Hồ sơ VNF

Báo cáo cập nhật kinh tế vĩ mô Việt Nam tháng 4/2021 của World Bank

(VNF) - Báo cáo cho biết Việt Nam tăng trưởng 4,5% trong quý I/2021 so với cùng kỳ năm trước, đây là kết quả mạnh mẽ mặc dù phục hồi giữa các ngành còn chưa đồng đều.

Báo cáo cập nhật kinh tế vĩ mô Việt Nam tháng 4/2021 của World Bank

Việt Nam tăng trưởng 4,5% trong quý I/2021 so với cùng kỳ năm trước.

Theo báo cáo, các hoạt động đi lại ở các đầu mối giao thông công cộng và những nơi như quán ăn đã phục hồi nhưng chưa đạt mức trước đại dịch, phản ánh tác động kéo dài lên ngành du lịch và nhu cầu trong nước.

Các hoạt động đi lại ở các đầu mối giao thông công cộng và những nơi như quán ăn đã phục hồi, nhưng chưa đạt mức trước đại dịch, phản ánh tác động kéo dài lên ngành du lịch và nhu cầu trong nước.

Bên cạnh đó, sản xuất công nghiệp phục hồi khi các nhà máy quay lại hoạt động kinh tế bình thường, trong khi doanh số bán lẻ vẫn yếu sau khi giảm sâu vào tháng 2. Máy tính, hàng điện tử và máy móc tiếp tục đóng góp chính vào kết quả xuất khẩu hàng hóa mạnh mẽ, trong khi vốn FDI đăng ký tiếp tục tăng trưởng vững chắc trong tháng thứ hai liên tiếp.

Mặt khác, giá cả tăng do tăng giá nhiên liệu trên thị trường thế giới, trong khi tăng trưởng tín dụng được nâng lên do các hoạt động kinh tế được đẩy mạnh sau kỳ nghỉ Tết.

Ngoài ra, chính sách tài khóa dường như đã chuyển sang vị thế trung lập hơn khi nền kinh tế đã và đang phục hồi. Cân đối ngân sách đạt bội thu lần đầu tiên kể từ khi bắt đầu đại dịch COVID-19, nhờ khu vực kinh tế trong nước tiếp tục phục hồi và nhập khẩu hàng hóa tăng vững chắc.

Trong thời gian tới, vấn đề công bằng cần được quan tâm đặc biệt trong quá trình hồi phục kinh tế của Việt Nam Cần có thêm biện pháp chính sách để hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động ở những lĩnh vực như du lịch, vì họ có thể bị bỏ lại phía sau trong quá trình khôi phục kinh tế sau cú sốc COVID - 19.

Quý độc giả quan tâm có thể xem toàn văn Báo cáo cập nhật kinh tế vĩ mô Việt Nam tháng 4/2021 tại đây.

Tin mới lên