Tài chính quốc tế

Báo Anh nói Nga đang ‘tiếp tay’ cho Venezuela ‘né’ lệnh trừng phạt của Mỹ

(VNF) - Theo hãng tin Reuters của Anh, Tập đoàn dầu khí Rosneft của Nga đang giúp chính quyền Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro “né” lệnh trừng phạt của Mỹ bằng cách mua số dầu lớn của Tập đoàn dầu khí quốc gia Venezuela (PDVSA).

Báo Anh nói Nga đang ‘tiếp tay’ cho Venezuela ‘né’ lệnh trừng phạt của Mỹ

Theo Reuters, Tập đoàn dầu khí Rosneft của Nga đang giúp chính quyền Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro “né” lệnh trừng phạt của Mỹ.

Reuters ngày 19/4 dẫn các nguồn tin giấu tên cho biết PDVSA đã chuyển dầu cho Rosneft và được tập đoàn Nga thanh toán thông qua công ty Reliance Industries Ltd của Ấn Độ. Đây là khách hàng thanh toán tiền mặt lớn nhất của PDVSA.

Khác với các giao dịch thông thường, hoạt động mua bán dầu thường diễn ra trong khoảng 30-90 ngày, Rosneft đã trả tiền ngay lập tức đồng thời PDVSA sẽ giảm giá bán.

Nguồn tin của Reuters không nói rõ số lượng dầu đã được Venezuela xuất khẩu là bao nhiêu.

Trước đó, chính quyền Mỹ hồi tháng 1 đã công bố loạt biện pháp cấm vận nhằm vào PDVSA, bao gồm đóng băng 7 tỷ USD tài sản của PDVSA ở Mỹ và giới hạn các giao dịch của tập đoàn này, nhằm cắt nguồn thu ngoại tệ từ dầu mỏ cho chính phủ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

Theo Reuters, Rosneft, công ty đầu tư mạnh vào Venezuela dưới thời Tổng thống Vladimir Putin, chưa đưa ra phản hồi trước thông tin này.

Bộ thông tin, chuyên phụ trách mảng truyền thông cho chính phủ, và PDVSA cũng chưa có phản hồi chình thức.

Venezuela đang chứng kiến thời kỳ căng thẳng sôi sục, sau khi thủ lĩnh đối lập Juan Guaido tự nhận là "tổng thống lâm thời", trực tiếp thách thức quyền lực của Tổng thống Nicolas Maduro và nhận được sự hậu thuẫn của khoảng 50 quốc gia, trong đó có Mỹ và Hà Lan.

Tuy nhiên, ông Maduro vẫn nhận được sự hậu thuẫn của quân đội và nhiều quốc gia như Nga, Trung Quốc, Cuba, Thổ Nhĩ Kỳ.

Nga đã cho Venezuela vay gần 16 tỷ USD kể từ năm 2006, vốn đang được hoàn trả thông qua các giao dịch dầu, và đồng thời đóng góp thực hiện các dự án dầu khí, đồng nghĩa Moscow kiểm soát một lượng lớn sản lượng dầu của đất nước Nam Mỹ.

Mới đây, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton ngày 17/4 thông báo Washington đã áp đặt các lệnh trừng phạt mới đối với Ngân hàng Trung ương Venezuela. Theo ông Bolton, đây là lời cảnh báo với tất cả các thế lực bên ngoài đang ủng hộ chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro, bao gồm Nga.

Nga cho rằng các lệnh trừng phạt mà Mỹ mới áp dụng lên Venezuela và Cuba là “bất hợp pháp” và Nga sẽ làm tất cả để ủng hộ các đồng minh chiến lược của mình trong khu vực.

Phát biểu tại cuộc họp báo hôm 18/4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định Mỹ thường xuyên đưa ra tuyên bố về khả năng can thiệp quân sự vào Venezuela và việc này đang lặp lại nhiều hơn.

Theo bà Zakharova, Mỹ đang tìm cách kiềm chế sự ảnh hưởng của Nga ở Venezuela và đó là lý do Washington sẵn sàng can thiệp quân sự vào Caracas. Bà cho biết thêm cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton đã chỉ thị cho Lầu Năm Góc xây dựng một kế hoạch tương thích với cáo buộc Nga can thiệp vào công việc nội bộ của Venezuela.

Xem thêm >> Mỹ hai lần liên tiếp thắng kiện Trung Quốc tại WTO

Tin mới lên