Tài chính quốc tế

Bán hàng kiểu Airbus: Ký hợp đồng tới 49,5 tỷ USD

(VNF) - Hãng sản xuất máy bay Airbus vừa giành được hợp đồng cung cấp 430 chiếc máy bay với giá niêm yết lên tới 49,5 tỷ USD.

Bán hàng kiểu Airbus: Ký hợp đồng tới 49,5 tỷ USD

Tập đoàn chế tạo máy bay Airbus ngày 15/11 cho biết đã giành được hợp đồng lớn nhất trong lịch sử, theo đó Airbus sẽ cung cấp tới 430 máy bay dòng A320 tầm trung cho công ty đầu tư Mỹ Indigo Partners với giá niêm yết là 49,5 tỷ USD.

Trong thông báo đưa ra tại Triển lãm hàng không Dubai, Chủ tịch Tập đoàn Airbus, ông Fabrice Bregier cho biết đây là "một thành công to lớn đối với Airbus và dòng máy bay A320 của hãng".

Đơn hàng này gồm 273 máy bay A320neo và 157 máy bay A321neo, phiên bản nâng cấp và tiết kiệm nhiên liệu hơn của A320, loại máy bay chở khách một lối đi phổ biến nhất hiện nay của Airbus.

Tuy giá niêm yết là 49,5 tỷ USD song tổng giá trị thực tế của thương vụ này không được tiết lộ, do theo thông lệ của ngành hàng không, nhà sản xuất có thể giảm giá dựa trên lượng đặt hàng.

Hợp đồng này cao hơn gấp đôi so với lượng đặt hàng năm nay của Airbus với 288 máy bay tính đến cuối tháng 10 vừa qua, đồng thời đưa Airbus, với tổng 718 máy bay được đặt hàng trong năm nay, vượt mặt đối thủ Boeing với 605 máy bay.

Hợp đồng này cũng giúp nâng tổng số máy bay A320 được đặt hàng lên hơn 13.700 chiếc kể từ khi loại máy bay này đi vào hoạt động năm 1988, qua đó đưa A320 trở thành một trong những loại máy bay bán chạy nhất trong lịch sử ngành hàng không.

Indigo Partners là doanh nghiệp đầu tư của Mỹ chuyên cho các hãng hàng không giá rẻ thuê máy bay. Dự kiến số máy bay mới đặt mua này sẽ dùng để cho các hãng hàng không giá rẻ thuê như Frontier Airlines (Mỹ), JetSMART (Chile), Volaris (Mexico) và Wizz Air (Hungary).

Đáng chú ý là chỉ vài giờ sau đó, cũng tại triển lãm trên, hãng Boeing thông báo nhận được đơn đặt hàng 225 chiếc máy bay 737 MAX tầm trung với giá niêm yết 27 tỷ USD từ hãng hàng không FlyDubai. Đây là thương vụ mua máy bay một lối đi lớn nhất từ một hãng hàng không của khu vực Trung Đông.

Tin mới lên