Thị trường

Ban chỉ đạo 389: Kiểm tra chặt chẽ hoạt động nhập khẩu cá tầm Trung Quốc

(VNF) - Phó trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo 389 quốc gia Đinh Tiến Dũng vừa có văn bản yêu cầu một số bộ ngành và Ban Chỉ đạo 389 các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường kiểm tra chặt chẽ việc các doanh nghiệp có hoạt động nhập khẩu cá tầm.

Cụ thể, Ban chỉ đạo 389 quốc gia yêu cầu các bộ Tài chính, Công an, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Quốc Phòng và Ban Chỉ đạo 389 các tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng, Quảng Ninh, Hà Giang, Lào Cai và các địa phương có liên quan căn cứ chức năng, nhiệm vụ chỉ đạo lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra chặt chẽ việc các doanh nghiệp có hoạt động nhập khẩu cá tầm từ Trung Quốc vào Việt Nam bảo đảm đúng quy định của pháp luật;

tăng cường công tác quản lý, kiểm soát trong thị trường nội địa (nhất là các trung tâm tiêu thụ lớn tại Hà Nội và TP. HCM) để đấu tranh, ngăn chặn, xử lý đối với các hành vi vi phạm quy định của pháp luật trong hoạt động kinh doanh, buôn bán mặt hàng cá tầm (nguồn gốc, xuất xứ, giấy phép, sở hữu trí tuệ; kiểm dịch, an toàn vệ sinh thực phẩm, gian lận thương mại...).

Bên cạnh đó, Ban chỉ đạo 389 quốc gia giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công bố rộng rãi danh sách các loại cá tầm được phép nhập khẩu để các cơ quan chức năng thuận lợi trong việc thực hiện và kiểm tra, kiểm soát.

Chỉ đạo này của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình về những thông tin báo chí nêu thời gian qua về việc nhập khẩu và kinh doanh cá tầm. Bên cạnh đó là một số kiến kiến nghị, xem xét các vấn đề về nhập khẩu cá tầm từ Trung Quốc…

Trước đó, Hiệp hội Cá nước lạnh Lâm Đồng đã có văn bản gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiến nghị bộ chỉ đạo các cơ quan chức năng có liên quan, các tỉnh biên giới phía Bắc tăng cường quản lý đối với sản phẩm hàng hóa cá tầm tươi sống của Trung Quốc nhập vào Việt Nam nhằm tháo gỡ khó khăn cho người nuôi cá nước lạnh tại Lâm Đồng nói riêng và cả nước nói chung.

Xem thêm >> Nghị sĩ Đức mất chức vì nghi án ‘đút túi’ 300.000 USD nhờ mua bán khẩu trang Trung Quốc

Tin mới lên