Tài chính quốc tế

Bản đồ tỷ phú thế giới 2020

(VNF) - Dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến mọi người từ mọi tầng lớp - bao gồm cả những người sở hữu tài sản trị giá hơn 1 tỷ USD.

Khi thị trường toàn cầu đang thay đổi, giá trị tài sản ròng của những người giàu nhất thế giới cũng biến động đến mức nhiều người trong số họ đã mất danh hiệu tỷ phú đô la. Trang Howmuch.net đã thu thập dữ liệu mới nhất từ ​​Forbes để lập bản đồ minh họa tài sản ròng của các tỷ phú ở mỗi quốc gia, cũng như quy mô giá trị tài sản ròng tích lũy của họ.

Bản đồ tỷ phú thế giới năm 2020 dựa trên danh sách Tỷ phú thế giới năm 2020 của tạp chí Forbes.

Theo Forbes, tính đến ngày 18/3/2020 đã có 2.095 tỷ phú trên toàn thế giới. Tổng giá trị tài sản ròng của các tỷ phú thế giới là 8 nghìn tỷ USD, ít hơn 700 tỷ USD so với năm trước.

So với năm trước, tổng số lượng tỷ phú giảm 58 người và giảm 226 người so với thời điểm đầu tháng 3/2020. Nguyên nhân phần lớn là do suy thoái kinh tế trong bối cảnh dịch Covid-19. Cụ thể hơn, 51% số tỷ phú trong danh sách nghèo hơn so với năm 2019. 

Mỗi quốc gia trong bản đồ được thể hiện bằng các chấm nhỏ, với mỗi dấu chấm đại diện cho một tỷ phú. Quy mô của mỗi quốc gia cũng tỷ lệ thuận với tổng tài sản của các tỷ phú tại quốc gia đó. Ví dụ, cả Malaysia và Mexico đều có 12 tỷ phú, nhưng Mexico được thể hiện với kích thước lớn hơn trên bản đồ vì giá trị tài sản ròng của các tỷ phú Mexico là 103 tỷ USD, nhiều gấp đôi so với các tỷ phú Malaysia với 44,7 tỷ USD. Việt Nam có 4 tỷ phú với giá trị tài sản là 10 tỷ USD.

Các quốc gia cũng được mã hóa theo màu theo khu vực (Châu Âu: màu xanh lá cây, Châu Á: màu hồng, Bắc Mỹ: màu xanh dương, Mỹ Latinh và Caribe: màu cam, Châu Đại Dương: màu tím, Châu Phi: màu nâu đất).

10 quốc gia có nhiều tỷ phú nhất bao gồm: Hoa Kỳ (614); Trung Quốc (388); Đức (107); Ấn Độ (102); Nga (99); Hồng Kông (67); Brazil (45); Vương quốc Anh (45); Canada (44) và Pháp (39).

Không có gì đáng ngạc nhiên khi Hoa Kỳ và Trung Quốc, hai nền kinh tế lớn nhất, là quê hương của khoảng một nửa số tỷ phú trên thế giới. Mặc dù tài sản ròng của các tỷ phú đã bị thâm hụt gần đây, nhưng các triệu phú và tỷ phú ở Hoa Kỳ sẽ gặt hái hơn 80% lợi nhuận từ việc thay đổi luật thuế mà đảng Cộng hòa đưa vào gói cứu trợ kinh tế trong đợt dịch Covid-19.

Các luật thuế gần đây của Hoa Kỳ đã nghiêng về giới siêu giàu. Đạo luật cắt giảm thuế và việc làm năm 2017 đã giảm thuế suất thuế doanh nghiệp và khung thuế dành cho những người có thu nhập cao nhất. Năm 2018, giới siêu giàu trả mức thuế thấp hơn 50% so với người có thu nhập thấp nhất. 

Tin mới lên