Thị trường

Ban IV kiến nghị Thủ tướng mở cửa du lịch quốc tế từ tháng 2

(VNF) - Quyết định mở cửa du lịch quốc tế ngay ở thời điểm này được các chuyên gia nhìn nhận là một quyết sách vô cùng chiến lược để tận dụng “thời điểm vàng” nhằm giúp ngành du lịch Việt Nam “cất cánh”.

Ban IV kiến nghị Thủ tướng mở cửa du lịch quốc tế từ tháng 2

Đề xuất mở cửa hoàn toàn du lịch quốc tế tại Việt Nam

Đại diện các hãng hàng không và tập đoàn du lịch cùng Ban Nghiên cứu Phát triển Kinh tế tư nhân (Ban IV) vừa gửi thư tới Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính kiến nghị công bố ngay thời điểm mở cửa du lịch quốc tế tại Việt Nam trong tháng 2/2022.

Đại diện các đơn vị này cho rằng cần có sự điều chỉnh nhanh chóng về quy định, chính sách với quá trình này để tương thích với bối cảnh mới đồng thời, để các địa phương, doanh nghiệp có thể chủ động chuẩn bị năng lực, lập kế hoạch, tái cấu trúc kịp thời các quy trình nội bộ, đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến quảng bá nhằm tạo sức hút lớn hơn với khách du lịch quốc tế.

“Quyết định mở cửa du lịch quốc tế chính là cơ hội duy nhất để 'cứu sống' các doanh nghiệp và 2,5 triệu lao động trực tiếp trong ngành, cùng hàng triệu lao động gián tiếp khác”, các doanh nghiệp nhấn mạnh.

Các doanh nghiệp và Ban IV đề xuất Thủ tướng giao cho Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan khẩn trương hoàn thiện và ban hành quy trình bảo đảm an toàn dịch bệnh đối với khách du lịch quốc tế, theo hướng giảm thiểu tối đa các quy định hiện hành không cần thiết.

Cụ thể là gỡ bỏ quy định cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi cư trú đối với hành khách đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin và có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp xét nghiệm nhanh kháng nguyên hoặc RT-PCR trong vòng 72 giờ trước chuyến bay.

Ngoài việc khôi phục toàn bộ các chương trình miễn thị thực đơn phương, song phương và thị thực điện tử cho du khách, Chính phủ cân nhắc mở rộng chương trình miễn thị thực cho khách du lịch quốc tế tại các thị trường chiến lược, trọng điểm như toàn bộ châu Âu, Úc và Bắc Mỹ; tăng thời gian miễn thị thực từ 14 ngày lên 30 ngày theo xu hướng du lịch mới của du khách là đi dài ngày hơn…

Ban IV cũng đề xuất Chính phủ chỉ đạo Bộ Y tế đẩy nhanh việc thực hiện các chỉ đạo của Bộ Chính trị tại kết luận số 25/KL-TW ngày 30/12/2021. Trong đó, có chủ trương cho phép “các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tư nhân tham gia chăm sóc điều trị bệnh nhân Covid-19 được thu phí trong trường hợp người bệnh tự nguyện” và truyền thông, khuyến khích các cơ sở y tế tư nhân nghiên cứu, phát triển, mở rộng đầu tư cho các dịch vụ tiềm năng…

Theo Ban IV, vừa qua, Việt Nam đã tiến hành thí điểm thực hiện đón khách du lịch quốc tế vào 7 địa phương (5 địa phương giai đoạn 1 và bổ sung thêm 2 địa phương ở giai đoạn 2). Trong giai đoạn thí điểm, Việt Nam đón 8.500 khách quốc tế và không để xảy ra sự cố hay các tình huống rủi ro nào lớn phát sinh trong quá trình tổ chức, du khách tới Việt Nam cũng không tạo thêm nhiều áp lực cho bài toán phòng, chống dịch trong nước.

Tuy vậy, phía doanh nghiệp cho rằng các điều kiện để du lịch vẫn rất ngặt nghèo, cần được cải tiến, thay đổi.

Tin mới lên