Tiêu điểm

Báo Đầu tư kỷ niệm 30 năm ngày phát hành số đầu tiên

(VNF) - Ngày 27/9, Báo Đầu tư, cơ quan của Bộ Kế hoạch và đầu tư sẽ kỷ niệm 30 năm ngày xuất bản số đầu tiên (27/9/1991-27/9/2021). Vượt khỏi khuôn khổ lễ kỷ niệm của một cơ quan báo chí, sự kiện này cũng đánh dấu hành trình 30 năm phát triển của lĩnh vực báo chí kinh tế với rất nhiều đóng góp quan trọng cho sự phát triển và hội nhập của Việt Nam.

Báo Đầu tư kỷ niệm 30 năm ngày phát hành số đầu tiên

Theo hồi ức của GS.TSKH Nguyễn Mại, nguyên Tổng biên tập đầu tiên của Báo Đầu tư, đầu năm 1989, Ủy ban Nhà nước về Hợp tác và Đầu tư (SCCI) được thành lập. Cùng với việc tuyển chọn, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, xây dựng bộ máy đáp ứng đòi hỏi quản lý nhà nước về đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), lãnh đạo SCCI rất quan tâm đến việc hợp tác với các cơ quan báo chí, truyền thông để tuyên truyền, phổ biến luật pháp của nhà nước về FDI.

Thời điểm đó, một số nhà báo Australia thành lập tại Hồng Kông Công ty “Vietnam Invesment Review” (VIR), cử đại diện đến Hà Nội tiếp xúc với lãnh đạo SCCI để hợp tác xuất bản tờ báo đầu tư nước ngoài của Việt Nam.

Do hai bên đều có thiện chí nên đã tìm được tiếng nói đồng thuận trong vài ba buổi gặp gỡ, bàn bạc; một Hợp đồng hợp tác kinh doanh đã được hai bên ký kết và được phê chuẩn.

Lễ ký kết hợp tác phát triển báo Đầu tư ngày 16/06/1991. Ảnh: TL

Tháng 6/1991, Chủ nhiệm Uỷ ban Nhà nước về Hợp tác và Đầu tư ký Quyết định số 445/HTĐT về việc thành lập cơ quan báo Việt Nam Đầu tư nước ngoài, nay là báo Đầu tư. Và ngay trong tháng 6/1991, báo Việt Nam Đầu tư nước ngoài ký kết Hợp đồng hợp tác kinh doanh về xuất bản báo chỉ với đối tác nước ngoài là Công ty TNHH Vietnam Investment Review (VIR Ltd. Co.) , trở thành cơ quan báo chí liên kết đầu tiên trong làng báo chí Việt Nam.

Sau 3 tháng chuẩn bị, ngày 27/9/1991 báo Việt Nam Đầu tư Nước ngoài (tiếng Việt) và Vietnam Investment Review (tiếng Anh) đã chính thức phát hành và nhận được sự đón nhận, hưởng ứng của đông đảo độc giả trong và ngoài nước. Tháng 9 năm 1996, cùng với việc hợp nhất Uỷ ban Nhà nước về Hợp tác và Đầu tư và Uỷ ban Kế hoạch Nhà nước thành Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Báo Việt Nam Đầu tư Nước ngoài được đổi tên thành Báo Đầu tư và tăng kỳ xuất bản lên 2 kỳ/tuần.

Tuy nhiên, đến tháng 5/1998, do Bên nước ngoài rút khỏi Hợp đồng hợp tác kinh doanh, cơ quan Báo Đầu tư đã chính thức tiếp quản, chịu trách nhiệm quản lý toàn bộ quy trình điều hành sản xuất, kinh doanh và phát hành báo và đưa tờ báo phát triển mạnh mẽ, trở thành một trong những cơ quan báo chí kinh tế hàng đầu của Việt Nam hiện nay.

Nói về đóng góp của Báo Đầu tư, GS.TSKH Nguyễn Mại đánh giá: “Một trong những nguyên nhân thành công của thu hút FDI là hoạt động xúc tiến đầu tư, tuyên truyền, hướng dẫn nhà đầu tư nước ngoài về luật pháp, chính sách khuyến khích, môi trường đầu tư và kinh doanh của nước ta. Các cơ quan truyền thông nước ta, đặc biệt là Báo Đầu tư đã đóng góp quan trọng vào hoạt động xúc tiến đầu tư, là cầu nối giữa nhà đầu tư, doanh nghệp FDI với các cơ quan nhà nước Việt Nam và chính quyền địa phương”.

Theo Tổng biên tập Báo Đầu tư Lê Trọng Minh, trong 30 năm qua, Báo Đầu tư đã gặt hái được những thành tích rất ấn tượng. Mọi công tác, hoạt động của Báo luôn được thực hiện theo chức năng, nhiệm vụ được giao và tập trung vào việc tăng cường các bài viết chuyên sâu, có tính dự báo và tính phản biện xã hội, đồng thời gắn với việc cải tiến hình thức, trình bày để phù hợp với phong cách của các ấn phẩm hàng đầu về kinh tế và thiết kế của các ấn phẩm giải trí hiện đại. Các ấn phẩm bắt nhịp với những thông tin thiết thực với thị trường, chất lượng các ấn phẩm được nâng cao, tạo bản sắc riêng biệt, giữ vững khả năng cạnh tranh trên thị trường báo chí.

Diễn đàn M&A Việt Nam hàng năm là một sự kiện được các nhà đầu tư đặc biệt quan tâm. Ảnh: TL

Bên cạnh hoạt động báo chí, Báo Đầu tư cũng đã và đang làm tốt các hoạt động khác như tổ chức các diễn đàn, hội nghị hội thảo, xuất bản các đặc san cũng như thực hiện nhiều chương trình xã hội, thiện tâm giàu ý nghĩa.

Báo Đầu tư đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Nhất (2016); hạng Nhì (năm 2010). Ngoài ra Báo đã nhận được nhiều cờ thi đua, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, của Bộ chủ quản và của các Bộ, ban ngành khác; đồng thời  có nhiều bài báo đoạt Giải Báo chí quốc gia, Giải Búa liềm vàng, giải báo chí của một số bộ, ngành, chứng minh trình độ và năng lực tác nghiệp của phóng viên và biên tập viên.

30 năm phát triển của Báo Đầu tư cũng là hành trình 30 năm phát triển rất đáng chú ý cùa khối báo chí kinh tế Việt Nam nói chung. Trong cùng giai đoạn này, các nhóm báo chí kinh tế khác như Thời báo kinh tế Việt Nam, Thời báo kinh tế Sài Gòn, Diễn đàn doanh nghiệp… cũng đã được thành lập và phát triển, đóng góp rất lớn cho tiến trình mở cửa và hội nhập của nền kinh tế Việt Nam.

Nhân kỷ niệm 30 năm Báo Đầu tư phát hành số báo đầu tiên, Ban biên tập Tạp chí Đầu tư Tài chính – VietnamFinance xin trân trọng gửi tới Ban biên tập và toàn thể cán bộ nhân viên Báo Đầu tư lời chúc mừng nồng nhiệt nhất. Chúc Báo Đầu tư tiếp tục phát triển mạnh mẽ, giữ vững vị thế là một trong những cơ quan báo chí kinh tế hàng đầu của Việt Nam!

Tin mới lên