Tài chính

Bán được 70 triệu cổ phiếu, Gỗ Trường Thành thoát án hủy niêm yết

Công ty cổ phần Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành (mã CK: TTF) vừa thông báo đã phân phối 70 triệu cổ phiếu trên tổng số 100 triệu cổ phiếu chào bán riêng lẻ. Nhờ đó, công ty này đã thoát được "án" hủy niêm yết bắt buộc.

Bán được 70 triệu cổ phiếu, Gỗ Trường Thành thoát án hủy niêm yết

Sau khi hoàn tất đợt phát hành này, Gỗ Trường Thành tăng vốn điều lệ từ 1.446 tỷ lên 2.146 tỷ đồng.

Cụ thể, trong đợt bán cổ phiếu này, giá bán bình quân đạt 10.000 đồng mỗi cổ phần, cao hơn 35% so với thị giá cổ phiếu TTF trên sàn (7.400 đồng), tương đương với số tiền công ty thu về đạt 700 tỷ đồng.

Theo đơn vị này, số cổ phiếu trên đã được phân phối cho 8 nhà đầu tư cá nhân với số lượng mua mỗi người là 8,75 triệu cổ phiếu. 30 triệu cổ phiếu không chào bán thành công sẽ bị hủy. Sau khi hoàn tất đợt phát hành này, Gỗ Trường Thành tăng vốn điều lệ từ 1.446 tỷ lên 2.146 tỷ đồng.

Dù không bán hết 100 triệu cổ phiếu như kỳ vọng ban đầu, tuy nhiên việc tăng vốn thêm 700 tỷ đồng cũng đủ để giúp Gỗ Trường Thành thoát khỏi diện hủy niêm yết bắt buộc. 

Theo số liệu báo cáo tài chính kiểm toán gần nhất, khoản lỗ của Gỗ Trường Thành đã vượt quá vốn điều lệ, khi công ty chịu khoản lỗ lũy kế hơn 1.400 tỷ đồng (98% vốn điều lệ) và gần 85 tỷ tiền miễn lãi vay không được kiểm toán viên công nhận.

700 tỷ đồng từ đợt phát hành lần này sẽ được sử dụng để tái cơ cấu nợ vay, nâng cao khả năng tự chủ về vốn, đồng thời bổ sung vốn lưu động phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh. 

Việc cơ cấu nợ vay sẽ mang lại cho Gỗ Trường Thành 2 lợi ích, một mặt công ty sẽ tránh được nguy cơ hủy niêm yết bắt buộc, một mặt sẽ được miễn số lãi mà báo cáo kiểm toán đã loại trừ.

Mới đây, SAM Holdings cũng quyết định đầu tư mua cổ phần của Gỗ Trường Thành. Số lượng cổ phần dự kiến mua là 14 triệu đơn vị, với giá mua tối đa là 8.000 đồng mỗi cổ phần. Thời gian giao dịch đến cuối tháng 1/2018.

Tin mới lên