Hồ sơ VNF

Báo cáo cập nhật tình hình kinh tế Đông Á và Thái Bình Dương tháng 10/2021

(VNF) - World Bank mới đây đã công bố báo cáo cập nhật tình hình kinh tế Đông Á và Thái Bình Dương mùa thu năm 2021.

Báo cáo cập nhật tình hình kinh tế Đông Á và Thái Bình Dương tháng 10/2021

World Bank dự báo tăng trưởng khu vực Đông Á và Thái Bình Dương chậm lại do tái bùng phát Covid-19.

Theo đánh giá của World Bank, quá trình phục hồi của khu vực Đông Á và Thái Bình Dương đang bị ảnh hưởng do sự lây lan của biến chủng Delta của Covid-19, khiến cho những khó khăn của doanh nghiệp và hộ gia đình bị kéo dài, có khả năng làm tăng trưởng kinh tế chậm lại và bất bình đẳng gia tăng.

Hoạt động kinh tế bắt đầu bị chững lại trong quý II/2021, dự báo tăng trưởng ở hầu hết các quốc gia trong khu vực bị hạ thấp. Đó là nhận định trong báo cáo cập nhật tình hình kinh tế Đông Á và Thái Bình Dương mùa thu năm 2021 của World Bank.

Mặc dù nền kinh tế Trung Quốc được dự báo tăng trưởng 8,5%, dự báo tăng trưởng cho các quốc gia khác trong khu vực chỉ ở mức 2,5%, thấp hơn gần 2 điểm phần trăm so với dự báo trong báo cáo kỳ tháng 4/2021. Tỷ lệ có việc làm và tỷ lệ tham gia lực lượng lao động đều giảm và đến 24 triệu người không có khả năng thoát nghèo trong năm 2021.

Theo nhận định tại báo cáo, thiệt hại do Covid-19 tái bùng phát và kéo dài có thể ảnh hưởng xấu đến tăng trưởng và làm gia tăng bất bình đẳng về lâu dài.

Doanh nghiệp vốn khỏe mạnh bị suy sụp khiến cho tài sản vô hình có giá trị bị mất đi, trong khi doanh nghiệp có khả năng sống sót phải đình hoãn những khoản đầu tư đem lại của cải vật chất.

Quý độc giả quan tâm có thể xem toàn văn Báo cáo cập nhật tình hình kinh tế Đông Á và Thái Bình Dương tháng 10/2021 của World Bank tại đây.

Tin mới lên