Diễn đàn VNF

Ban Hợp tác quốc tế sẽ là cầu nối quan trọng với cộng đồng doanh nghiệp

(VNF) - Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư nước ngoài (Vafie) vừa thành lập Ban Hợp tác quốc tế để thực hiện các nhiệm vụ đối ngoại của Hiệp hội và ký kết, thực hiện các thỏa thuận quốc tế theo quy định của pháp luật. Tạp chí Nhà Đầu tư đã có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Văn Toàn, Phó tổng thư ký Vafie kiêm Trưởng ban Hợp tác quốc tế về vấn đề này.

Ban Hợp tác quốc tế sẽ là cầu nối quan trọng với cộng đồng doanh nghiệp

Ông Nguyễn Văn Toàn, Phó tổng thư ký Vafie kiêm Trưởng ban Hợp tác quốc tế

- Xin ông cho biết nhiệm vụ của ban HTQT?

Ông Nguyễn Văn Toàn: Hiện tại các nước có nhiều doanh nghiệp, tập đoàn đầu tư vào Việt Nam đều đã và thành lập các Hiệp hội tập hợp các doanh nghiệp của mỗi nước đang đầu tư kinh doanh tại Việt Nam như Amcham, EuroCham, Jetro, KorCham... Các hiệp hội này hoạt động bài bản và khá hiệu quả, họ cũng cần hợp tác liên kết để thực hiện mục tiêu hỗ trợ hội viên của họ. Bên cạnh đó, phải kể đến là các tổ chức kinh tế, doanh nghiệp, doanh nhân nước ngoài đang hoặc có mục tiêu đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Ban Hợp tác quốc tế được thành lập với 5 nhiệm vụ cụ thể:

Một là hợp tác với các tổ chức nước ngoài xúc tiến đầu tư thương mại bao gồm: cung cấp và tiếp nhận thông tin, tư vấn đầu tư, tổ chức hội nghị hội thảo, triển lãm, giao thương trong và ngoài nước.

Hai là hợp tác đóng góp chính sách: phối hợp tổ chức hội nghị hội thảo, tọa đàm đóng góp chính sách, phối hợp nghiên cứu các chuyên đề liên quan đến đầu tư, thương mại, tập hợp phản ánh các khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp đối thoại với các cơ quan quản lý nhà nước hữu quan.

Ba là hợp tác với trong công tác hỗ trợ doanh nghiệp: tháo gỡ khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp thông qua công tác tư vấn và cầu nối với cơ quan quản lý nhà nước.

Bốn là phối hợp trong công tác tiếp nhận và thực hiện các dự án liên quan đến hỗ trợ doanh nghiệp và cộng đồng, nghiên cứu đóng góp chính sách nhằm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

Năm là hợp tác công tác truyền thông như: bảo trợ thông tin, tuyên truyền quảng bá và hoạt động hợp tác quốc tế, hoạt động của Hiệp hội và tổ chức quốc tế hợp tác với Vafie.

- Nhìn vào nhiệm vụ của Ban Hợp tác quốc tế thấy khá cụ thể và toàn diện, vậy xin ông cho biết nguồn lực để thực hiện các nhiệm vụ trên?

Chúng tôi xác định nguồn lực đầu tiên, quan trọng nhất phải kể đến là con người, trong quá trình lựa chọn và vận động thành viên tham gia, chúng tôi đã cân nhắc rất kỹ các tiêu chuẩn và điều kiện phù hợp. Hiện tại ban có 10 nhân sự trong đó chỉ có 3 người là nhân sự chuyên trách của Hiệp hội, còn lại đến từ thành viên Ban chấp hành, Ban kiểm tra, Trung tâm trực thuộc và các thành viên khác, cả 10 thành viên đều hoạt động kiêm nhiệm, tự nguyện, không nhận lương hoặc phụ cấp của Hiệp hội.

Ngoài nhiệt tình, tâm huyết và tự nguyện, các thành viện Ban được mời đều có nhiều kinh nghiệm và năng lực trong hợp tác quốc tế, quản trị hiệp hội, quản trị doanh nghiệp, kinh tế đối ngoại, kiến thức pháp luật, tài chính, truyền thông, quản lý và thực hiện các dự án trong và ngoài nước, đóng góp chính sách... Các thành viên đều có thể sử dụng tiếng Anh từ mức trung bình đến thành thạo, một số thành viên sử dụng thành thạo tiếng Trung Quốc và tiếng Nga. Một số thành viên đã từng làm việc nhiều năm tại nước ngoài trong lĩnh vực kinh tế, đã và đang làm việc trong công ty liên doanh với nước ngoài, doanh nghiệp hợp tác giao thương với nước ngoài, văn phòng luật sư, Trung tâm xúc tiến đầu tư của Bộ Kế hoạch và đầu tư, Tạp chí Nhà Đầu tư...

