Hồ sơ VNF

Báo cáo Kinh tế vĩ mô Quý I - 2017

Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) vừa ông bố Báo cáo Kinh tế vĩ mô Quý I/2017, được thực hiện dưới sự hỗ trợ của Cơ quan Phát triển Quốc tế Australia (AusAid) và Viện Konrad-Adenauer (KAS).

Báo cáo Kinh tế vĩ mô Quý I - 2017

Quý I chứng kiến lạm phát có xu hướng chững lại, kết thúc ở mức 4,65%

Theo TS. Nguyễn Đức Thành, Giám đốc VEPR, quý I chứng kiến sự phục hồi tại nhiều nền kinh tế trên thế giới. Nền kinh tế Mỹ tiếp tục tăng trưởng ổn định với lộ trình tăng lãi suất một cách nhất quán trong năm 2017 của FED. Kinh tế Liên Minh Châu Âu vẫn phục hồi tương đối ổn định dù vẫn chưa nhiều yếu tố bất định trong thời gian tới. Các nền kinh tế Châu Á được đánh giá là sẽ tăng trưởng khá trong năm 2017 nhờ sự phục hồi trong sản xuất công nghiệp cũng như giá cả hàng hóa cơ bản.

Tuy nhiên, trong nước, kinh tế quý I gây ngạc nhiên với mức tăng trưởng thấp 5,1%, thấp nhất trong vòng 3 năm trở lại đây. Lạm phát có xu hướng chững lại trong quý I, kết thúc ở mức 4,65% (yoy). Lạm phát giảm nhẹ chủ yếu trên sự giảm hàng hóa cơ bản. Trong khi đó, chênh lệch giữa lạm phát toàn phần và lạm phát lõi vẫn ở mức cao cho thấy giá cả nhóm hàng do nhà nước quản lý được điều chỉnh tăng mạnh.

Bạn đọc quan tâm có thể tải Báo cáo Kinh tế vĩ mô quý I - 2017 tại đây.

Tin mới lên