Hồ sơ VNF

Báo cáo thị trường bất động sản Hà Nội 6 tháng cuối năm 2020 của Savills Việt Nam

(VNF) - Báo cáo cập nhật mới nhất về thị trường bất động sản tại Hà Nội 6 tháng cuối năm 2020 và triển vọng của các phân khúc trong những tháng đầu năm 2021.

Báo cáo thị trường bất động sản Hà Nội 6 tháng cuối năm 2020 của Savills Việt Nam

Các dự án lớn Capital Place ra mắt trong quý 3 và Century Tower ra mắt trong quý 4 khiến khu vực nội thành thay đổi đáng kể.

Báo cáo cho biết, về phân khúc văn phòng, tổng nguồn cung đạt gần 2 triệu m2, tăng 2% theo quý và 6% theo năm, sau sự gia nhập của dự án hạng A International Centre với 7.000m2 tại khu vực trung tâm và dự án hạng B Century Tower với 33.000m2 tại khu vực nội thành.

Trong năm năm qua, phân khúc hạng B có tăng trưởng mạnh nhất là 6%/năm trong khi hạng A tăng 4%/năm và hạng C tăng 3%/năm. Giá thuê gộp và công suất thuê trung bình duy trì ổn định theo quý.

Giá thuê gộp trung bình tăng 3% trong khi công suất thuê trung bình giảm 3 điểm % so với năm trước, chủ yếu do các dự án hạng A và B mới gia nhập với quy mô lớn và giá thuê cao. Các dự án lớn Capital Place ra mắt trong quý III và Century Tower ra mắt trong quý IV khiến khu vực nội thành thay đổi đáng kể. Diện tích cho thuê thêm năm 2020 đạt 38.000 m2 với kết quả tích cực nhất tại phân khúc hạng B và khu vực nội thành.

Các ngành khác nhau có nhu cầu thuê khác nhau. Khách sạn và du lịch, các ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhất, cần ít không gian hơn, trong khi dịch vụ công nghệ thông tin và thương mại điện tử tiếp tục tăng trưởng.

Đối với phân khúc căn hộ bán, theo báo cáo của Savills, nguồn cung mới gần 5.500 căn từ 10 dự án mở bán mới và giai đoạn tiếp theo của 8 dự án, tăng 79% theo quý nhưng giảm 19% theo năm. Nguồn cung sơ cấp gồm 27.100 căn tăng 1% theo quý nhưng giảm 19% theo năm.

Nhu cầu bị dồn nén đã thúc đẩy hoạt động thị trường. Tổng số căn hộ bán đạt gần 6.700 căn, tăng 27% theo quý với tỷ lệ hấp thụ đạt 25%, tăng 5 điểm % theo quý. Hạng B và C hoạt động tốt

Tình hình thị trường cả năm bị ảnh hưởng bởi đại dịch với số lượng căn bản được giảm 43% theo năm xuống mức thấp nhất trong vòng 5 năm vừa qua. Hạng B với 64% thị phần duy trì là phân khúc dẫn đầu.

Để hiểu rõ hơn về các phân khúc khác của thị trường bất động sản tại Hà Nội, quý độc giả vui lòng xem tại đây.

Tin mới lên