Hồ sơ VNF

Báo cáo triển vọng ngành bất động sản dân cư năm 2021 của SSI

(VNF) - Xu hướng thị trường nhà ở trong năm 2021 được kỳ vọng sẽ dần được cải thiện, với việc sửa đổi bổ sung các quy định pháp luật có liên quan đến ngành và đầu tư cơ sở hạ tầng tích cực, trong khi cuộc bầu cử Quốc hội sắp tới cũng có thể mang lại ý chí chính trị cao hơn để giải quyết những điểm nghẽn hiện tại của thị trường.

Báo cáo triển vọng ngành bất động sản dân cư năm 2021 của SSI

Xu hướng thị trường nhà ở trong năm 2021 được kỳ vọng sẽ dần được cải thiện.

Báo cáo cho biết tổng nguồn cung căn hộ chung cư tại thị trường TP.HCM trong năm 2020 vẫn còn hạn chế, giảm mạnh -35% so với cùng kỳ do quá trình phê duyệt phát triển dự án vẫn kéo dài, cùng với ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên các đợt mở bán mới đều bị hoãn lại.

Do đó, tiến độ xây dựng các dự án bị chậm lại và các công ty bất động sản cũng khá do dự trong việc triển khai các đợt mở bán mới. Trong thời gian này, nguồn cung mới chủ yếu tập trung ở phía Đông TP.HCM, trong đó Vinhomes Grand Park (quận 9) chiếm ưu thế dẫn đầu trong phân khúc cao cấp ở thị trường TP. HCM trong 9T2020, chiếm 76% trong tổng số lượng mở bán mới.

Tại thị trường Hà Nội, tổng nguồn cung căn hộ mở bán trong năm 2020 giảm -51% so với cùng kỳ. Nhu cầu thay đổi, chủ yếu tập trung vào phân khúc trung cấp và bình dân, chiếm 89% tổng số lượng căn hộ mở bán mới. Tuy nhiên, tại Hà Nội, số lượng căn hộ bán ra lại nhiều hơn số lượng mở bán mới do nguồn cung mới hạn chế trong giai đoạn này.

Khác biệt với TP. HCM, phân khúc trung cấp chiếm ưu thế về số lượng giao dịch, chiếm 75% tổng giao dịch tại Hà Nội. Giá bán căn hộ chung cư tại Hà Nội hầu như không đổi chỉ tăng nhẹ bình quân 0,6% so với cùng kỳ (nhưng đã vượt mức giá năm 2019 - mức giá bán trước đại dịch). Trong khi đó, phân khúc bình dân có mức tăng trưởng cao nhất trong các phân khúc với mức tăng 6% so với cùng kỳ.

Theo báo cáo, xu hướng thị trường nhà ở trong năm 2021 được kỳ vọng sẽ dần được cải thiện, với việc sửa đổi bổ sung các quy định pháp luật có liên quan đến ngành và đầu tư cơ sở hạ tầng tích cực, trong khi cuộc bầu cử Quốc hội sắp tới cũng có thể mang lại ý chí chính trị cao hơn để giải quyết những điểm nghẽn hiện tại của thị trường.

Trong khi đó, lãi suất duy trì ổn định ở mức thấp sẽ tiếp tục hỗ trợ khả năng thanh toán của người mua nhà, với tỷ lệ sử dụng thế chấp tăng.

Bên cạnh đó, báo cáo cho biết xu hướng thị trường đang chuyển dịch khỏi các bất động sản liên quan đến ngành du lịch (như condotel, biệt thự biển) và các điểm nóng có giá quá cao, đồng thời chuyển hướng quan tâm nhiều hơn đến câu chuyện thành lập các thành phố mới (như TP. Thủ Đức ở TP. HCM hay thành phố trực thuộc tỉnh cấp 2) và các dự án hạ tầng mới sắp được khởi công xây dựng trong thời
gian tới.

Quý độc giả quan tâm có thể tải Báo cáo triển vọng ngành bất động sản dân cư năm 2021 của SSI tại đây.

Tin mới lên