Tài chính quốc tế

Bán thông tin mật cho Trung Quốc lấy 25.000 USD, cựu điệp viên CIA lĩnh án 20 năm tù

(VNF) - Tòa án liên bang thành phố Alexandria, bang Virginia (Mỹ) ngày 17/5 tuyên án 20 năm tù với Kevin Mallory, một cựu điệp viên của Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA).

Bán thông tin mật cho Trung Quốc lấy 25.000 USD, cựu điệp viên CIA lĩnh án 20 năm tù

Ông Mallory đã bị lực lượng phản gián nước này bắt giữ với cáo buộc làm gián điệp cho Trung Quốc từ tháng 6/2017.

Theo đơn khiếu nại hình sự, ông Kevin Mallory bị buộc tội cung cấp thông tin quốc phòng để giúp đỡ một chính phủ nước ngoài và đưa ra những khai báo sai lệch với các nhà điều tra.

Cụ thể, Bộ Tư pháp Mỹ cho hay ông đã bán các tài liệu mật cho các đặc vụ tình báo Trung Quốc khi đến Thượng Hải hồi tháng 3 và 4. Ông Mallory đã nhận được 25.000 USD.

Bộ này đã dẫn nội dung một tin nhắn mà ông Mallory gửi tới phía Trung Quốc rằng: "Mục tiêu của các bạn là thu thập thông tin còn mục tiêu của tôi là được trả tiền".

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, ông Mallory, 62 tuổi, từng nắm giữ nhiều vị trí công việc nhạy cảm trong các cơ quan chính phủ và các nhà thầu quốc phòng. Ông này từng làm điệp viên vỏ bọc chuyên trách điều hành, tuyển dụng đặc vụ cho một mạng lưới tình báo của CIA, cũng từng là nhân viên tình báo của Cơ quan tình báo quốc phòng Mỹ (DIA).

Tại phiên tòa hôm 17/5, công tố viên John Gibbs cho rằng khoản tiền 25.000 USD mà Mallory nhận được chỉ là khởi đầu nếu ông ta không bị bắt.

Ông Kevin Mallory.

"Đây là tội ác. Ông ta tuyệt vọng vì tiền, thứ giá trị nhất mà ông ta có chính là bí mật của nước Mỹ", ông Gibbs nhấn mạnh.

Trước đó, Cơ quan Tư pháp Mỹ hôm 1/5 cho biết một cựu nhân viên CIA khác có tên Jerry Lee Chun Shing (54 tuổi) có thể sẽ phải đối mặt với án chung thân sau khi thừa nhận làm gián điệp cho Trung Quốc.

Ông Lee đã nhận tội cấu kết với phía Trung Quốc để "liên lạc, chia sẻ và chuyển giao thông tin quốc phòng" của Mỹ cho chính phủ Trung Quốc tại tòa án Đông Virginia.

Người này bị nghi ngờ cung cấp các thông tin của Cơ quan tình báo Mỹ cho phía Trung Quốc trong giai đoạn từ 2010-2012.

Ông này khai nhận, ông đã được 2 điệp viên tình báo Trung Quốc tiếp cận vào tháng 4/2010. Họ đề xuất trả cho Lee 100.000 USD để đổi lại các thông tin và bảo đảm sẽ lo cho ông “trọn đời”.

Đây là trường cựu nhân viên tình báo Mỹ thứ 3 bị kết án với cùng tội danh này chỉ trong vòng chưa tới một năm qua. 

Xem thêm >> Trung Quốc: Lượng nắm giữ trái phiếu Mỹ thấp nhất kể từ năm 2017

Tin mới lên