Bất động sản

Bàn giao 4,5 ha đất trống để làm nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất tại TP. HCM

(VNF) - Văn phòng UBND TP. HCM vừa có văn bản liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng và bàn giao đất quốc phòng để làm nhà ga T3, cùng một số công trình quanh khu vực Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất (quận Tân Bình, TP. HCM)

Bàn giao 4,5 ha đất trống để làm nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất tại TP. HCM

Kẹt xe trên tuyến đường quanh sân bay Tân Sơn Nhất (ảnh minh họa)

Theo đó, lãnh đạo TP. HCM giao nhiệm vụ cho Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Quân chủng Phòng không - Không quân (Bộ Quốc phòng) và các cơ quan liên quan tiếp nhận, bàn giao ngay 4,5 ha đất trống cho Tổng công ty Hàng không Việt Nam (ACV) để triển khai dự án nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất. Kết quả thực hiện báo về UBND TP.HCM trước 15/11.

UBND quận Tân Bình được giao hoàn chỉnh hồ sơ ban hành quyết định thu hồi đất và phương án bồi thường, hỗ trợ của dự án gửi Sở Tài nguyên và Môi trường trước 15/11.

Sau đó, Sở Tài nguyên và Môi trường thẩm định và trình UBND TP.HCM trước 20/11.

Đối với dự án đường nối Trần Quốc Hoàn - Cộng Hòa, kết nối giao thông với nhà ga T3, Phó Chủ tịch TP.HCM Bùi Xuân Cường giao Sở Quy hoạch - Kiến trúc tham mưu, dự thảo văn bản để UBND thành phố báo cáo, xin ý kiến Thủ tướng và Bộ Xây dựng về chủ trương điều chỉnh quy hoạch tại khu đất dự kiến bố trí tái định cư trước 15/11.

Sở Tài nguyên và Môi trường làm việc với các đơn vị của Bộ Quốc phòng về nội dung hoán đổi đất đối với phần diện tích bị ảnh hưởng bởi dự án theo đúng thẩm quyền; báo cáo kết quả thực hiện về UBND TP. HCM trước 15/11.

Sở Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm phối hợp với quận Tân Bình tổng hợp các khó khăn, vướng mắc cần xin ý kiến Bộ Quốc phòng liên quan phần diện tích phát sinh gắn với Công ty CP dệt may 7 và Công ty TNHH xuất nhập khẩu Tây Nam của Quân khu 7 bị ảnh hưởng bởi dự án.

Sở này cũng có trách nhiệm kiến nghị cơ chế ủy quyền để quyết định nhanh đối với công tác bàn giao đất quốc phòng; chỉ đạo đơn vị có thẩm quyền cung cấp hồ sơ xác định tài sản trên đất do đơn vị quốc phòng quản lý..., trình UBND TP. HCM báo cáo kiến nghị Bộ Quốc phòng trước 20/11.

Đối với hai dự án giao thông kết nối sân bay Tân Sơn Nhất, UBND TP. HCM giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với quận Tân Bình và Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP. HCM rà soát, tổng hợp những khó khăn, vướng mắc, báo cáo thành phố trước 20/11 để xem xét thực hiện đồng bộ với tiến độ xây nhà ga T3.

Riêng dự án cải tạo đường Cộng Hòa (từ hẻm số 2 Trần Quốc Hoàn đến đường Thăng Long), lãnh đạo TP. HCM giao quận Tân Bình hoàn tất công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư để bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư trước 20/11. Ban giao thông được giao đẩy tiến độ nhanh, đảm bảo đưa dự án vào sử dụng trước mốc 20/1/2023.

Nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất với quy mô khoảng 20 triệu hành khách/năm. Khi hoàn thành sẽ cùng với các nhà ga T1 và T2 nâng tổng công suất thiết kế của Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất lên khoảng 50 triệu hành khách/năm.

Tin mới lên