Hồ sơ VNF

Báo cáo kinh tế vĩ mô TP. HCM tháng 6/2022

(VNF) - Trong 6 tháng đầu năm 2022, một số lĩnh vực của TP. HCM đã chạm và thậm chí vượt đỉnh của chu kỳ tăng trưởng cao từng có trước dịch. Thương mại dịch vụ đạt 98% so với cùng kỳ 2019. Xuất khẩu vượt đỉnh tăng trưởng của chu kỳ trước. Tuy nhiên sản xuất công nghiệp chưa trở lại đà tăng trưởng cao như trước và thu hút FDI giảm mạnh về quy mô vốn.

Báo cáo kinh tế vĩ mô TP. HCM tháng 6/2022

Trong 6 tháng đầu năm 2022, một số lĩnh vực của TP. HCM đã chạm và thậm chí vượt đỉnh của chu kỳ tăng trưởng cao từng có trước dịch.

Theo báo cáo, đến tháng 5/2022, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng đã đạt 456.153 tỷ đồng, tương đương 98% của cùng kỳ 2019 và vượt hơn cùng kỳ 2020. Như vậy, khu vực này đã gần hoàn thành pha phục hồi, trở lại tương đương mức ổn định như trước dịch Covid-19.

Vượt qua khó khăn, thành phố sớm quay trở lại vị trí số 1 cả nước về kim ngạch xuất khẩu từ tháng 2. Tổng giá trị xuất khẩu lập đỉnh liên tiếp từ tháng 3 đến nay. Điểm nổi bật là xuất khẩu liên tục tăng ấn tượng nhờ tăng tốc xuất khẩu các mặt hàng nông sản và thủy sản.

Giá trị hàng thủy hải sản xuất khẩu tăng đến 74% so với cùng kỳ và hàng nông sản xuất khẩu tăng 22% so với cùng kỳ, đóng góp 16,4% tổng kim ngạch xuất khẩu, gồm gạo, cà phê và cao su. Sự tăng tốc này rất tích cực và ngược với bối cảnh xuất khẩu của cả nước. Trụ lực vẫn tập trung ở nhóm hàng công nghiệp, tăng 11%, đóng góp 74,9% vào tổng kim ngạch xuất khẩu.

Tuy nhiên, hoạt động xuất khẩu vẫn phụ thuộc rất lớn vào hai thị trường nhạy cảm gồm Trung Quốc và Mỹ. Đặc biệt thị trường Mỹ chịu áp lực lạm phát cao, xuất khẩu các mặt hàng thiết yếu sang Mỹ có thể tiếp tục duy trì nhưng các mặt hàng không thiết yếu có thể bị ảnh hưởng tiêu cực trong ngắn hạn. Do lạm phát, đã có sự điều chỉnh hành vi tiêu dùng tại thị trường Mỹ, Nhật theo hướng bất lợi.

Bên cạnh đó, sản xuất công nghiệp TP. HCM, vốn bị đứt gãy do dịch Covid-19, đã giảm gần 50% từ tháng 10 năm trước, đã phục hồi, liên tiếp tăng trong 6 tháng đầu năm. Sức tăng này chủ yếu nhờ lực kéo từ ngành công nghiệp chế biến chế tạo tăng 52,8% và khai thác mỏ và quặng tăng 70,8%. Tuy nhiên, sức hồi phục còn yếu, sản xuất công nghiệp tại TP. HCM vẫn chưa quay lại được đà tăng trưởng cao như thời điểm trước khi xảy ra dịch bệnh.

Trong khi đó, sản xuất sản phẩm công nghiệp chủ lực của thành phố, gồm điện tử, máy vi tính vẫn chỉ mới hồi phục được 90,8% so với năm trước. Sản xuất da và các sản phẩm có liên quan cũng chỉ mới hồi phục được 93% so với trước. Chậm phục hồi nhất là khu vực công nghiệp sửa chữa, bảo dưỡng và lắp đặt máy móc và thiết bị, chỉ mới hồi phục được 80,2%. 

Quý độc giả quan tâm có thể xem toàn văn Báo cáo kinh tế vĩ mô TP. HCM tháng 6/2022 tại đây.

Tin mới lên