừ khỏi Đảng ông Nguyễn Huy Ban và ông Lê Bạch Hồng, nguyên Tổng giám đốc Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam.

Ban Bí thư khai trừ khỏi Đảng 2 cựu Tổng giám đốc BHXH Việt Nam

Từ trái sang là ông Nguyễn Huy Ban và ông Lê Bạch Hồng, nguyên Tổng giám đốc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam.

Ngày 28/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Ban Bí thư để xem xét, thi hành kỷ luật cán bộ nguyên là lãnh đạo chủ chốt BHXH Việt Nam và nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ninh.

Sau khi xem xét đề nghị của Ủy ban Kiểm tra Trung ương và nghe đại diện tổ chức đảng trình bày, Ban Bí thư nhận thấy ông Nguyễn Huy Ban và ông Lê Bạch Hồng, trong thời gian giữ cương vị Bí thư Ban cán sự đảng, Tổng giám đốc BHXH Việt Nam đã vi phạm nghiêm trọng các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

2 ông này đã quyết định, trực tiếp ký hợp đồng và chỉ đạo trái quy định đối với việc sử dụng Quỹ BHXH để cho công ty cho thuê tài chính thuộc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam vay vốn, gây thiệt hại lớn số tiền của Nhà nước, bị xử lý hình sự và phạt tù giam về tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng".

Đối với bà Vũ Liên Oanh, với cương vị là Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ninh, chịu trách nhiệm người đứng đầu về những vi phạm, khuyết điểm của Đảng ủy trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng, thực hiện quy chế làm việc.

Bà Oanh cũng thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, vi phạm và để xảy ra vi phạm pháp luật trong chỉ đạo, tổ chức thực hiện một số dự án đầu tư xây dựng, mua sắm trang thiết bị do Sở Giáo dục và Đào tạo làm chủ đầu tư giai đoạn 2015-2019.

Bà Vũ Liên Oanh đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam về tội "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng".

"Vi phạm của các cá nhân nêu trên là rất nghiêm trọng, làm thiệt hại lớn số tiền của Nhà nước và đã bị xử lý hình sự, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng các ngành BHXH, ngành giáo dục, địa phương, gây bức xúc trong xã hội, phải được xem xét thi hành kỷ luật nghiêm minh theo quy định của Đảng", Ban Bí thư nhận định.

Căn cứ quy định của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Nguyễn Huy Ban, ông Lê Bạch Hồng và bà Vũ Liên Oanh.

Tin mới lên