Hồ sơ VNF

Báo cáo chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của Việt Nam năm 2018

(VNF) - Chỉ số PCI do nhóm nghiên cứu của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) xây dựng nhằm đánh giá môi trường kinh doanh, chất lượng điều hành kinh tế và nỗ lực cải cách hành chính của chính quyền các tỉnh, thành phố của Việt Nam, qua đó thúc đẩy sự phát triển của khu vực kinh tế tư nhân trong nước.

Báo cáo chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của Việt Nam năm 2018

Năm thứ 2 liên tiếp, tỉnh Quảng Ninh dẫn đầu xếp hạng PCI.

Với quy mô điều tra toàn diện, báo cáo PCI 2018 tiếp tục là tập hợp tiếng nói của cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước đánh giá về môi trường kinh doanh của 63 tỉnh, thành phố tại Việt Nam.

Kết quả điều tra PCI 2018 cho thấy chất lượng điều hành kinh tế của các tỉnh, thành phố tại Việt Nam năm vừa qua đã duy trì được đà cải thiện trên nhiều lĩnh vực. Đó là chi phí không chính thức tiếp tục được cắt giảm, môi trường kinh doanh cho các doanh nghiệp tư nhân đang dần bình đẳng hơn và thủ tục hành chính đang thay đổi theo hướng tích cực.

Tuy nhiên, vẫn cần tới những nỗ lực nhiều hơn để tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp. Phải tăng cường công khai, minh bạch hơn nữa, nâng cao chất lượng lao động và các dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp, cũng như cải cách mạnh mẽ các thủ tục hành chính sau đăng ký doanh nghiệp. Trên thực tế, các doanh nghiệp dân doanh vẫn đang gặp nhiều khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Do vậy, các cơ quan nhà nước cần có những biện pháp chính sách hiệu quả và kịp thời, hướng tới một khu vực doanh nghiệp tư nhân Việt Nam hoạt động hiệu quả, phát triển mạnh mẽ và bền vững trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, các nhà hoạch định chính sách tại Việt Nam đang có nhiều lo lắng về năng lực tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu của các doanh nghiệp trong nước. Dù nhiều giải pháp cho vấn đề này đã được đưa ra, cộng đồng các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài đang hoạt động ở Việt Nam vẫn e ngại về việc họ có thể không đủ khả năng bảo vệ chính mình trong các tranh chấp khi làm ăn kinh doanh với những đối tác nằm ngoài mạng lưới quen biết của mình.

Trong khi Việt Nam đã có hành động để giải quyết mối lo ngại nói trên bằng cách cho phép sử dụng phương thức trọng tài tại Việt Nam, một số nhà đầu tư nước ngoài vẫn phàn nàn về việc nhiều phán quyết trọng tài nước ngoài không được công nhận và thực thi, khiến cho những bảo vệ pháp lý đó trở nên ít có ý nghĩa.

Bạn đọc quan tâm có thể xem toàn văn Báo cáo chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của Việt Nam năm 2018 tại đây.

Tin mới lên