Hồ sơ VNF

Báo cáo cập nhật kinh tế vĩ mô Việt Nam tháng 3/2021 của World Bank

(VNF) - Theo World Bank, Việt Nam ghi nhận thâm hụt thương mại lần đầu tiên kể từ tháng 4/2020, do xuất khẩu giảm nhẹ và nhập khẩu vẫn tăng.

Báo cáo cập nhật kinh tế vĩ mô Việt Nam tháng 3/2021 của World Bank

Việt Nam ghi nhận thâm hụt thương mại lần đầu tiên kể từ tháng 4/2020.

Báo cáo cho biết, các cơ quan chức năng của Việt Nam đã nhanh chóng hành động để kiểm soát đợt bùng phát dịch Covid-19 mới, bắt đầu vào cuối tháng 1/2021 tại Hải Dương.

Sự phục hồi kinh tế trong nước đang đi đúng hướng khi sản xuất công nghiệp và tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiếp tục tăng trưởng dương trong bối cảnh làn sóng Covid-19 thứ ba.

Đáng chú ý, Việt Nam ghi nhận thâm hụt thương mại lần đầu tiên kể từ tháng 4/2020, do xuất khẩu giảm nhẹ và nhập khẩu vẫn tăng, nhưng hiện còn quá sớm để kết luận liệu điều này có thể hiện một xu hướng mới trong cán cân thương mại hàng hóa hay không.

Trong khi đó, lạm phát tăng do kết thúc hỗ trợ giảm giá điện đợt 2 và nhu cầu trong nước cao hơn trong dịp Tết Nguyên đán, trong khi tốc độ tăng trưởng tín dụng ở mức 12,0%, tương đương mức tăng trưởng ghi nhận trong những tháng gần đây.

Cũng theo báo cáo, trong hai tháng đầu năm 2021, Chính phủ đã tăng thu ngân sách khoảng 0,6% so với cùng kỳ năm ngoái do chính sách tài khóa ít nới lỏng hơn, trong khi giải ngân đầu tư công chậm hơn làm giảm tổng chi ngân sách.

Trong thời gian tới, World Bank khuyến nghị cần đặc biệt chú ý đến việc triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 vì hoạt động này sẽ tác động đến tốc độ phục hồi kinh tế của Việt Nam. Có thể sẽ cần có thêm các can thiệp về chính sách tài khóa và tiền tệ để hỗ trợ phục hồi nhu cầu của khu vực tư nhân.

Quý độc giả quan tâm có thể xem toàn văn Báo cáo cập nhật kinh tế vĩ mô Việt Nam tháng 3/2021 của World Bank tại đây.

Tin mới lên