M&A

Bảo hiểm Mirae chi 52 triệu USD thâu tóm 50% cổ phần Prévoir Việt Nam

(VNF) - Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Mirae Asset Life của Hàn Quốc đã có bước đi đầu tiên trong thâm nhập thị trường nước ngoài bằng việc ký một thỏa thuận để mua 50% cổ phần của Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Prévoir Việt Nam, tờ Pulse News đưa tin.

Bảo hiểm Mirae chi 52 triệu USD thâu tóm 50% cổ phần Prévoir Việt Nam

Theo đó, Mirae Asset Life sẽ mua cổ phần do Prévoir Việt Nam phát hành mới và lập liên doanh 50-50 với Groupe Prévoir, tập đoàn bảo hiểm của Pháp hiện nắm giữ lượng cổ phần lớn nhất Prévoir Việt Nam. Giá trị thương vụ trị giá 60 tỷ won (52,6 triệu USD).

Hãng bảo hiểm Hàn Quốc dự kiến hoàn thành thủ tục mua cổ phần tại công ty bảo hiểm Việt Nam vào cuối năm nay, sau khi hoàn tất thủ tục xin phép từ các cơ quan chức năng của Hàn Quốc và Việt Nam.

Theo nguồn tin, Mirae Asset Life đã đánh bật một đối thủ Trung Quốc khác để giành thỏa thuận mua cổ phần tại Bảo hiểm Nhân thọ Prévoir Việt Nam.

Mirae Asset Life cũng kỳ vọng sẽ hoàn thành quá trình mua lại cổ phần vào cuối năm nay sau khi đã có những bước đi cần thiết với cả cơ quan quản lý tài chính Hàn Quốc và Việt Nam. 

Ngành bảo hiểm là một trong những ngành tăng trưởng tốt nhất trong nền kinh tế năm 2016. Doanh thu phí bảo hiểm tăng 22,74% chạm mốc 86 nghìn tỉ đồng. Bảo hiểm nhân thọ chiếm tỷ trọng 58% và tăng 34,6% so với năm 2015. Bên cạnh đó, thu nhập phí bảo hiểm phi nhân thọ cũng tăng 15,9%, cao nhất trong vòng 5 năm. Theo Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, bảo hiểm phi nhân thọ sẽ tăng trưởng hơn 14% trong năm 2017 và mảng bảo hiểm nhân thọ sẽ đạt được mức tăng trưởng 25%.

Mirae Asset Life Insurance, được thành lập năm 2005, là công ty bảo hiểm nhân thọ lớn thứ 5 của Hàn Quốc xét về quy mô tài sản sau khi mua lại Công ty Bảo hiểm Nhân thọ PCA, một công ty con của Prudential Plc vào tháng 11 năm ngoái.

Trong khi đó Prévoir Việt Nam hiện là công ty bảo hiểm nhân thọ lớn thứ 10 ở Việt Nam. Công ty này đạt 39 tỷ đồng lợi nhuận trên tổng doanh thu 589 tỷ đồng năm 2016. Tuy vậy, công ty này vẫn có lỗ lũy kế 216,65 tỷ đồng tính đến cuối năm ngoái.

Trước thương vụ Mirae Asset Life thâu tóm cổ phần Prévoir Việt Nam, đã có nhiều doanh nghiệp bảo hiểm nước ngoài khác thâm nhập vào thị trường Việt Nam thông qua hình thức này.

Tập đoàn Bảo hiểm Aviva (Aviva) đã hoàn tất mua lại 50% cổ phần của liên doanh bảo hiểm nhân thọ VietinBank Aviva (Aviva Việt Nam) từ Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank).

Cuối năm 2016, Công ty Bảo hiểm Sun Life Canada (Sun Life), Công ty con thuộc sở hữu của Tập đoàn Tài chính Sun Life đã nâng tỷ lệ sở hữu cổ phần trong Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ PVI Sun Life (PVI Sun Life) từ 75% lên đến 100%.

Tin mới lên