Tài chính quốc tế

Bảng Anh xuống thấp lịch sử, BoE tuyên bố 'không ngần ngại' tăng lãi suất

(VNF) - Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) cho biết họ sẽ "không ngần ngại" tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát sau khi đồng bảng Anh giảm xuống mức thấp kỷ lục so với đồng USD.

Bảng Anh xuống thấp lịch sử, BoE tuyên bố 'không ngần ngại' tăng lãi suất

Bảng Anh xuống mức thấp lịch sử, BoE tuyên bố không ngần ngại tăng lãi suất.

Trong phiên 26/9, đồng bảng Anh giảm 4,85% so với phiên trước đó, giao dịch ở mức thấp chưa từng có là 1,0327 USD/bảng Anh, nối tiếp đà giảm 3,61% của phiên cuối tuần trước.

Lo ngại mới nhất về việc "giảm thuế mà không đủ chi” của ngân sách khiến thị trường tiền tệ phản ứng xấu, đồng bảng Anh sụt giảm xuống mức thấp nhất trong 37 năm qua vào ngày 23/9 (giờ địa phương).

Sau một buổi sáng hỗn loạn kịch tính khi chứng kiến ​​đồng bảng Anh giảm xuống mức thấp nhất mọi thời đại so với đồng USD, BoE cho biết họ đang theo dõi diễn biến thị trường tài chính rất chặt chẽ.

Ông Andrew Bailey, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh cho biết: "Vì phải định giá lại các tài sản tài chính, Ngân hàng đang theo dõi rất chặt chẽ diễn biến trên thị trường". 

"Vai trò của chính sách tiền tệ là đảm bảo rằng cầu không vượt trước cung theo cách dẫn đến lạm phát nhiều hơn trong trung hạn", ông Bailey nói thêm.

Thống đốc BoE cho biết ủy ban chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương sẽ đưa ra "đánh giá đầy đủ và hành động phù hợp" tại cuộc họp dự kiến ​​diễn ra vào tháng 11.

Đại diện phía BoE cho biết: "Xu hướng tiêu dùng cận biên (MPC) sẽ không ngần ngại thay đổi lãi suất khi cần thiết để đưa lạm phát trở lại mục tiêu 2% một cách bền vững trong trung hạn, phù hợp với trách nhiệm của mình".

Các nhà kinh tế và nhà đầu tư cho biết các chính sách mới đang khiến Vương quốc Anh đi ngược lại với hầu hết các nền kinh tế lớn trên toàn cầu vào thời điểm lạm phát cao ngất trời và cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt ngày càng trầm trọng.

Bộ Tài chính Anh cho biết chính phủ sẽ đề ra kế hoạch tài khóa trung hạn vào ngày 23/11. Ông Kwasi Kwarteng, Bộ trưởng Tài chính đã yêu cầu Văn phòng độc lập về trách nhiệm ngân sách đưa ra một dự báo đầy đủ cùng với kế hoạch chi tiết.

Xem thêm >> S&P 500 thấp nhất năm, Dow Jones rơi vào thị trường giá xuống

Tin mới lên