Thị trường

Bảo dưỡng ô tô du xuân dịp Tết cần lưu ý những gì?

(VNF) - Mỗi dịp Tết đến, xuân về ắt hẳn nhiều gia đình sẽ có những dự định du xuân đầu năm để lấy lộc may mắn. Việc kiểm tra và bảo dưỡng ô tô trước khi đi là một công việc vô cùng quan trọng để chuyến đi diễn ra thuận lợi, suôn sẻ và thật an toàn hơn.

Kiểm tra lốp xe

Lốp xe là bộ phận chịu nhiều tác động và nhanh hỏng nhất trên xe. Việc xe vận hành êm ái và an toàn liên quan trực tiếp đến bộ phận lốp xe. Do đó, để có chuyến đi an toàn hơn, tài xế cần phải kiểm tra độ mòn của các lốp xe, có thể bằng mắt thường hoặc dựa vào các chỉ số ghi trên lốp xe. Theo kinh nghiệm của những tài xế lâu năm, thường tuổi thọ của lốp xe chạy khoảng 40.000 - 50.000km thì cần thay mới.

Trước khi đi, công việc kiểm tra áp suất của lốp cũng là một công việc vô cùng quan trọng, bởi lốp quá căng hay non hơi cũng ảnh hưởng lớn tới khả năng vận hành và sự an toàn khi chạy xe. Thông thường thì áp suất phù hợp cho lốp của các dòng xe cỡ trung và nhỏ là khoảng 2,2 - 2,5 kg/cm2 và tùy vào trọng tải cũng như lượng người trên xe.

Kiểm tra lốp dự phòng, đồ nghề theo xe

Trong một số trường hợp, lốp xe có thể bị gặp trục trặc giữa đường là điều không thể tránh khỏi. Chính vì vậy, hãy luôn kiểm tra và chắc chắn lốp dự phòng trên xe luôn đảm bảo tốt để có thể thay thế lốp khi gặp sự cố.

Một bộ dụng cụ đồ nghề theo xe cũng vô cùng cần thiết, bởi nó có thể giúp bạn tự tay thay thế lốp dự phòng để đảm bảo tiếp tục chuyến hành trình, thay vì phải chờ đợi đội cứu hộ tới.

Kiểm tra đèn và cần gạt nước mưa

Cần gạt nước mưa là một bộ phận quan trọng trên xe ô tô. Theo khuyến cáo của các nhà sản xuất, bạn nên thay cần gạt nước sau 12-18 tháng sử dụng.

Tuy nhiên, cũng có những dấu hiệu cho bạn biết thời điểm nên kiểm tra và thay cần gạt nước: cần gạt phát ra tiếng rít, tạo ra vết xước và làm đọng nước khi gạt. Thứ hai, cần gạt bị rung vì lớp cao su hỏng hoặc quá trình lắp lưỡi gạt nước không chính xác. Thứ ba là trên mặt kính chắn gió xuất hiện làn sương mỏng khi lưỡi gạt đi qua do lưỡi cao su dính dầu hoặc bụi bẩn trên đường.

Cuối cùng là kiểm tra độ sáng của hệ thống đèn trước/sau. Một số người cẩn thận khuyên nên thay đèn pha 1 hoặc 2 lần mỗi năm để đảm bảo an toàn cho mỗi chuyến đi.

Kiểm tra bộ lọc gió trên xe

Sau một thời gian sử dụng, bộ lọc gió xe ôtô của bạn có thể bị bám đầy bụi đất. Bộ lọc gió bẩn sẽ khiến xe tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn. Vì thế, trước khi đi chơi Tết, bạn nên kiểm tra bộ lọc gió xe ôtô để xem có phải thay hay không.

Các chuyên gia khuyên người sử dụng xe nên thay bộ lọc gió sau khi khoảng 20.000km. Tất nhiên, con số trên còn tùy thuộc vào điều kiện đường sá và không khí nơi bạn sống. Khi thay bộ lọc gió, bạn có thể giảm 10% lượng nhiên liệu tiêu thụ của xe.

Kiểm tra dầu bôi trơn của động cơ

Dầu bôi trơn có tác dụng giúp động cơ của xe vận hành một cách êm ái hơn, phần nào giúp tiết kiệm nhiên liệu và chống hao mòn động cơ. Chính vì vậy, việc kiểm tra dầu bôi trơn trước chuyến hành trình là một công đoạn vô cùng cần thiết và quan trọng. Bởi nếu dầu bôi trơn hết sẽ khiến động cơ hao mòn nhanh hơn, nặng thì có thể làm xe hư hỏng nặng, chết máy giữa đường.

Kiểm tra nước làm mát

Điều này rất quan trọng với xe khi chạy đường dài, nó ảnh hưởng trực tiếp tới sự ổn định của động cơ khi hoạt động liên tục và chạy đường xa nếu không được làm mát. Khi động cơ không được làm mát và tản nhiệt sẽ rất dễ xảy ra lỗi, hư hỏng giữa đường.

Vì vậy, hãy mở nắp ca-pô xe và kiểm tra mực nước làm mát động cơ vẫn còn mức đảm bảo thì không cần thêm. Nếu mực nước làm mát trong két nước mát quá ít, hoặc có mùi và màu lạ thì cần thay nước mát vào xe để đảm bảo động cơ hoạt động tốt nhất tránh hư hỏng giữa đường.

Kiểm tra và bảo dưỡng ắc-quy

Bộ phận ắc-quy nằm dưới cốp xe không đòi hỏi phải bảo dưỡng thường xuyên nhưng việc “chăm chút” lại sẽ giúp cho tuổi thọ được lâu hơn. Khi chạy được một thời gian, nếu cảm thấy máy đề yếu hoặc vài tuần không chạy xe thì đó là lúc bạn cần nạp điện cho ắc-quy thay vì để nó tiếp tục phóng điện (có thể gây hại cho bình).

Cần thay mới bình ắc quy nếu nó bị hư hỏng hoặc đã sử dụng quá lâu gần hết hạn, với bình ắc quy thông thường sẽ có tuổi thọ từ 2 tới 3 năm sử dụng theo xe thì cần thay ắc quy ô tô.

Nắm rõ lộ trình di chuyển

Việc nắm rõ lộ trình sẽ giúp cho bạn chủ động hơn, không bị mất quá nhiều thời giờ để hỏi thăm đường hay loay hoay để tìm lối ra nếu không may bị lạc đường. Đồng thời, việc chủ động lựa chọn lộ trình sẽ giúp bạn hạn chế được tình trạng tắc đường, hay đường quá xấu và quá nguy hiểm do vắng vẻ.

Xem thêm: Thaco ‘đổ tiền’ giúp HAGL hoàn thành tiến độ sân bay Nậm Khang

Tin mới lên