Hồ sơ VNF

Báo cáo tình hình giao dịch bất động sản quý I/2018

(VNF) - Tình hình thị trường bất động sản cả nước trong quý I/2018 có dấu hiệu ổn định và giao dịch tốt ở mọi loại hình và các phân khúc nhà ở. Số lượng giao dịch trong các phân khúc đều cao hơn so với cùng kỳ năm 2017.

Báo cáo tình hình giao dịch bất động sản quý I/2018

Báo cáo tình hình giao dịch bất động sản quý I/2018

Tại thị trường bất động sản Hà Nội, theo số liệu chính thức của Sở Xây dựng, tính trong quý I/2018, có 6.419 căn hộ chung cư và 955 căn biệt thự, liền kề, nhà phố đủ điều kiện bán hàng. Tổng lượng giao dịch căn hộ chung cư thành công tại thị trường Hà Nội quý I/2018 đạt 5.091 giao dịch.

Đáng chú ý, trong quý I/2018 ghi nhận giao dịch sôi động ở phân khúc nhà ở liền kề. Bắt đầu có làn sóng chuyển từ việc lựa chọn chung cư cao cấp sang các dự án có sản phẩm liền kề ở các quận xung quanh Vành đai 3 và 3,5.

Tại thị trường bất động sản TP. HCM, nguồn cung căn hộ mở bán trong quý I/2018 tại TP. HCM đạt 10.431căn hộ, đất nền đạt 970 nền với nguồn cung chủ yếu ở Củ Chi và Cát Lái, nhà phố, biệt thự có 621 căn với nguồn cung chủ yếu ở khu Đông và khu Nam thành phố.

Thị trường ghi nhận lượng nhà ở chào bán tăng cao trong quý I được lý giải là do tết năm nay đến muộn và Quý I nối tiếp đà tích cực của thị trường bất động sản quý IV/2017. Về loại hình sản phẩm, nhà ở căn hộ vẫn chiếm tỷ trọng đa số so với đất nền và nhà liền thổ.

Trong quý I/2018, tổng lượng giao dịch nhà ở chung cư tại TP. HCM đạt khoảng 8.946 giao dịch, giảm 34% so với quý IV/2017 và giảm khoảng 9,5% so với cùng kỳ quý I/2017.

Trong khi đó, tại thị trường bất động sản Hạ Long (Quảng Ninh) sản phẩm giao dịch chủ yếu là nguồn hàng được chào báo từ năm 2017. Số liệu thu thập từ các sàn giao dịch bất động sản tại đây cho thấy, quý I/2018 đạt 400 giao dịch thành công. Trong đó, sản phẩm căn hộ để ở chiếm trên 50%. Phần còn lại chia đều cho sản phẩm shophouse, biệt thự, nhà liền kề.

Trong khi đó, tại thị trường Vân Đồn, sản phẩm được giao dịch chủ yếu là đất nền và đất thổ cư tại các vị trí trung tâm. Tổng lượng giao dịch loại hình sản phẩm này tính trong 3 tháng đầu năm 2018 đạt 800 giao dịch. Sản phẩm được giao dịch chủ yếu từ các dự án có pháp lý và quy hoạch rõ ràng.

Thị trường bất động sản nhà ở tại Đà Nẵng cũng ghi nhận phân khúc đất nền Đà Nẵng đang đi vào giai đoạn khan hiếm, quỹ đất tại trung tâm thành phố ngày càng ít đi; trong khi dân số tăng nhanh nên việc mở rộng quy hoạch đô thị ra các khu vực ven thành phố là điều tất yếu. Khách hàng có nhu cầu mua nhà, đất tại Đà Nẵng tăng trưởng mạnh.

Ngoài ra các nhà đầu tư truyền thống đến từ Hà Nội, TP.HCM cũng tăng thêm cả về số lượng cũng như quy mô đầu tư. Đặc biệt là có thêm số lượng các nhà đầu tư mới quan tâm đến thị trường BĐS Đà Nẵng. Số này đến từ các vùng cao nguyên như Gia Lai, Kontum, Buôn Mê Thuột…tạo ra nguồn cầu lớn, trong khi nguồn phát triển dự án mới tại Đà Nẵng đang có dấu hiệu chững lại. Và đây là nguyên nhân chính dẫn đến giá đất tại Đà Nẵng tăng mạnh trong quý I/2018.

Giao dịch mua bán nhà đất tại Đà Nẵng chủ yếu diễn ra tại các dự án đã chào bán từ trong năm 2017 và trước đó. Trong đó có nhiều giao dịch được thực hiện mua đi bán lại nhiều lần. Mỗi lần giao dịch mới, giá lại được đẩy thêm lên. Tổng lượng giao dịch từ các dự án bất động sản tại thị trường Đà nẵng đạt trên 5.000 sản phẩm.

Quý bạn đọc quan tâm có thể xem chi tiết Báo cáo tình hình giao dịch bất động sản quý I/2018 của Hội môi giới bất động sản Việt Nam tại đây.

Tin mới lên