Một thuận lợi lớn là Ban luôn được sự theo dõi chỉ đạo sát sao và hiệu quả của Chủ tịch và Thường trực Hiệp hội, sự quan tâm hỗ trợ của các Phó Chủ tịch, Tổng thư ký và các thành viên ban chấp hành của Hiệp hội.

- Xin ông cho biết một số hoạt động của Ban Hợp tác quốc tế từ khi thành lập?

Chúng tôi hiểu rằng nhiệm vụ của Ban khá toàn diện, công việc nhiều và khó, song quan điểm chỉ đạo của Chủ tịch Hiệp hội khá rõ ràng, tất cả các thành viên đều tự nguyện và không chuyên trách nên không gây áp lực công việc quá lớn, thực hiện từng việc, chắc chắn hiệu quả theo kế hoạch, khi có kết quả tốt, đi tiếp các bước sau. Thứ hai, tất cả các hoạt động của Ban đều phối hợp và lồng ghép với các hoạt động chung của Hiệp hội như vậy sẽ tận dụng được nguồn lực thực hiện nhiệm vụ của ban cũng như của Hiệp hội.

Tuy các thành viên đều hoạt động kiêm nhiệm, nhưng ngay buổi họp đầu tiên, các thành viên đều xác định đây là một tổ chức hoạt động phải có tính chuyên nghiệp cao, mọi người đã tìm hiểu để biết công việc hiện tại và thế mạnh của từng thành viên, thiết lập mạng lưới thông tin nội bộ...

Một số hoạt động cụ thể đã được triển khai trong thời gian qua. Cụ thể, trong tháng 3/2018, ban đã tham gia cuộc tọa đàm do Amcham tổ chức, kết nối với ông Adam Sitkoff, Giám đốc điều hành Amcham sau đó cùng Amcham đồng chủ trì tọa đàm quốc tế “Chính sách mới đối với doanh nghiệp có vốn ĐTNN trong lĩnh vực dược phẩm”.

Cuộc tọa đàm đã thu hút sự tham gia của hơn 150 đại biểu đại diện của các cơ quan bộ, ngành và Quốc hội, các tổ chức quốc tế, sứ quán, các hiệp hội thương mại nước ngoài, và đặc biệt là các doanh nghiệp dược phẩm có vốn đầu tư nước ngoài vốn đang rất quan tâm đến lĩnh vực này.

Cuộc tọa đàm đã thu thập được những ý kiến trao đổi cởi mở, thẳng thắn về các chính sách mới đối với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực dược phẩm, đặc biệt là ý kiến của cộng đồng doanh nghiệp đầu tư nước ngoài kinh doanh xuất nhập khẩu dược tại Việt Nam, nhằm đảm bảo môi trường đầu tư kinh doanh cởi mở, công bằng và minh bạch, tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động kinh doanh hiệu quả, củng cố niềm tin của doanh nghiệp, Cuộc tọa đàm đã được cộng đồng doanh nghiệp có vốn ĐTNN đặc biệt quan tâm, đánh giá cao, các phương tiện truyền thông đưa nhiều tin bài và bình luận.

Trong tháng 4/2018, Ban đã có cuộc làm việc với ông Hong Sun, phó chủ tịch KorCham, 5 thành viên trong ban đã tham gia buổi làm việc bàn các nội dung hợp tác và một số yêu cầu hợp tác cụ thể của phía bạn.

Trong tháng 5/2018, nhận lời mời của đối tác Malaysia, ban đã cử một thành viên tham gia lễ trao danh hiệu doanh nghiệp uy tín châu Á Thái Bình Dương tại Kuala Lumpur. Đây cũng là dịp kết nối, quảng bá Ban và Hiệp hội với các đối tác nước ngoài. Trong khuôn khổ hoạt động, ban cũng đã tiếp xúc làm việc với một số đối tác đến từ Mỹ, Hàn Quốc, Trung Quốc... trong xúc tiến đầu tư, thương mại.

- Xin ông cho biết mục tiêu và kế hoạch hoạt động thời gian tới của Ban HTQT?

Bám sát mục tiêu nhiệm vụ, phương châm hoạt động, từ nay đến cuối năm, ban HTQT sẽ thực hiện tiếp tục duy trì và làm sâu sắc thêm quan hệ hợp tác với các đối tác đã có kết nối và mở rộng liên kết hợp tác với các đối tác khác tập trung vào các hiệp hội nước ngoài như Hiệp hôi DN Đài Loan, HH DN TQ, Nhật Bản, Malasia… và các DN nước ngoài...Hai nội dung rất quan trọng trong thời gian tới tiếp tục triển khai là công tác súc tiến đầu tư và thương mại cũng như đóng góp các văn bản pháp luật.

Chúng tôi tin tưởng với nhiệt tình và trách nhiệm mỗi thành viên, sự chỉ sát sao và hố trợ toàn diện của chủ tịch và thường trục HH, ban HTQT sẽ hoàn thành nhiệm vụ được giao.

- Trân trọng cảm ơn ông!

Tin mới lên