Hồ sơ VNF

Báo cáo đánh giá tác động của Covid-19 đến các ngành công nghiệp trọng điểm ngành Công Thương

(VNF) - Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Bộ Công Thương vừa báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc rà soát, đánh giá tác động của dịch Covid-19 đến các ngành công nghiệp trọng điểm ngành Công Thương.

Báo cáo đánh giá tác động của Covid-19 đến các ngành công nghiệp trọng điểm ngành Công Thương

Do tác động của dịch Covid-19, các chỉ số kinh tế của ngành công nghiệp trong quý I/2020 đều giảm đáng kể so với cùng kỳ các năm.

Theo báo cáo của Bộ Công Thương, do tác động của dịch Covid-19, các chỉ số kinh tế của ngành công nghiệp trong quý I/2020 đều giảm đáng kể so với cùng kỳ các năm cũng như so với mục tiêu đề ra.

Bên cạnh đó, các chỉ số về giá trị gia tăng và chỉ số sản xuất công nghiệp của toàn ngành công nghiệp nói chung, các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo nói riêng đều ở mức tăng trưởng rất thấp, thậm chí có thể thấp nhất trong vòng nhiều năm trở lại đây.

Bộ Công Thương đánh giá dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến sản xuất trong nước trên 02 phương diện gồm ảnh hưởng tới nguồn cung nguyên vật liệu nhập khẩu đầu vào phục vụ cho sản xuất và ảnh hưởng tới thị trường tiêu thụ (bao gồm cả thị trường trong nước và thị trường xuất khẩu).

Trước tình hình nay, Bộ Công Thương cũng đã đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong các ngành công nghiệp trọng điểm thuộc ngành Công Thương.

Trong đó, theo Bộ Công Thương, thời gian tới, cần phải quyết liệt triển khai 03 giải pháp cơ bản sau để hỗ trợ các doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn do tác động của dịch bệnh.

Giải pháp thứ nhất là đẩy mạnh công tác thông quan nguyên phụ liệu nhập khẩu để kịp thời cung ứng cho sản xuất trong nước.

Thứ hai là cần có chính sách hỗ trợ đủ mạnh, thực chất về tín dụng, tài chính và thuế để giúp các doanh nghiệp bảo đảm hoạt động sản xuất, bảo đảm an sinh xã hội.

Giải pháp cuối cùng là đẩy mạnh tìm kiếm thị trường tiêu thụ trong và ngoài nước cho các ngành công nghiệp trọng điểm, trong đó, chủ yếu là thị trường xuất khẩu cho các ngành xuất khẩu chủ lực để giải quyết một phần năng lực sản xuất dư thừa trong nước nhằm duy trì sự tồn tại của các doanh nghiệp trong giai đoạn khó khăn này.

Quý độc giả quan tâm có thể xem toàn văn Báo cáo về việc rà soát, đánh giá tác động của dịch Covid-19 đến các ngành công nghiệp trọng điểm ngành Công Thương tại đây.

Tin mới lên