Tài chính quốc tế

Bão Habigis tàn phá Nhật Bản: Hơn 200 người thương vong, 5.500 ngôi nhà chìm trong biển nước

(VNF) - Theo tổng hợp mới nhất của đài NHK Nhật Bản, tính đến thời điểm hiện tại bão Hagibis đã làm 43 người thiệt mạng, 15 người mất tích, 198 người bị thương, khoảng 5.500 ngôi nhà bị ngập trên toàn nước Nhật.

Bão Habigis tàn phá Nhật Bản: Hơn 200 người thương vong, 5.500 ngôi nhà chìm trong biển nước

Bão Habigis tàn phá Nhật Bản: Hơn 200 người thương vong, 5.500 ngôi nhà chìm trong biển nước

Tối 12/10, siêu bão Habigis đã làm tê liệt thủ đô Tokyo trước khi đổ bộ vào miền bắc Nhật Bản gây mưa to gió giật mạnh. Với sức gió 225km/h, Hagibis được coi là siêu bão mạnh nhất từng đổ bộ vào Nhật Bản trong vòng 60 năm qua.

Bão Habigis có sức gió 225km/h. 

Do ảnh hưởng của bão, các hệ thống giao thông công cộng quan trọng ở thủ đô Tokyo như hệ thống tàu điện cao tốc ở các nhà ga đều phải dừng hoạt động do nước ngập cả nhà ga. Hai sân bay lớn nhất ở Tokyo cũng đã phải ngừng hoạt động trong ít nhất 24 giờ đồng hồ trước khi được khôi phục trở lại.

Khoảng 5.500 ngôi nhà bị ngập trên toàn nước Nhật.

Một viện dưỡng lão ở Saitama bị ngập đến nóc.

Theo Thủ tướng Shinzo Abe, khoảng 110.000 sĩ quan cảnh sát, lính cứu hỏa, lực lượng bảo vệ bờ biển và nhân viên SDF đang tham gia các chiến dịch tìm kiếm cứu hộ.

Một chiếc ô tô bị ngập giữa biển nước.

Nước lũ rút để lại bùn đất trên đường phố.

Nhà tốc mái, ô tô méo mó biến dạng vì sức mạnh khủng khiếp của Habigis.

Nhà ga tàu siêu tốc Shinkansen ở Nagano, miền trung Nhật Bản bị ngập lụt cục bộ.

Hiện ông Abe đã chỉ thị cho các quan chức hỗ trợ hơn 30.000 người di tản. Chính phủ cũng cảnh báo người dân về nguy cơ lở đất và nước sông dâng cao.

Để ứng phó với bão, chính phủ đã huy động thêm lực lượng lớn lính cứu hộ.

Chiều 13/10, Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) thông báo, từ ngày 14/10, Hãng sẽ khai thác bình thường trở lại các chuyến bay đến, đi từ Nhật Bản sau thời gian bị ảnh hưởng bởi cơn bão Hagibis.

Theo đó, toàn bộ các chuyến bay giữa Hà Nội, TP. HCM, Đà Nẵng và Tokyo (sân bay Narita và sân bay Haneda), Osaka, Nagoya sẽ được khai thác bình thường từ ngày 14/10/2019.

Được biết, cơn bão Hagibis đổ bộ vào Nhật Bản đã ảnh hưởng tới 30 chuyến bay của Vietnam Airlines đến, đi từ các thành phố Tokyo, Osaka, Nagoya trong các ngày 12 và 13/10.

Xem thêm >> Trung Đông căng thẳng, ông Putin lại mang S-400 ra mời chào Arab Saudi

Tin mới lên