Tài chính tiêu dùng

Băng nhóm tín dụng đen Nam Long ra hầu toà

(VNF) - TAND tỉnh Thanh Hóa mới đây đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án hình sự đối với bị cáo Nguyễn Đức Thành (32 tuổi, ngụ P.Cầu Kho, Q.1, TP. HCM) cùng 20 bị cáo khác trong đường dây cho vay nặng lãi có phạm vi hoạt động lớn nhất từ trước đến nay. Phiên tòa diễn ra sau 3 lần bị hoãn với nhiều lý do.

Băng nhóm tín dụng đen Nam Long ra hầu toà

Các đối tượng trong băng nhóm tại phiên xét xử.

Theo cáo trạng của Viện KSND tỉnh Thanh Hóa, khoảng tháng 7/2017, Nguyễn Cao Thắng (36 tuổi, ngụ Hải Phòng; thời điểm vụ án điều tra bị can ngụ P.15, Q.10, TP. HCM; hiện đã bỏ trốn và đang bị truy nã) và Nguyễn Đức Thành góp vốn thành lập công ty (không làm thủ tục thành lập công ty và không đăng ký kinh doanh) lấy tên là Công ty tài chính Nam Long (đặt trụ sở tại P.Cầu Kho, Q.1) để hoạt động cho vay nặng lãi. Công ty này do Thành làm giám đốc.

Để quản lý hoạt động cho vay, Nguyễn Đức Thành và Nguyễn Cao Thắng đã lập ra 25 chi nhánh, mỗi chi nhánh phụ trách địa bàn từ 2 - 4 tỉnh, TP. Các đối tượng cũng thuê người quản lý các chi nhánh phủ gần khắp các tỉnh, thành trên cả nước.

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, từ tháng 7/2017 – 6/2018, Công ty tài chính Nam Long đã cho 95 khách hàng trên cả nước vay tổng số tiền 32,6 tỷ đồng, với lãi suất cho vay “cắt cổ” từ 182,5 - 365%/năm (cao hơn lãi suất vay theo quy định pháp luật từ 82,5 - 265%/năm); thu lợi bất chính hơn 8,6 tỷ đồng.

Không chỉ cho vay nặng lãi, trong quá trình hoạt động, bị cáo Thành, bị can Thắng còn chỉ đạo đàn em dùng các thủ đoạn đe dọa, đánh đập, thậm chí cưỡng đoạt tài sản nếu ai vay tiền mà chậm trả, hoặc không có khả năng chi trả.

Trước đó, từ cái chết bất thường của anh Nguyễn Văn Minh (20 tuổi, là nhân viên Công ty tài chính Nam Long) tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hoá, cơ quan công an bước đầu xác định anh Minh bị chính các đối tượng của công ty này đánh chết.

Xác định đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, liên quan đến tội phạm có tổ chức hoạt động tín dụng đen và có tính chất chuyên nghiệp, phạm vi rất rộng, quan hệ phức tạp, Công an tỉnh Thanh Hóa đã báo cáo Bộ Công an xác lập chuyên án.

Từ kết luận điều tra, Viện KSND tỉnh Thanh Hóa đã truy tố bị cáo Thành và 3 bị cáo khác phạm các tội cố ý gây thương tích và cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự; 17 bị cáo còn lại bị truy tố về các tội giữ người trái pháp luật và cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự. Dự kiến, phiên tòa sẽ diễn ra đến 14/2.

Tin mới lên