Tài chính

Bán vốn Sabeco từ tháng 4/2017, giá trị ít nhất 1,8 tỷ USD

(VNF) - Quy mô của đợt bán vốn Sabeco vẫn chưa được quyết định, nhưng theo các nguồn thạo tin của WSJ thì chính phủ sẽ thoái vốn ít nhất 40%.

Bán vốn Sabeco từ tháng 4/2017, giá trị ít nhất 1,8 tỷ USD

Thương vụ bán vốn Sabeco sẽ được khởi động vào tháng 4 năm tới.

Bán vốn Sabeco: Khởi động từ tháng 4/2017

Tờ Wall Street Journal (WSJ)  dẫn nguồn thạo tin cho biết, Chính phủ Việt Nam đã mời các ngân hàng đầu tư toàn cầu để tham gia tư vấn cho thương vụ bán vốn tại Tổng Công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) với giá trị ít nhất 1,8 tỷ USD.

WSJ cũng dẫn lời ông Phan Đăng Tuất, Vụ trưởng – Thường trực Ban Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp Bộ Công Thương, nguyên Chủ tịch Sabeco, cho biết thương vụ bán vốn Sabeco sẽ được khởi động vào tháng 4 năm tới. Theo ông Tuất, quy mô của đợt bán vốn vẫn chưa được quyết định, nhưng theo các nguồn thạo tin của WSJ thì chính phủ sẽ thoái vốn ít nhất 40%.

Bán vốn Sabeco

Theo nguồn tin từ WSJ, Chính phủ sẽ bán ít nhất 40% vốn Nhà nước tại Sabeco từ tháng 4/2017

Hồi đầu tháng 11, Bộ Công Thương đã quyết định thành lập Ban chỉ đạo và Tổ giúp việc Ban chỉ đạo thoái vốn Nhà nước tại Sabeco và Habeco. Việc thoái vốn tại Sabeco được đề nghị theo lộ trình làm hai đợt, đợt I bán 53,59% vốn điều lệ, tương đương 24.000 tỷ đồng, đợt II bán 36% vốn điều lệ còn lại, tương đương 16.000 tỷ đồng.

Sabeco: Thương hiệu tỷ đô được giới đầu tư trông chờ

Mới đây, cổ phiếu Sabeco (SAB) đã chính thức niêm yết lên sàn HOSE vào ngày 6/12 với giá tham chiếu 110.000 đồng/cổ phiếu. Kể từ đó, cổ phiếu này đã có 5 phiên tăng trần liên tiếp và chốt phiên 12/12 ở mức 172.800 đồng, đưa giá trị vốn hóa thị trường lên gần 111.000 tỷ đồng. Với lượng vốn hóa này, Sabeco đã trở thành công ty tỷ đô, nằm trong nhóm 5 doanh nghiệp niêm yết lớn nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam cùng với Vinamilk, Vietcombank, PV Gas và Vingroup.

Sabeco chào sàn với mã chứng khoán SAB

Sabeco là cái tên rất được giới đầu tư trông chờ, mong ngóng bởi "con gà đẻ trứng vàng" này đang sở hữu một nền tảng với nhiều lợi thế. Từ một xưởng sản xuất nhỏ năm 1875, đến nay Sabeco trở thành doanh nghiệp chiếm 45% thị phần thị trường bỏ xa các đối thủ như Heniken Việt Nam ( 25%), Habeco (18%)…

Không chỉ vậy, nếu Heniken Việt Nam chỉ có 5 nhà máy sản xuất bia thì Sabeco sở hữu 24 nhà máy trải dài từ Nam ra Bắc, với tổng công suất khoảng 1,8 tỷ lít/năm. Nổi bật nhất là nhà máy bia Sabeco tại Củ Chi, TP.HCM với công suất khoảng 300 triệu lít/năm, mà theo đại diện Sabeco, đây là nhà máy bia hiện đại bậc nhất Đông Nam Á. Không thể phủ nhận, sự phân bổ các nhà máy rộng khắp của Sabeco chính là "chìa khóa" để tiết kiệm tối đa mọi chi phí.

Không dừng tại đó, Sabeco còn sở hữu Sabeco Trading đảm nhận phân phối đến 24 tỉnh thành với 31.000 điểm bán lẻ và hàng chục ngàn siêu thị, đại siêu thị.

Năm 2015, tổng sản lượng tiêu thụ Bia Sài Gòn đạt 1,466 tỷ lít các loại. Doanh thu hợp nhất (không bao gồm thuế tiêu thụ đặc biệt) của Sabeco 11 tháng đầu năm đạt 28.298 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 5.035 tỷ đồng và vượt 13% so với kế hoạch năm 2016.

Nếu thoái vốn, chuyện Nhà nước có thể thu về ngân sách hàng tỷ USD là có thật. Dư luận nói chung và giới đầu tư nói riêng đang mong sớm có lộ trình thoái vốn với ngày, giờ, tỷ lệ cụ thể từ phía Chính phủ. Đây sẽ là phép thử quan trọng cho cam kết liêm chính, minh bạch của Chính phủ.

Tin mới lên