Tài chính quốc tế

Báo Nga: Ông Kim Jong-un đã lên tàu tới Hà Nội

(VNF) - Hãng thông tấn TASS (Nga) mới đây đã dẫn một nguồn tin ngoại giao Triều Tiên cho biết đoàn tàu chở Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã rời thủ đô Bình Nhưỡng vào 17h chiều nay (theo giờ địa phương) để tới Hà Nội.

Báo Nga: Ông Kim Jong-un đã lên tàu tới Hà Nội

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và con tàu bọc thép màu xanh sọc vàng.

Cũng theo nguồn tin này, đoàn tàu chở ông Kim Jong-un sẽ đi qua Trung Quốc rồi tới Việt Nam.

Theo TASS, tổng khoảng cách từ Bình Nhưỡng tới Hà Nội khoảng 4.500 km. Hành trình di chuyển của nhà lãnh đạo Triều Tiên dự kiến mất khoảng hơn 48 giờ đồng hồ.

Trước đó, hãng tin Reuters của Anh dẫn các nguồn tin cho biết Chủ tịch Kim Jong-un có thể đi tàu hỏa tới Việt Nam để có cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Hà Nội.

Cũng theo Reuters, nếu đi tàu, ông Kim Jong-un sẽ mất khoảng 2 ngày rưỡi để vượt hàng nghìn km từ thủ đô Bình Nhưỡng qua Trung Quốc tới Việt Nam. Điều này có nghĩa là ông có thể phải khởi hành vào cuối tuần này.

Đoàn tàu chở nhà lãnh đạo Triều Tiên ước tính có tốc độ tối đa khoảng 60km/giờ, mang theo xe bọc thép và trực thăng nhỏ để đề phòng trường hợp khẩn cấp.

Trước đó, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un từng sử dụng tàu hỏa trong chuyến công du tới Trung Quốc vào tháng 3/2018 và đầu năm 2019.

Cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Nhật Thành, ông nội của ông Kim Jong-un, cũng từng tới thăm Việt Nam hai lần bằng tàu hỏa vào những năm 1950-1960.

Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un dự kiến sẽ gặp nhau tại Hà Nội từ ngày 27-28/2. Đây là hội nghị thượng đỉnh lần hai của hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều, sau hội nghị thượng đỉnh đầu tiên tại Singapore hồi tháng 6/2018.

Sau hội nghị thượng đỉnh lần 1, Mỹ đề nghị Triều Tiên phải có những bước đi cụ thể để tiến tới giải trừ hạt nhân "hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược". Trong khi đó, Triều Tiên muốn Mỹ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt và ký một thỏa thuận nhằm chính thức chấm dứt chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 - một cuộc chiến vốn chỉ tạm ngừng bởi một hiệp ước đình chiến.

Cuộc gặp Trump - Kim tại Hà Nội lần này được chờ đợi sẽ chú trọng vào các vấn đề gai góc nhất trong mối quan hệ nhiều sóng gió giữa hai nước.

Xem thêm >> Thượng đỉnh Kim-Trump: Liên hợp quốc ‘tạo điều kiện’ để đoàn Triều Tiên tới Hà Nội

Tin mới lên