Đô thị

'Bão giá vật liệu, nhiều nhà thầu xây dựng không dám nhận việc'

(VNF) - Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu Xây dựng Việt Nam Nguyễn Quốc Hiệp cho biết đối mặt với bão giá, giá thép có lúc tăng 40% khiến nhiều nhà thầu không dám nhận việc, cá biệt có nhà thầu còn bị chủ đầu tư nợ vài nghìn tỷ đồng.

'Bão giá vật liệu, nhiều nhà thầu xây dựng không dám nhận việc'

Giá thép tăng 40% khiến nhiều nhà thầu không dám nhận việc, cá biệt có nhà thầu bị chủ đầu tư nợ vài nghìn tỷ đồng

Phát biểu tại hội nghị "Đối thoại doanh nghiệp cải cách thủ tục hành chính trong đầu tư xây dựng và lĩnh vực liên quan", ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu Xây dựng Việt Nam, đã có những đề xuất, kiến nghị liên quan đến các vấn đề như hợp đồng, quy định quyết toán, giải phóng mặt bằng...

Ông Hiệp cho biết ngành xây dựng hiện có trên hơn 2.000 nhà thầu. Cũng như các doanh nghiệp khác, nhà thầu trên cả nước vừa qua chịu tác động rất khắc nghiệt do dịch Covid-19.

"Các nhà thầu phải đối mặt với bão giá, giá thép có lúc tăng 40%. Nhiều loại nguyên vật liệu khác còn vừa tăng giá vừa khan hiếm", ông Hiệp nói.

"Dở khóc dở cười" vì bão giá nguyên vật liệu, ông Hiệp cho biết nhà thầu xây dựng ở trong cảnh vừa khó tìm việc, vừa không dám nhận việc.

Nhiều doanh nghiệp xây dựng vừa qua đạt được 75-80% doanh thu đặt ra cho năm 2021. Một số rất ít vượt mục tiêu, cũng có những doanh nghiệp giảm một nửa. Nhấn mạnh đấy chỉ là những chỉ tiêu về mặt con số, còn trên thực tế ông Hiệp cho biết nhiều nhà thầu đang trong tình cảnh khó khăn với các khoản nợ, phụ thuộc khả năng thanh toán của chủ đầu tư.

"Bình thường vấn đề này đã khó khăn rồi thì năm nay càng khó khăn. Có nhà thầu bị chủ đầu tư nợ vài nghìn tỷ đồng. Tôi xin phép không nêu tên ở đây, nhưng tâm tư của nhà thầu rất lớn. Chúng tôi mong mỏi lãi chỉ 4% chứ không dám mong nhiều. Nhưng nếu nợ nhiều năm thì lãi sẽ âm vì bản thân doanh nghiệp xây dựng cũng phải đi vay ngân hàng", ông Hiệp chia sẻ.

Để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp xây dựng, Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu đề nghị Bộ Xây dựng sửa đổi hợp đồng xây dựng, quy định rõ trách nhiệm thanh toán của chủ đầu tư. Bản thân các doanh nghiệp xây dựng khi dự thầu có tới vài bảo lãnh, còn các chủ đầu tư vốn ngoài ngân sách thì không có gì đảm bảo.

Vị chủ tịch kể thêm vừa qua nhà thầu Delta xảy ra tranh chấp trong vấn đề quyết toán ở dự án Artemis. Sau 4 năm giao nhà chủ đầu tư không ký quyết toán. Đứng trước trường hợp điển hình này, ông Hiệp đề nghị bổ sung quy định chưa ký quyết toán thì chưa được phép đưa công trình vào sử dụng.

Ông Hiệp cũng đề nghị các cơ quan chức năng cần sớm có biện pháp đối phó với cơn bão tăng giá nguyên vật liệu, cần có ý kiến cụ thể hơn cho vấn đề này. Ông cũng chỉ ra bất cập khi thông báo giá của Sở Xây dựng Đà Nẵng vẫn còn lạc hậu so với thị trường, giá cập nhật thanh toán không thực tế.

Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu cũng kiến nghị thúc đẩy việc sửa các luật, giảm bớt chồng chéo, khơi thông nguồn cung cho thị trường bất động sản. Ông Hiệp cho biết các công trình giảm hơn 40% so với năm 2019, do vậy số đầu việc của ngành xây dựng giảm sút hơn rất nhiều.

Lãnh đạo Hiệp hội bày tỏ mong muốn Bộ Xây dựng kiến nghị Chính phủ sớm sửa đổi điểm c Khoản 1 Điều 75 Luật Đầu tư 2020. Quy định này theo ông Hiệp, gây ách tắc 400 dự án ở cả TP. HCM, Hà Nội. Hiện quy định này đang được xem xét, sửa đổi, doanh nghiệp kỳ vọng rất lớn, rất mừng và mong quá trình này sớm được thúc đẩy.

Trong 10 tháng đầu năm 2021, Bộ trưởng Bộ Xây dựng cho biết Bộ đã bãi bỏ 3 ngành, nghề kinh doanh có điều kiện; cắt giảm, đơn giản hóa 59/172 điều kiện đầu tư kinh doanh đối với 9 ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện (đạt 34,3%); cắt giảm, đơn giản hóa 9 thủ tục hành chính; cắt giảm yêu cầu, điều kiện đối với một số đối tượng khi thực hiện hoạt động xây dựng trong 03 ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện; tích hợp, thay thế 05 Nghị định, 7 Thông tư vào 2 Nghị định.

Gần đây nhất, Bộ Xây dựng đã tham mưu, trình và được Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1936/QĐ-TTg ngày 22/11/2021 phê duyệt phương án cắt giảm, đơn giản hóa quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh thuộc phạm vi chức năng, nhiệm vụ quản lý nhà nước của Bộ Xây dựng trong năm 2021 và năm 2022. Thực hiện thành công phương án này hứa hẹn tạo ra các hỗ trợ thực chất nhất cho doanh nghiệp ngành xây dựng, tạo ra sự đột phá trong nâng cao Chỉ số cấp phép xây dựng của Ngành năm 2021, 2022.

Tin mới lên