Hồ sơ VNF

Báo cáo Cập nhật kinh tế vĩ mô Việt Nam tháng 7 của WB

(VNF) - Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây đã công bố Báo cáo Cập nhật Kinh tế Vĩ mô Việt Nam tháng 7, nhận định quá trình phục hồi kinh tế của Việt Nam vẫn tiếp diễn dù chưa thể quay lại nhịp độ như thời điểm trước khi cuộc khủng hoảng do đại dịch Covid-19 gây ra.

Báo cáo Cập nhật kinh tế vĩ mô Việt Nam tháng 7 của WB

Tăng trưởng tín dụng chững lại đáng kể, ở mức dưới 10% trong những tháng gần đây.

Trong tháng 7, nền kinh tế Việt Nam tiếp tục hồi phục, với sản lượng chế tạo chế biến và doanh số bán lẻ trong nước tăng lần lượt 2,1% và 4,6% (so cùng kỳ năm trước), cùng với việc nới dần giãn cách xã hội, nhưng vẫn thấp hơn so với tốc độ tăng trưởng của cùng kỳ năm 2019.

Xuất khẩu của Việt Nam vẫn đứng vững (tương đương tháng 7/2019), thể hiện khả năng chống chịu ở mức độ ngoài dự kiến trong bối cảnh quốc tế đình trệ, chủ yếu nhờ sự đóng góp các doanh nghiệp nội địa chứ không phải của doanh nghiệp nước ngoài, trong khi dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài chỉ giảm khoảng 7% trong 7 tháng đầu năm.

Lạm phát tháng 7 tăng nhẹ lên 3,4% (so cùng kỳ năm trước) chủ yếu do giá vận tải giảm, trong khi giá lương thực thực phẩm.

Bên cạnh đó, tăng trưởng tín dụng chững lại đáng kể, ở mức dưới 10% trong những tháng gần đây. Điều đó cho thấy hoạt động kinh tế suy giảm dù Ngân hàng Nhà nước đã ban hành chính sách giảm lãi suất để khuyến khích tín dụng thương mại.

Ngoài ra, bội chi ngân sách dự kiến tăng, do số thu của Chính phủ trong nửa đầu của năm chỉ bằng 76% so với cùng kỳ năm 2019 theo báo cáo. Trong khi chi tiêu lại tăng do phải triển khai các biện pháp xã hội nhằm giảm nhẹ tác động của khủng hoảng bên cạnh những nỗ lực nhằm đẩy nhanh triển khai chương trình đầu tư để kích thích khôi phục kinh tế.

Trong thời gian tới, dịch Covid-19 trỗi dậy với các ca lây nhiễm cộng đồng cùng với các biện pháp hạn chế mới, nhất là ở Đà Nẵng, chắc chắn sẽ tác động đến quả trình khôi phục kinh tế. Tác động tiêu cực của nó phần nào được giảm nhẹ do Chính phủ đã và đang nỗ lực đẩy nhanh triển khai chương trình đầu tư công, nhất là ở các địa phương.

Quý độc giả quan tâm có thể xem Báo cáo Cập nhật kinh tế vĩ mô Việt Nam tháng 7 do World Bank thực hiện tại đây.

Tin mới lên