Hồ sơ VNF

Báo cáo nghiên cứu về đồng tiền kỹ thuật số Libra của Facebook

(VNF) - TS. Cấn Văn Lực và Nhóm tác giả Viện Đào tạo và Nghiên cứu BIDV vừa công bố báo cáo nghiên cứu về đồng tiền kỹ thuật số Libra của Facebook và đưa ra các kiến nghị đối với Việt Nam.

Báo cáo nghiên cứu về đồng tiền kỹ thuật số Libra của Facebook

Báo cáo nghiên cứu về đồng tiền kỹ thuật số Libra của Facebook.

Libra là tên gọi của một đồng tiền kỹ thuật số, dự kiến được tạo ra từ khối chuỗi (blockchain). Đồng tiền này được cho là có mức độ biến động thấp, độ an toàn cao hơn so với các đồng tiền kỹ thuật số hiện nay (như Bitcoin, Etherum…).

Libra ra đời với mục đích tạo ra một hạ tầng tài chính và tiền tệ toàn cầu đơn giản, dễ tiếp cận và dễ sử dụng cho hàng tỷ người.

Theo Sách trắng về Libra (gọi tắt là Sách trắng), dự án này hướng đến việc tạo ra một hệ thống tài chính toàn diện hơn, với mục tiêu ban đầu là giải quyết nhu cầu của những cá nhân (được đánh giá là nghèo hơn nhưng lại đang phải chi trả nhiều hơn cho các dịch vụ tài chính và khoảng 1,7 tỷ người trưởng thành trên toàn cầu hiện không được tiếp cận với dịch vụ ngân hàng truyền thống, cũng như những người đang và sẽ dùng facebook) và một số doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ tham gia kinh doanh, quảng cáo trên facebook.

Như vậy, có thể hình dung, nếu được cộng đồng và các nhà quản lý chấp nhận, số lượng khách hàng sử dụng đồng tiền này để giao dịch thanh toán (và có thể nhiều mục đích khác) trên toàn cầu có thể lên đến trên 2 tỷ người!

Libra có 3 đặc điểm quan trọng. Đặc điểm đầu tiên, Libra được tạo ra trên nền tảng một chuỗi khối có phân quyền ("permissioned", nghĩa là chỉ những tổ chức được ủy thác mới có thể theo dõi được chuỗi khối/sổ cái này); theo đó, các giao dịch thanh toán bằng đồng Libra sẽ được lưu trữ trên khối chuỗi này ("Libra Blockchain"); vì thế được cho là an toàn, có thể mở rộng và đáng tin cậy hơn các đồng tiền kỹ thuật số thông thường khác.

Đặc điểm thứ hai, Libra được đảm bảo (hay neo) bởi một số tài sản ít biến động như chứng chỉ tiền gửi, chứng khoán chính phủ …

Cuối cùng, đồng tiền này được quản lý bởi Hiệp hội Libra độc lập có nhiệm vụ phát triển hệ sinh thái thanh toán và tách biệt hoạt động đăng tin trên facebook thông thường với các giao dịch thanh toán bằng đồng Libra này.

Quý độc giả quan tâm có thể xem Báo cáo nghiên cứu về đồng tiền kỹ thuật số Libra của Facebook tại đây.

Tin mới lên