Tiêu điểm

Băn khoăn năng suất lao động bằng 87% Lào, nền kinh tế phụ thuộc vào doanh nghiệp FDI

(VNF) - Tại phiên thảo luận sáng 14/5, Ủy ban Thường vụ Quốc hội ghi nhận những việc Chính phủ đã làm được nhưng cũng chỉ ra không ít hạn chế, cả trong cách thể hiện báo cáo cũng như điều hành kinh tế - xã hội thời gian vừa qua.

Băn khoăn năng suất lao động bằng 87% Lào, nền kinh tế phụ thuộc vào doanh nghiệp FDI

Phiên họp thứ 24 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Sáng 14/5, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội thảo luận các báo cáo về tình hình kinh tế, xã hội, ngân sách bổ sung năm 2017 và các tháng đầu năm 2018.

Tại buổi làm việc, Thường vụ Quốc hội đã chỉ ra những điểm còn yếu của nền kinh tế như tăng trưởng của khối doanh nghiệp còn chậm; xuất khẩu phụ thuộc vào FDI, năng suất lao động của người Việt còn thấp…

Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật Nguyễn Khắc Định bày tỏ băn khoăn: “Đối với tăng trưởng kinh tế thì doanh nghiệp là rất quan trọng, nhưng số liệu 3 tháng đầu năm lại cho thấy xu hướng chậm lại so với mấy năm gần đây”.

Ngoài ra, ông Nguyễn Khắc Định cũng lo ngại về việc tăng trưởng xuất khẩu phụ thuộc rất nhiều vào doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI).

Trong khi đó, vốn bình quân của các dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư trong 3 tháng đầu năm nay chỉ 3,4 triệu USD, bẳng 1/3 vốn bình quân của các dự án năm 2014, nhiều dự án chỉ 1-2 triệu USD.

Cùng quan điểm với ông Nguyễn Khắc Định, Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu cũng băn khoăn trước thực trạng nền kinh tế trong nước tiếp tục phụ thuộc hơn vào doanh nghiệp FDI, khi mà giá trị xuất khẩu của khu vực này chiếm đến 72%.

Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu đề nghị Chính phủ đặc biệt quan tâm đến việc xử lý các tồn tại, yếu kém của nền kinh tế, trong đó có vấn đề năng suất lao động thua cả Lào.

Theo ông Nguyễn Văn Giàu: "Năng suất lao động nói chung bằng 87% của Lào, nói riêng một số ngành còn xếp sau cả Campuchia thì cần hết sức suy nghĩ".

Nhận xét về báo cáo của Chính phủ, Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật Nguyễn Khắc Định nói: “Những kết quả tốt thì phân tích rõ nguyên nhân còn những hạn chế và chỉ tiêu chưa đạt thì lại không rõ nguyên nhân”.

 

Tin mới lên