Tài chính

Báo Hàn nói gì về việc SK Group rót 1 tỷ USD vào Vingroup?

(VNF) - Hồi tháng 3, hãng tin Bloomberg dẫn thông tin từ tờ Maeil Business của Hàn Quốc cho biết SK Group quyết định đầu tư 1 tỷ USD để sở hữu cổ phần của Tập đoàn Vingroup của Việt Nam.

Báo Hàn nói gì về việc SK Group rót 1 tỷ USD vào Vingroup?

Báo Hàn nói gì về việc SK Group rót 1 tỷ USD vào Vingroup?

“Chúng tôi đang xem xét một số thương vụ đầu tư, nhưng chưa thể đưa ra bình luận gì”, tờ Korea Herald của Hàn Quốc trích lời phát ngôn viên của SK trong phát biểu mới đây.

Trước đó, hãng tin Bloomberg hồi cuối tháng 3 đã dẫn thông tin từ tờ Maeil Business của Hàn Quốc cho biết SK Group quyết định đầu tư 1 tỷ USD để sở hữu cổ phần của Tập đoàn Vingroup của Việt Nam.

Theo Bloomberg, khoản đầu tư dự kiến được thực hiện sớm nhất vào tháng Tư thông qua công ty SK South East Asia Invesment (Singapore). 

SK South East Asia Investment được thành lập vào tháng 8/2018 với số vốn được huy động từ 5 công ty con của SK, gồm SK Telecom và SK Hynix. Mỗi công ty này đầu tư 100 triệu USD vào SK South East Asia Investment, dấy lên đồn đoán rằng công ty này được thành lập để nhằm vào Vingroup.

Năm 2018, SK Group cũng đã chi 11.000 tỷ đồng (470 triệu USD) để mua 110 triệu cổ phiếu Masan Group. Sau giao dịch này, SK Group trở thành cổ đông nước ngoài lớn nhất của Masan với tỷ lệ sở hữu 9,5%.

SK Group là một trong những tập đoàn hàng đầu của Hàn Quốc hoạt động trong các lĩnh vực năng lượng, viễn thông, linh kiện công nghệ cao, logistics và dịch vụ. SK Group hiện đã có mặt tại hơn 40 quốc gia, đạt mức doanh thu xấp xỉ 141 tỷ USD tính đến cuối năm 2017.

HĐQT Vingroup mới đây đã công bố tờ trình và phương án chào bán cổ phiếu riêng lẻ với mục tiêu huy động tối thiểu 25.000 tỷ đồng.

Cụ thể, tổng số cổ phiếu chào bán tối đa là 250.000.000 cổ phiếu, tương đương 7,833% tổng số cổ phiếu phổ thông đang lưu hành. Lượng cổ phiếu này được bán cho không quá 5 tổ chức.

Giá chào bán là trên 100.000 đồng/cổ phiếu. Mức giá cụ thể sẽ do HĐQT Vingroup quyết định. Thời điểm chào bán là trong 9 tháng cuối năm 2019. Thời điểm chào bán cụ thể do HĐQT quyết định.

HĐQT Vingroup cho biết, cổ phiếu được chào bán thành công trong đợt chào bán này bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng một năm từ ngày hoàn thành đợt chào bán, trừ trường chuyển nhượng theo quyết định của Tòa án hoặc thừa kế theo quy định của pháp luật.

Phía Vingroup cho biết thêm, do đây là đợt chào bán cổ phiếu riêng lẻ nên cổ đông hiện hữu của Vingroup sẽ không hưởng/thực hiện quyền ưu tiên mua (theo tỷ lệ sở hữu của họ) đối với số cổ phần chào bán trong đợt chào bán này.

Về phương án sử dụng 25.000 tỷ đồng tiền huy động từ đợt chào bán, Vingroup sẽ đầu tư 6.000 tỷ góp vốn vào các công ty con, bao gồm: góp 3.000 tỷ đồng vào Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh Vinfast; góp 2.000 tỷ đồng vào Công ty Cổ phần Nghiên cứu và Sản xuất Vinsmart; góp 1.000 tỷ đồng vào Công ty Cổ phần Phát triển Công nghệ VinTech.

10.000 tỷ đồng sẽ được dùng để trả các khoản gốc và lãi vay trong năm 2019 và 9.000 tỷ đồng còn lại sẽ được dùng cho các hoạt động kinh doanh và cấp vốn cho Tập đoàn Vingroup và các công ty con.

Xem thêm >> Nga đẩy nhanh tiến độ cấp hộ chiếu cho người dân Đông Ukraine, Mỹ chỉ trích gay gắt

Tin mới lên